53 nhà sư hành hương qua 5 quốc gia kêu gọi sống vì hoà bình, tôn trọng lẫn nhau

 53 nhà sư tới từ 5 quốc gia lưu vực sông Mê Kông sẽ có 18 ngày tham gia các hoạt động tôn giáo ở mỗi địa phương.

{keywords}
Các nhà sư đại diện cho cộng đồng Phật giáo ở 5 quốc gia: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam

Chiều ngày 15/10, tại chùa Prathatphangau thuộc quận Chiang Saen, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan đã diễn ra lễ khai mạc ‘Chương trình giao lưu văn hoá tôn giáo tại 5 nước lưu vực sông Mê Kông’ (Dharma Yatra).

Các hoạt động Phật giáo và hành hương của 53 hoà thượng tới từ 5 quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam sẽ kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 31/10 tại chính 5 quốc gia này.

Đây là lần thứ 2 chương trình được tổ chức tiếp nối thành công của sự kiện lần đầu tiên vào năm 2017. Các hoạt động tôn giáo xuyên suốt sự kiện nhằm mục đích kết nối, tăng cường giao lưu văn hoá Phật giáo giữa 5 quốc gia Đông Nam Á.

Sự kiện tôn giáo này được biết đến ở Thái Lan với cái tên Dharma Yatra. Dharma có nghĩa là đức hạnh, chính nghĩa, trách nhiệm xã hội, trật tự và quy tắc của vũ trụ. Yatra có nghĩa là hành hương tới thánh địa.

{keywords}
Hoà thượng Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia chương trình.
{keywords}
Các nhà sư của Thái Lan
{keywords}
Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các đơn vị đồng hành cùng chương trình Dharma Yatra lần thứ 2

Sự kiện Dharma Yatra sẽ bao gồm các cuộc hành hương xuyên biên giới, các bài giảng Phật pháp tại các ngôi chùa ở mỗi địa phương, các hoạt động trồng cây, cầu nguyện… Đoàn đại biểu Việt Nam gồm có hoà thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các hoà thượng tới từ TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang và Hà Nội.

{keywords}
Đại tướng Pairoj Panichsamai – đại diện chính quyền địa phương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tướng Pairoj Panichsamai – đại diện chính quyền Thái Lan đồng thời là chủ tịch buổi lễ - đánh giá, đây là sự kiện đại phước có ý nghĩa rất quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực đồng bằng sông Mê Kông. Nó thể hiện tinh thần thiện nguyện từ tâm, sự đồng lòng, kiên định với công việc tuyên truyền và bảo vệ đạo Phật, xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó văn minh giữa các tăng ni phật tử 5 nước.

‘Đây cũng là cơ hội để các phật tử trong khu vực cùng nhau trao đổi, học tập văn hoá Phật pháp, phong tục lễ nghĩa. Đồng thời, sự kiện cũng tạo nên sự kết nối sâu sắc, thể hiện sức mạnh tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng lòng vì mục tiêu hoà bình và an lạc bền vững trên tất cả các lĩnh vực: văn học nghệ thuật, xã hội, kinh tế’.

Chia sẻ tại buổi lễ, Tiến sĩ Supachai Verapuchong – Chủ tịch Quỹ Verapuchong (đơn vị đồng tổ chức chương trình cùng với Hội Bodhigaya và Học viện Bodhigayavijijalaya) cho biết, sự kiện Phật giáo 5 nước lần này xuất phát từ chùa Prathatphangau (Thái Lan) tới Ratthanchan (Myanmar), sau đó là Điện Biên Phủ (Việt Nam) rồi trở lại Luang Prabang và Vienchan (Lào).

Điểm đến tiếp theo là Udonthani, Sakonnakhon, Nakhonphanom (Thái Lan), sau đó qua cửa khẩu tỉnh Srisaket (Thái Lan) và tổ chức lễ bế mạc tại Siemrat (Campuchia).

