Theo PGS.TS Nguyễn Thượng Dong - Nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu Trung ương, thảo dược giải rượu tốt cần đáp ứng những tiêu chí như: có nghiên cứu chứng minh tác dụng giải độc rượu rõ rệt trên gan và thần kinh; Được người dùng công nhận có tác dụng, an toàn, lành tính, có thể sử dụng thường xuyên, tiện lợi khi sử dụng.
Theo đó, người sử dụng nhiều rượu bia có thể tham khảo top 5 thảo dược giúp giải độc, bảo vệ gan dưới đây.
Khúng khéng (Hovenia dulcis Thunb)
Trên thế giới, từ rất lâu người dân Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã dùng khúng khéng để giải rượu, bảo vệ gan. Tại Việt Nam, người dân Lạng Sơn, Cao Bằng thường trồng cây này quanh nhà để sử dụng khi cần.
Ngày nay khoa học đã chứng minh hoạt chất Ampelopsin (Dihydromyricetin) trong khúng khéng có tác dụng thanh thải các chất độc, đặc biệt với rượu bia, cụ thể: làm giảm nồng độ cồn trong máu chỉ sau 30 phút và hết hoàn toàn chỉ sau 1,5 giờ; Làm giảm tác động của rượu lên hệ thần kinh, giúp người sử dụng hết nhanh các triệu chứng say rượu như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi; Tăng cường chuyển hoá chất độc và phòng ngừa xơ gan.
Nhờ những tác dụng này mà khúng khéng ngày càng được ứng dụng trong nhiều sản phẩm hỗ trợ giải độc gan như thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) Giải độc gan Tuệ Linh Plus…
Cà gai leo (Solanum hainanense Hance)
Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS.TS Đỗ Tất Lợi có ghi: “Sau khi uống rượu xong chỉ cần lấy cà gai leo khô đem sắc uống thì sẽ nhanh chóng tỉnh táo, hết mệt mỏi, nhức đầu.”
Qua nghiên cứu thực nghiệm, cà gai leo chứa nhiều glycoalkaloid, đã được chứng minh có tác dụng giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan, hạn chế tổn thương gan và bảo vệ gan khỏi bia rượu. Đặc biệt, cà gai leo còn giúp ngăn chặn xơ gan thông qua cơ chế ức chế sự sinh tổng hợp các sợi collagen trong tế bào gan.
Trên thị trường, có nhiều sản phẩm sử dụng cà gai leo như TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh Plus với 500mg cao cà gai leo.
Kế sữa (Silybum marianum)
Kế sữa là “bảo bối” đối với người dân phương Tây bởi có chứa silymarin - một hoạt chất đặc biệt được mệnh danh là “thần dược” bảo vệ gan.
Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất silymarin trong cây kế sữa giúp giải phóng độc tố, thanh lọc gan bằng việc tác động lên quá trình sinh-hóa. Chiết xuất cây này có công dụng bảo vệ gan khỏi những tổn hại do rượu bia và độc tố gây ra. Tuy không giải độc rượu và bảo vệ gan mạnh bằng khúng khéng và cà gai leo nhưng kế sữa lại giúp hạ men gan, giúp người uống nhiều rượu bia bảo vệ gan.
Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus urinaria L)
Diệp hạ châu đắng theo y học cổ truyền có vị đắng, tính mát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc gan, làm mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm…
Còn trong y học hiện đại, chất đắng trong Diệp Hạ Châu giúp làm gia tăng lượng glutathione - chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Tuy nhiên, diệp hạ châu đắng có tính mát, không nên dùng cho những người dễ bị đầy bụng, khó tiêu, sợ lạnh. Người có chức năng gan bình thường không nên sử dụng diệp hạ châu.
Quýt (Citrus reticulata Blanco)
Quýt là một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong nước quýt có đường 11,6%, axit xitric 25, vitamin C (25-40mg trong 100g), caroten. Người say rượu có thể ép hoặc cắt một vài quả cam hoặc quýt tươi uống hoặc ăn trực tiếp để giải rượu. Hoặc cách khác, có thể dùng 30g vỏ quýt phơi khô sao thơm; thêm 2 trái mơ chua và cho vào khoảng 300 ml nước, sắc nhỏ lửa 20-30 phút rồi uống để giải rượu.
Trên đây là top 5 thảo dược giải rượu tốt, giúp người sử dụng tránh nguy cơ say rượu, ngộ độc rượu và bảo vệ gan, thần kinh khỏi tác hại của bia rượu.
TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh Plus: Thành phần gồm cà gai leo, kế sữa, khúng khéng, actiso… Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong viêm gan virus, xơ gan, người uống nhiều bia rượu; Hỗ trợ giảm triệu chứng men gan cao, vàng da, chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan kém Đối tượng sử dụng: Người viêm gan virus, xơ gan; người uống nhiều rượu bia |
PGS.TS Nguyễn Thượng Dong