Vẫn còn một chặng đường dài trước khi phổ biến quy mô lớn các dịch vụ mạng 5G, nhưng chúng ta có thể thảo luận về ý nghĩa tương lai của 5G và cách 5G có thể cải thiện các chức năng của thiết bị khi nó được sử dụng rộng rãi.

Tác động của 5G là sự gia tăng lượng dữ liệu có thể được truyền giữa các thiết bị nhà thông minh thông qua các hệ thống dựa trên đám mây. Bằng cách tận dụng sức mạnh tính toán khổng lồ của đám mây và khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn, mọi người có thể nhận được phân tích sâu hơn có thể cải thiện các thiết bị gia đình thông minh bằng cách làm cho chúng nhanh hơn và thông minh hơn.

{keywords}

Vì vậy, liệu 5G có thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?

Các hệ thống giám sát video nhà thông minh hiện tại có thể cho thấy các ví dụ về sự đổi mới bằng cách sử dụng 5G. Nhiều sản phẩm cho phép bạn sử dụng các chức năng như phát hiện chuyển động. Đây là hình thức giám sát cơ bản, theo dõi những thay đổi trong hình ảnh và thông báo cho chủ nhân khi có tình huống bất thường xảy ra.

Khi 5G đi vào hoạt động, dữ liệu video thu được có thể được gửi lên đám mây để phân tích chi tiết hơn và hệ thống có thể suy ra chuyển động là của người, vật thể hay động vật. Tính năng nhận dạng khuôn mặt cũng có thể đóng một vai trò nào đó ở đây, cung cấp dịch vụ liền mạch hơn khi báo cáo sự việc cho cảnh sát.

Tương tự, mọi người có thể sử dụng dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau trong nhà để tăng cường các biện pháp bảo mật. Máy ảnh được sử dụng cùng với thiết bị phát hiện nhiệt hoặc hiện diện có thể hoạt động bằng cách cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn cho "bức tranh lớn hơn", do đó loại bỏ các lỗi nhỏ kết hợp tất cả các thiết bị thông minh.

Mọi người không thể chỉ dựa vào thiết bị thông minh để đưa ra quyết định mà những gì họ có thể làm là cải thiện quá trình xử lý của thiết bị để khi mọi người can thiệp, họ có tất cả thông tin cần thiết để đánh giá lời kêu gọi hành động phù hợp.

5G sẽ mang lại những thay đổi gì cho nhà thông minh trong thời gian tới?

Hiện tại, các ngôi nhà thông minh sử dụng 4G hoạt động theo cách phi tập trung bằng cách tích hợp WiFi, Bluetooth và các giao thức mạng khác. Không giống như 4G, 5G sẽ được sử dụng với các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp để cung cấp cho nhiều loại sản phẩm được kết nối hơn. Điều này có nghĩa là mọi người sẽ có thể kết nối tất cả các thiết bị để cho phép giao tiếp tích hợp giữa tất cả các thiết bị.

Ví dụ, tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp khác có thể được kết nối với nhau và hoạt động cùng với hệ thống gia đình để tạo ra một ngôi nhà hoàn toàn tự động. Nếu tủ lạnh được kết nối Internet, bạn có thể nhận được thông báo nếu mất nguồn, nhưng vì tất cả các thiết bị khác trong nhà cũng được kết nối nên bạn có thể xác định ngay là mất nguồn hay hỏng sản phẩm.

Kết nối nhanh hơn có nghĩa là người dùng có thể nhanh chóng sử dụng dữ liệu do các thiết bị thông minh của họ cung cấp, chẳng hạn như cảm biến nước có thể theo dõi mực nước và cho phép thay đổi hành vi để hạn chế sử dụng nước.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các loại xe. Chiếc xe của tương lai sẽ tự lái và bao gồm một camera hành trình tích hợp, sau đó có thể được kết nối với hệ thống an ninh của bạn để cung cấp bảo mật nâng cao tại chỗ ở khu vực ngoại vi của ngôi nhà, cảnh báo cho bạn khi có kẻ xâm nhập trái phép tới cửa trước.

Phong Vũ

Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông

Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông

5G sẽ cần thời gian một vài năm tới để phát triển. Tuy vậy, công nghệ này có thể sẽ là nền tảng chung để thúc đẩy thế giới phục hồi sau đại dịch và bước sang một trạng thái bình thường mới.