511 liệt sỹ là nhà báo hy sinh trong chiến tranh chưa có bia tưởng niệm

Tưởng niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ, chùa Âu Lạc kết hợp với Tạp chí Người làm báo tại Nghệ An tổ chức đại lễ tưởng niệm, cầu siêu các anh linh Anh hùng liệt sỹ là những nhà báo cách mạng.

Chiều và đêm (27/7), tại chùa Âu Lạc, P.Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An long trọng tổ chức đại lễ cầu siêu cho 511 nhà báo báo cách mạng Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Nhà báo Trần Văn Hiền (71 tuổi) -Trưởng VP đại diện Tạp chí Người Làm Báo tại Nghệ An (nguyên Phó TBT Báo Nghệ An) cho biết, ông là phóng viên chiến trường từ năm 1969 đến 1972 ở Quảng Trị và Lào. Bản thân đến nay đã xuất bản 2 quyển sách “Khoảnh khắc và mãi mãi” và “Dáng đứng dưới tầm bom” viết về các nhà báo liệt sỹ.

Ông Hiền kể, sau 15 năm sưu tầm danh sách các nhà báo liệt sỹ trên cả nước, đến năm 2019, Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam thẩm định và đưa vào tôn vinh danh sách 511 nhà báo tại bảo tàng.

{keywords}
Nhà báo Trần Văn Hiền (phải); Đại đức Thích Đồng Tuệ - Trụ trì chùa Âu Lạc (áo vàng) trước buổi lễ cầu siêu

“Làm báo trong chiến tranh  càng khốc liệt, sự sống và cái chết hết sức mong manh. Những hình ảnh, thước phim trong mưa bom bão đạn họ phải đổi bằng tính mạng của mình. Họ không những cấm máy tác nghiệp mà con cầm súng để chiến đấu với kẻ thù” -  nhà báo Văn Hiền tâm sự.

Sự hy sinh của những anh hùng nhà báo vì bom đạn tại mặt trận và  cả việc đi theo các đơn vị bộ đội chiến đấu, khi hy sinh không được ai đưa vào danh sách.

Ông Hiền trăn trở, đến bây giờ chưa có một nghĩa trang nào cho nhà báo. Đây là hy sinh lớn nhất của người làm báo ở chiến trường. Phần lớn các anh đều không có mộ chí, không tìm được hài cốt của họ. Chỉ có con số hy sinh ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) trở ra là có mộ phần.

Tâm nguyện được dựng bia nhà báo liệt sỹ

“Bản thân tôi từng là phóng viên chiến trường từ năm 1969 đến 1972, tại chiến Quảng Trị và Lào. Năm 1972, tôi cùng 5 anh em các báo đi vào chiến trường thì có 4 người đã hy sinh gồm Lê Viết Thế, Nguyễn Như Dũng, Lê Văn Bằng, Hồ Đình Nhu,  và chỉ có Đoàn Công Tính và tôi là sống sót trở về” - ông Hiền nhớ lại.

Đoàn công tác 6 người công tác ở Xưởng phim Quân đội; Báo Quân đội Nhân dân; Thống tấn xã Việt Nam và  Báo Nghệ An.

{keywords}
Nhà chùa Âu Lạc tại buổi lễ cầu siêu các chư vị anh linh Anh hùng liệt sỹ
{keywords}
511 liệt sỹ là nhà báo hy sinh trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ chưa có bia tưởng niệm. 

Ông Hiền đặt vấn đề, tại sao liệt sỹ nhà báo lại không tìm thấy mộ? Vì cơ quan báo chí quản lý trực tiếp thiếu thông tin về phóng viên của mình khi tác nghiệp trên chiến trường. Mặt trận tác nghiệp của các nhà báo khốc liệt, phần lớn là đi phối hợp với các đơn vị chiến đấu. Đến khi hy sinh thì không được đưa vào danh sách của đơn vị chiến đấu.

Mãi đến 1995, khi có Nghị định 28 của Chính phủ về người có công với đất nước thì mới tổ chức đi tìm mộ của liệt sỹ đã thất lạc.

{keywords}
Các phật tử và nhà chùa trong buổi lễ cầu siêu các chư vị anh linh Anh hùng liệt sỹ nhà báo cách mạng

“Mong muốn các đồng nghiệp, cơ quan báo chí nên mở cuộc vận động viết về tấm gương nhà báo liệt sỹ nhiều hơn nữa. Và, dựng bia tưởng niệm liệt sỹ là nhà báo tại các chiến trường khốc liệt Tây Ninh; miền Đông Nam Bộ; Khu VI; Khu V và Quảng Trị - T.T.Huế” - tâm nguyện Nhà báo Trần Văn Hiền. 

Trụ trì chùa Âu Lạc (chùa Da), Đại đức Thích Đồng Tuệ chia sẻ: Với tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tri ân, báo ân của người đệ tử Phật, chúng tôi cùng những người làm báo tại Nghệ An tổ chức đại lễ tưởng niệm kỳ siêu chư anh linh chiến sỹ nhà báo cách mạng Việt Nam.

Với mong muốn các Anh hùng liệt sỹ nhà báo đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống giặc Pháp và Mỹ được nhẹ nhàng siêu thoát, gia hộ cho đất nước Việt Nam luôn được hùng cường, nhân dân được ấm no hạnh phúc.

Chủ tịch QH tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch QH tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại TP Hồ Chí Minh

Sáng nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đền Liệt sỹ Bến Dược và Đền tưởng niệm Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Quốc Huy

tin nổi bật

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.