Watch Dogs là cuộc chạm trán giữa Aiden Pearce, hacker duy nhất chống lại bọn tội phạm, lính đánh thuê và biệt đội SWAT. Những tổ chức này thay phiên nhau chống lại Aiden nhưng có rất nhiều thứ mà người chơi có thể dùng để tạo lợi thế cho mình.

Aiden Pearce

Đây là một số trong những chiến lược tốt nhất trong khi chơi Watch Dogs. Cuộc hành trình của bạn trên đường phố Chicago sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Nâng cấp kĩ năng Hack của bạn là ưu tiên hàng đầu

Bảng kĩ năng trong Watch Dogs cho phép bạn nâng cấp các kĩ năng như Lái xe, Bắn súng, Hack hoặc Chế tạo.  Cả 4 kỹ năng này đều rất hữu ích nhưng hãy ưu tiên nâng cấp kĩ năng hack của bạn lên trước. Cụ thể, bạn có thể mở khóa tất cả các cánh cửa, kiểm soát cầu cống, điều khiển các thiết bị điện tử...

Tại sao ư? Bởi vì phần khó nhằn nhất trong Watch Dogs là những cuộc rượt đuổi bằng xe hơi. Bạn thường xuyên thấy mình bị truy bắt, và mặc dù tay nghề lái xe của những tên đó thì không tốt cho lắm. Mật độ xe hơi trong Watch Dogs cũng rất đông, do đó bạn phải tự tạo nên những trở ngại để giúp cho mình tẩu thoát. Trên hết, nâng cấp kĩ năng lái xe cũng không hẳn khiến bạn trở thành một quái xế có thể thoát thân dễ dàng.

Bảng kỹ năng của Aiden

Do vậy, cách đáng tin cậy nhất để thoát khỏi những kẻ đeo bám chính là Hack. Mở một cánh cửa, lái xe đi qua đó, rồi đóng cánh cửa lại, hoặc là nâng cao một cây cầu lên khi bạn đang gần tới, nhảy qua và bạn đã an toàn. Bằng cách mở rộng kĩ năng hack của mình cho các thiết bị điện tử, bạn tự tạo cho mình nhiều sự lựa chọn để tẩu thoát.

Tận dụng những nơi có nước như sông, hồ, biển

Thật khôi hài khi Sở cảnh sát Chicago trong Watch Dogs dường như là bị cắt giảm ngân sách vậy. Họ không có lấy bất kì một chiếc thuyền hay cano nào. Điều đó là vô lý trong những tựa game open-world, nhưng lại cũng giúp ích cho bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn bởi những cảnh sát, chỉ cần lái xe đến bờ biển. Nhảy lên một chiếc thuyền nếu bạn có thể tìm thấy, còn nếu không, nhảy xuống nước và bơi đi. Cảnh sát sẽ chỉ biết đứng nhìn bạn một cách bất lực. Tìm một chiếc thuyền đủ nhanh và bạn có thể vi vu thoát khỏi bán kính tìm kiếm trên rada rồi quay trở lại với việc mà bạn đang làm.

Máy bay trực thăng là một rắc rối lớn với bạn, tất nhiên. Đây là lý do để bạn nên nâng cao kĩ năng hack của mình. Có một khả năng hack cho phép bạn vô hiệu hóa một chiếc trực thăng trong 15 đến 30 giây. Sử dụng số thời gian này để ẩn nấp dưới một cây cầu hoặc trong một khu vực khác. Một số tàu thuyền cũng chạy nhanh hơn máy bay trực thăng nhưng nếu bạn đi vào nơi không có nước, bạn tiêu rồi.

Trốn trong tàu điện ngầm

Nếu bạn không tìm được đường ra bờ biển, hãy chạy tới bến tàu điện ngầm. Bạn có thể trốn trong đó.

Tàu điện ngầm cũng giống như nước vậy, là một điểm mù trong Watch Dogs. Cảnh sát sẽ không biết làm thế nào để lên được tàu. Kể cả biệt đội SWAT tinh nhuệ khi truy đuổi bạn, cũng sẽ chỉ biết chạy lên cầu thang, đứng trên bục chờ tàu và đứng nhìn bạn ở đó mà thôi. Thỉnh thoảng họ vẫn sẽ phát hiện ra bạn nhưng về cơ bản bạn tương đối an toàn.