{keywords}
Tiến sĩ Supachai Verapuchong – Chủ tịch Quỹ Verapuchong (đơn vị đồng tổ chức chương trình cùng với Hội Bodhigaya và Học viện Bodhigayavijijalaya)

‘Tôi tin rằng sự kiện Phật giáo lần này sẽ thành công tốt đẹp nhờ vào phần phước thiện mà tất cả quý vị đã cùng nhau làm và một lần nữa được coi là sự kiện lịch sử mà phật tử 5 nước ghi nhận’.

Ông Verapuchong cũng bày tỏ mong muốn Phật pháp được ứng dụng vào cuộc sống và thực hành với tất cả đối tượng vì nền hoà bình của người dân đồng bằng sông Mê Kông.

Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện đối với cộng đồng Phật giáo, hoà thượng Thích Thiện Tâm cho biết: ‘Sự kiện này là bước đầu giúp cho chư tăng phật tử các nước trong khu vực biết được tầm quan trọng của sự đoàn kết trong Phật giáo. Tăng cường tình hữu nghị, hợp tác, hoà bình trong khu vực theo tinh thần của Phật dạy là một truyền thống quý báu, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới có nơi này nơi kia không đoàn kết, thậm chí là không tôn trọng lẫn nhau.

Thông qua các hoạt động trong sự kiện, đặc biệt là chương trình hành hương, các chư tăng, phật tử sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết về sự sống chung hoà hợp trong Phật giáo, góp phần cho sự đoàn kết, hoà hợp của dân tộc và khu vực. Đó cũng là chủ trương của  Giáo hội Phật giáo Việt Nam’.

{keywords}
Các nhà sư Việt Nam chụp cùng hoà thượng đại diện các nước

Hoà thượng Thích Thiện Tâm cũng cho biết, giống như các quốc gia khác ở lưu vực sông Mê Kông, các tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Phật giáo nói riêng luôn đồng hành cùng người dân, và cũng là nơi tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thực hiện các hoạt động bảo tồn văn hoá dân tộc.

‘Chúng tôi giúp mọi người tìm tới một lối sống đơn giản và bình yên hơn thay vì lối sống tiêu dùng như hiện tại. Lối sống này dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như tôn trọng môi trường xung quanh.

Thông qua chương trình giao lưu văn hoá và tôn giáo 5 quốc gia này, chúng tôi hi vọng rằng tôn giáo sẽ góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là ở khu vực sông Mê Kông để cải thiện việc quản lý tài nguyên nước, giảm ô nhiễm cũng như hỗ trợ nguồn năng lượng và thực phẩm lâu dài cho người dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng kêu gọi những người có thẩm quyền chuyển các khoản đầu tư vì lợi nhuận sang đầu tư cho một xã hội bền vững’.

Sau lễ khai mạc, ngày 16/10, chương trình sẽ bắt đầu bằng chuyến hành hương của hơn 500 nhà sư đi từ huyện Mae Sai (Thái Lan) qua biên giới sang thị trấn Tachileik (Myanmar). Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tại Điện Biên, Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 19/10 đến 22/10.

Một số hình ảnh lễ khai mạc ‘Chương trình giao lưu văn hoá tôn giáo tại 5 nước lưu vực sông Mê Kông’ tại chùa Prathatphangau (Thái Lan):

{keywords}
Đoàn rước đầu tiên bước vào sân làm lễ
{keywords}
Các cô gái Thái biểu diễn điệu múa dân tộc 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Đại diện các dân tộc thiểu số của Thái Lan
{keywords}
 
{keywords}
Lãnh đạo chính quyền địa phương và các đơn vị đồng hành bấm nút khai mạc chương trình
{keywords}
Hoà thượng Thái Lan tặng quà lưu niệm cho hoà thượng Thích Thiện Tâm
{keywords}
Lễ trồng cây bồ đề linh thiêng tại chùa.

Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Nam sinh nhặt được 130 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi

Nhặt được tệp tiền lớn trên phố Thợ Nhuộm (Hà Nội), việc đầu tiên nam sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân làm là đi hỏi xung quanh xem có ai đánh rơi không.

Cô dâu gây tranh cãi khi sắp xếp bàn tiệc theo trình độ học vấn

Cô dâu cho rằng lý do mình sắp xếp như vậy là để tránh việc những người không quen biết ngồi chung bàn, sẽ khó nói chuyện.

