Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 1

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip (73 năm): Cặp đôi hoàng gia kết hôn lâu bền nhất trong lịch sử gặp nhau lần đầu tại một đám cưới. Khi đó, Công chúa Elizabeth mới 8 tuổi, còn Hoàng thân Philip 13 tuổi. Tình yêu nảy nở khi họ gặp lại nhau vài năm sau đó. Hai người đính hôn năm 1947, ngay sau sinh nhật thứ 21 của Công chúa Elizabeth. Đám cưới diễn ra vào cuối năm đó. Sau cái chết của cha vào năm 1952, Công chúa Elizabeth trở thành Nữ hoàng Elizabeth ở tuổi 27. Ảnh: AFP.

Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 2

Hoàng thân Philip qua đời vào tháng 4 năm ngoái. Trong 73 năm bên nhau, cặp đôi đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm Thế chiến 2, đại dịch Covid-19 và bi kịch cá nhân như cái chết của Công nương Diana. Hoàng thân Philip là người phụng sự hoàng gia lâu nhất trong lịch sử Anh. Ảnh: AFP.

Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 3

Hoàng tử Edward và Katharine - Công tước và Nữ công tước xứ Kent (60 năm): Hoàng tử Edward, Công tước xứ Kent và em họ của Nữ hoàng Elizabeth, gặp Katharine Worsley, hiện là Nữ công tước xứ Kent, khi ông đang phục vụ tại một căn cứ quân sự của Anh, theo Town & Country. Hai người kết hôn vào tháng 6/1961 và có 3 người con. Ảnh: Getty.

Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 4

Vua Constantine II và Hoàng hậu Anne-Marie của Hy Lạp (57 năm): Họ là những người cai trị cuối cùng của Hy Lạp trước khi chế độ quân chủ bị bãi bỏ vào năm 1973. Cặp đôi gặp nhau vào năm 1959, khi Constantine 19 tuổi và Anne-Marie mới 13 tuổi. Vài năm sau, tình bạn nảy nở thành mối tình lãng mạn. Tháng 1/1963, lễ đính hôn của cặp đôi được công bố với thế giới. Gần 2 năm sau, Vua Constantine II và Hoàng hậu Anne-Marie kết hôn - chỉ vài tuần sau sinh nhật thứ 18 của cô dâu hoàng gia. Họ có chung 5 người con. Ảnh: Getty.

Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 5

Vua Harald V và Hoàng hậu Sonja của Na Uy (53 năm): Năm 1959, Sonja Haraldsen, một thường dân, đã gặp Hoàng tử Harald và lập tức nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, 9 năm sau, Vua Olav, cha của Hoàng tử Harald, mới cho phép cặp đôi kết hôn. Cô dâu hoàng gia lập tức được người dân Na Uy đón nhận, bất chấp nguồn gốc không thuộc hoàng tộc. Hai người kết hôn vào tháng 8/1968. Khi Hoàng tử Harald trở thành Vua Harald V vào năm 1991, vợ ông trở thành Nữ hoàng Sonja. Họ có chung 2 người con. Ảnh: royalcourt.no.

Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 6

Vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia của Thụy Điển (45 năm): Hai người gặp nhau tại Thế vận hội Mùa hè 1972 ở Munich. Khi đó, Silvia (sinh ra ở Đức) là huấn luyện viên tiếp viên tại Ban tổ chức Olympic và được giới thiệu với Hoàng tử Thụy Điển Carl Gustaf. Trong suốt 4 năm hẹn hò, Hoàng tử Carl Gustaf lên ngôi Vua Carl XVI Gustaf. Cặp đôi tuyên bố đính hôn vào tháng 3/1976 và kết hôn tháng 6 năm đó. Họ có chung 3 con gái. Ảnh: EPA.

Hon nhan hoang gia ben lau nhat lich su anh 7

Grace Kelly và Hoàng tử Rainier của Monaco (26 năm): Trước khi trở thành một trong số cô dâu hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới, Grace Kelly có sự nghiệp diễn viên tỏa sáng ở Mỹ. Theo Harper's Bazaar, Kelly được mời tham gia Ủy ban phái đoàn Mỹ tại Liên hoan phim Cannes năm 1955 ở Pháp. Tại đây, bà gặp Hoàng tử Rainier III của Monaco tại hậu trường một buổi chụp hình. Một năm sau, họ kết hôn. Cặp đôi gắn bó 26 năm cho đến khi Grace Kelly qua đời vào năm 1982, ở tuổi 52. Hoàng tử Rainier không tái hôn và được an nghỉ bên cạnh vợ khi ông qua đời năm 2005, ở tuổi 81. Ảnh: @history_queen/Instagram.

Theo Zing

Hôn nhân 40 năm của danh ca Elvis Phương: Không xa vợ dù 1 bước

Hôn nhân 40 năm của danh ca Elvis Phương: Không xa vợ dù 1 bước

Dù đi đâu, làm gì, Elvis Phương hiếm khi rời xa vợ. Dành hết niềm đam mê cho nghệ thuật, ông rất vụng về với những công việc thường ngày.