Một lần nữa, các máy bay trực thăng vẫn là mối đe dọa của bạn. Bạn chỉ cần nhảy ra khỏi tàu, vô hiệu hóa máy bay trực thăng, và nhảy trở lại tàu để khiến chúng mất dấu bạn. Nếu như bạn không thể vô hiệu hóa trực thăng khi bạn đang ở trong tàu điện ngầm thì vấn đề sẽ phức tạp thêm đấy.

Sử dụng Phác thảo của bạn

Phác thảo trong cây kỹ năng là khi bạn đã nâng cấp kỹ năng Hack đến một mức nhất định. Những thứ mà bạn có thể tạo ra với các vật liệu được tìm thấy trong lĩnh vực này, hoặc mua thông qua cửa hàng có thể đảo ngược cả một trận chiến.

Hãy lấy ví dụ - Blackout. Khi sử dụng nó, tất cả hệ thống đèn trong một khu vực nhất định sẽ mất tối thui. Trong Watch dogs, Aiden sẽ thường phải đối diện với một số đông kẻ thù và Blackout là một con át chủ bài tuyệt vời. Nó sẽ mở ra cho bạn một lới thoát dễ dàng.

Chất nổ cũng cực kỳ hữu ích. Nó không phải chỉ đơn thuần giúp bạn thổi bay những tên thù địch 1 cách nhanh chóng. Sau này trong game, bạn sẽ gặp phải những kẻ thù có mặc áo giáp. Một quả bom có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều đạn và máu.

Chế tạo vũ khí cũng vậy. Hãy sử dụng chúng cho tốt. Chúng sẽ làm cho hành trình của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Hoàn thành các nhiệm vụ phụ

Các nhiệm vụ phụ trong Watch Dogs cũng giúp ích được cho bạn. Hoàn thành chúng sẽ mở khóa vũ khí mới, phương tiện và kỹ năng giúp bạn sống sót.

Thậm chí nếu bạn không muốn hoàn thành 100% tất cả nhiệm vụ, thì tôi khuyên bạn nên ít nhất là hoàn thành mỗi nhiệm vụ một lần. Khi bạn hoàn thành nhiệm vụ phụ đầu tiên, bạn sẽ có được 1 phần thưởng. VD: chặn đứng 1 tên tội phạm sẽ tăng tốc độ trao đổi vũ khí của bạn, thanh toán một băng gangster sẽ mở khóa súng trường AK-74 cho kho vũ khí của bạn, rất tuyệt phải không nào?

Những phần thưởng khác sẽ được đưa ra khi bạn hoàn thành các mốc 5, 10, hoặc 20 của nhiệm vụ. Bạn có thể cảm thấy chán nản trước khi nhận được những phần thưởng đó. Ít nhất thì có một vật phẩm đáng để bạn hoàn thành, đó là: Spec Ops SMG-11. Súng tiểu liên có lắp giảm thanh này được mở sau khi bạn xóa sổ 10 băng Gangster. Khẩu súng này sẽ rất có lợi cho bạn trong những nhiệm vụ mà bạn buộc phải hành động trong thầm lặng.

Mua súng

Tiền tệ trong Watch Dogs được sử dụng chủ yếu cho 2 mục đích: xe hơi và súng. Nếu bạn muốn dùng nó 1 cách thông minh, tôi khuyên bạn nên tích trữ nó và để dành cho sau này.

Một chiếc xe xịn - có thể là tốt. Chỉ có điều, bạn không phải thường xuyên có thể chọn những chiếc xe của bạn cho một nhiệm vụ. Vũ khí là sự lựa chọn sáng suốt, nó có thể dùng cho bất kì nhiệm vụ nào. Aiden có một cái túi không đáy, có thể sử dụng hàng loạt vũ khí hạng nặng cho những tình huống phù hợp. Có vũ khí của mỗi loại cũng chắc chắn rằng bạn sẽ tận dụng triệt để các loại đạn khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên đường đi.

Dễ dàng hơn, bạn có thể kiểm tra các cửa hàng súng. Thường thì sẽ có một hoặc hai vũ khí có sẵn với mức giá vừa phải. Bạn có thể yên tâm trên con đường khó khăn của trò chơi với vũ khí của mình.

Hữu Trung