EVNSPC đảm bảo cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thông báo sẽ đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ tốt cho 635 điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2022 tại các tỉnh thành phía Nam.

Kết hôn với bố của bạn trai cũ, cô gái bị bạn bè tẩy chay

Một người phụ nữ tiết lộ rằng cô đã mất bạn bè sau khi kết hôn với bố của bạn trai cũ.

Xe buýt 'bò trên cầu' khi Hà Nội mưa lớn, tài xế tiết lộ điều ấm lòng

Nhìn thấy nhiều người đi không nổi, phải bám vào thành cầu trong trận mưa lớn tối hôm qua (5/7) trên cầu Vĩnh Tuy, tài xế xe buýt Hoàng Quân nghĩ ngay đến việc làm ý nghĩa.

Ngôi làng có 33 cặp song sinh ở Trung Quốc

Làng Baimu, huyện Đan Lăng, tỉnh Tứ Xuyên chỉ có 631 gia đình. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, ít nhất 33 cặp song sinh đã chào đời ở đây, theo SCMP.

Lạ lùng chàng trai Hà Nội 'xây rừng' trong căn chung cư tầng 18

Gần 4 năm đến với kiểng lá, chàng trai Hà Nội nói rằng căn nhà của mình không còn là nhà nữa, mà đã biến thành một khu rừng nguyên sinh.

Không thể hiểu nổi: Đàn ông lang chạ vẫn nói 'một lòng' với vợ con

Cũng có thể ngày mai một trong hai chúng tôi sẽ mắc sai lầm và khiến hôn nhân tan vỡ. Nhưng tôi sẽ luôn dặn lòng mình hôm nay phải sống hết mình với 4 chữ "tình nghĩa vợ chồng".

Tuổi già chủ động - ‘chìa khoá vàng’ cho người cao tuổi

Sống phụ thuộc vào con cái không còn là ưu tiên hàng đầu của người cao tuổi trong thời đại ngày nay. Người cao tuổi có xu hướng muốn tự chủ cuộc sống của mình, để tuổi già trôi qua ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

5 việc vặt bạn làm sai mỗi ngày mà không biết

Chúng ta vẫn hay làm nhiều việc theo thói quen mà không xem xét là nó có hợp lý hay đạt hiệu quả tốt nhất hay không.

Chàng trai bỏ phố về sống ở bìa rừng để chăm sóc ông bà

Linh bỏ phố, về sống cùng ông bà trong một căn nhà đơn sơ cạnh bìa rừng. Nơi này điều kiện còn thiếu thốn, thiếu điện, thiếu nước.

Người dân vui mừng thoát cảnh chờ phà, chèo xuồng ra chợ, về thăm nhà

Ngày cây cầu cầu Từ Tâm 71 được khánh thành, nhiều người dân không kìm được niềm xúc động dâng trào. Bởi từ nay, họ không còn phải chịu cảnh chờ phà, chèo ghe, bơi xuồng vượt sông đi chợ, về thăm nhà…

Theo Khoai Lang Thang khám phá thế giới trái cây xuyên Việt

Sau chuyến khám phá sầu riêng Ri6 nức tiếng lục tỉnh Nam Kỳ, Khoai Lang Thang lặn lội lên vùng cao Bắc Giang đón mùa hè đỏ rực vải thiều Lục Ngạn. Blogger ẩm thực nói, anh luôn bị cuốn theo sức hấp dẫn của các sản vật địa phương.

Masterise Group và UNICEF triển khai sáng kiến thay đổi tương lai 34.700 trẻ em Việt Nam

Ông Jason Turnbull - Phó TGĐ, Giám đốc tài chính Masterise Homes chia sẻ về “Innovation for Children” - dự án Masterise Group hợp tác UNICEF nhằm cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em trước tác động của biến đổi khí hậu.

Nhân viên văn phòng thất nghiệp giả vờ đi làm

Con người thường tìm kiếm sự ổn định để an nhàn. Nhưng thật ra, bất ổn mới là trạng thái bình thường của xã hội.