5G chiếm 21% lưu lượng truy cập di động tại Hàn Quốc

Theo số liệu mới đây từ Cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc, sau chưa đầy 1 năm từ khi triển mạng 5G, lưu lượng truy cập di động 5G đang chiếm gần 1/4 tổng lưu lượng mạng di động ở nước này.

Phil Kendall, một nhà phân tích của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Strateg Analytics, đã đưa ra một cái nhìn rõ ràng về cách 5G đã phát triển trên khắp Hàn Quốc kể từ khi các nhà khai thác ở đó ra mắt công nghệ vào đầu năm 2019.

{keywords}
Số thuê bao di động 5G của 3 nhà khai thác SK Telecom (SKT), KT và LG Uplus từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019

Kendall lưu ý rằng một phần lý do khiến rất nhiều lưu lượng truy cập trên mạng 5G của quốc gia là do khách hàng 5G của Hàn Quốc chủ yếu đăng ký gói dữ liệu không giới hạn. Ông tính toán rằng hơn 2/3 người dùng 5G ở Hàn Quốc đăng ký các gói không giới hạn, nhiều hơn so với khách hàng trên mạng 4G và 3G và khách hàng 5G của Hàn Quốc đã tiêu thụ trung bình 33 GB mỗi tháng trong quý 4 năm 2019.

{keywords}
Sử dụng dữ liệu trung bình của các mạng di động từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2019 tại Hàn Quốc

Hiện tại cả ba nhà khai thác mạng di động của Hàn Quốc bao gồm SK Telecom, KT và LG Uplus đều cung cấp dịch vụ 5G tuy nhiên nhà khai thác SK Telecom đang dẫn đầu về thị phần 5G tại đất nước này.

Hàn Quốc từ lâu đã trở thành một quốc gia đi đầu trong việc thử nghiệm công nghệ nhờ có nhiều công dân am hiểu công nghệ và sự quan tâm của chính phủ vào các công nghệ mới. Trong 5G, quốc gia này được hưởng lợi từ một mạng có dây rộng khắp, ở đây đã có sẵn các đường trục kết nối giữa mạng lõi và các mạng từ xa và rất nhiều phổ tần số trong băng tần trung chưa được sử dụng, đây là những yếu tố lý tưởng cho cả vùng phủ sóng và dung lượng của 5G. Hơn nữa, quốc gia này có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 1% so với Hoa Kỳ điều này cũng giúp cho các nhà khai thác Hàn Quốc dễ dàng hơn trong việc phủ sóng 5G cho toàn bộ dân số của họ.

{keywords}
5G chiếm 21% lưu lượng truy cập di động tại Hàn Quốc

Điều đó nói rằng, thật khó để đánh giá cách Hoa Kỳ đối phó với Hàn Quốc về khách hàng 5G và lưu lượng truy cập mạng khi các nhà khai thác Hoa Kỳ như Verizon và AT&T không tiết lộ các loại thống kê đó.

Và mặc dù Hàn Quốc đã sớm dẫn đầu trong triển khai 5G, nhưng nước này chắc chắn sẽ bị lu mờ trước sự phát triển 5G ở Trung Quốc. Mặc dù 5G chỉ mới triển khai được một thời gian ngắn ở Trung Quốc nhưng ba nhà khai thác mạng di động lớn của quốc gia này đã cung cấp dịch vụ 5G tại 50 thành phố vào cuối năm 2019, với 130.000 trạm gốc được triển khai, khoảng 10 triệu thuê bao đã đăng ký và 13,8 triệu thiết bị cầm tay được bán ra.

Phan Văn Hòa (theo Lightreading)

Châu Âu chuyển sang bảo mật mạng 5G nhưng sẽ không cấm Huawei

Châu Âu chuyển sang bảo mật mạng 5G nhưng sẽ không cấm Huawei

Trong 1 thông báo được đưa ra ngày 29/1 vừa qua, EU đã chỉ đạo các quốc gia thành viên thực hiện các bước để đảm bảo mạng 5G của họ được an toàn và dừng việc cấm hoàn toàn các thiết bị của Huawei như đề xuất của Mỹ.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.