6 năm bi đát của 'Nữ hoàng lục bình' miền Tây

Với niềm tin mãnh liệt vào lẽ phải, bà kiên nhẫn vào Nam ra Bắc, gửi không biết bao nhiêu đơn, gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan. Đến ngày bà được tuyên vô tội là gần sáu năm ròng rã.

Bị tòa tuyên sáu tháng tù treo vì tội Tham ô tài sản, bà Huỳnh Ngọc Bích (50 tuổi, Chủ nhiệm HTX Thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cảm thấy như sụp đổ. Nhưng với niềm tin mãnh liệt vào lẽ phải, bà kiên nhẫn vào Nam ra Bắc, gửi không biết bao nhiêu đơn, gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan. Đến ngày bà được tuyên vô tội là gần sáu năm ròng rã.

“Nữ hoàng lục bình” bị khởi tố

Đó là vài nét về quãng thời gian lao đao trong đời của nữ doanh nhân bị hàm oan tham ô hơn 17 triệu đồng. Ngày 3/2, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên bà Bích không phạm tội tham ô tài sản. Trước đó, cáo trạng buộc tội bà cho rằng:

Năm 2006 - 2007, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng được giao thực hiện 39 đề án thực hiện mô hình mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được duyệt là 1,4 tỷ đồng. Cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán ghi rõ hơn 1,37 tỷ đồng.

Lúc này, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh nhận trách nhiệm phân công cho các cán bộ triển khai những đề án trên đã chỉ đạo 3 cán bộ trung tâm lập chứng từ tạm ứng khống, đồng thời tìm đến cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách và hai chủ nhiệm HTX trong đó có bà Bích (Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích) để thỏa thuận các hợp đồng dạy nghề.

{keywords}

Bà Bích bật khóc trong ngày được tuyên vô tội.

Thực chất, những thỏa thuận này chỉ thực hiện một phần và nhằm khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt hơn 402 triệu đồng.

Về phần bà Bích, cáo trạng cho rằng bà Bích nhận lời mở sáu lớp dạy nghề, nhưng chỉ mở một lớp, hai lớp chỉ khai giảng mà không giảng dạy, 3 lớp không thực hiện mà vẫn nhận số tiền 17,6 triệu đồng. CQĐT kết luận bà Bích đóng dấu treo trên phiếu thu rồi chuyển cho cán bộ trung tâm khuyến nông để thanh toán khống. Với những kết luận trên, người phụ nữ này bị truy tố về tội Tham ô tài sản.

Hoàn tất các hồ sơ, tháng 10/2010, CQĐT tìm đến HXT Ngọc Bích để bắt giữ. Đúng thời điểm này, bà Bích lại đang đi giao hàng ở tận Bình Dương nên việc bắt giữ không thành. Nhân cơ hội này, bà bay ra Hà Nội kêu oan.

Ngày 26/11/2010, bà Bích trở lại Sóc Trăng tham dự phiên tòa xét xử đầu tiên. Tại phiên tòa này, ngoài bảy bị cáo liên quan, gần 60 cán bộ xã, huyện, các xã viên của HTX cũng được triệu tập. Những phiên xử liên tục bị tạm hoãn vì lý do những người triệu tập không có mặt.

Vụ việc kéo dài đến tháng 3/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt sáu bị cáo từ 2 đến 4 năm tù cho tội danh Tham ô tài sản. Riêng bà Bích bị phạt 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Không đồng tình với mức án trên, các bị cáo kháng án.

Đến tháng 4/2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy án, trả hồ sơ lại để điều tra. Lý do, tòa phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm căn cứ vào kết quả giám định 712 chứng từ thanh toán không hợp lệ để buộc tội bà Bích và các bị cáo khác tham ô hơn 400 triệu đồng là không chính xác.

Ngày 20/10/2014, sau hơn hai tiếng làm thủ tục để tiến hành xét xử, phiên tòa xử vụ tham ô lại tiếp tục hoãn vì chỉ có 16/57 người liên quan được triệu tập đến dự.

Vụ án tưởng chừng đơn giản lại kéo dài từ năm này qua năm khác khiến việc đi lại của nhiều người gặp khó khăn.

Trong phiên tòa kết thúc vào ngày 3/2 vừa qua, bà Bích được tuyên vô tội. Sáu bị cáo còn lại cũng nhận được những bản án mới. Theo đó, bốn bị cáo bị xử từ 5 – 8 năm tù giam về tội Tham ô tài sản; một bị cáo bị xử hai năm tù treo về cùng tội danh; một bị cáo bị xử 7 tháng 18 ngày tù giam vì Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sáu năm hàm oan lao đao

Trở lại cuộc đời đầy truân chuyên của bà Bích, sau khi được tuyên vô tội, người phụ nữ này tâm sự như trút được gánh nặng “ngàn cân” đeo bám suốt bao năm qua.

Hơn 20 năm trước, bà Bích xin nghỉ làm ở ngân hàng địa phương vì công việc không phù hợp, kiếm sống bằng một cửa hàng tạp hóa ở chợ Mỹ Xuyên. Trải qua nhiều công việc mua bán, năm 1995, bà Bích khởi nghiệp từ một tổ hợp đan giỏ bằng cói với số tiền 600 ngàn mượn từ cha ruột. Chưa đầy một năm sau, nhờ tìm được thị trường tiêu thụ, bà Bích thành công bước đầu khi tạo được công ăn việc làm cho gần 300 lao động địa phương.

Sau khi học việc tại một HTX mây tre ở TP.HCM, năm 2002, bà Bích về quê mở HTX đan lát với nguyên liệu cây lục bình sẵn có. Phát triển nghề bằng phương pháp đơn giản, công nhân tự dạy nhau học việc, chẳng bao lâu số lượng công nhân của HTX Ngọc Bích đã lên đến hàng ngàn người. Sản phẩm đan lát của bà đạt chất lượng cao nên công việc làm ăn ngày càng phát triển khắp khu vực đồng bằng và mở rộng ra các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa.

Bà được người dân thương mến mệnh danh “nữ hoàng lục bình” khi làm giàu bằng loại cây tưởng chừng vứt đi và tạo công việc cho 8000 lao động khắp khu vực. Công việc đang trên đà phát triển thì cuối năm 2009, bà bất ngờ bị khởi tố về hành vi Tham ô tài sản.

“Sau khi tôi đệ đơn kháng cáo nhiều lần, Liên minh HTX Việt Nam đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh. Đoàn đã kết luận việc mở các lớp dạy học của tôi hoàn toàn đúng như hợp đồng với trung tâm Khuyến nông tỉnh. Tôi mở lớp ở các điểm Vĩnh Châu, Thuận Hòa, An Hòa, Bình Hòa, Nhơn Hòa, điểm Tham Đôn ở huyện Mỹ Xuyên. Sáu lớp này đều có hàng trăm học viên theo học, để chứng tỏ mình không tham ô, tôi từng đề nghị tòa triệu tập 164 học viên của các lớp học này. Sự thật rõ ràng như thế mà đến nay tôi mới được công nhận vô tội”, bà Bích nghẹn ngào.

Bà cũng cho rằng, những hợp đồng ký kết mở lớp đào tạo giữa HTX Ngọc Bích và Trung tâm Khuyến nông tỉnh là dân sự nhưng bị hình sự hóa. “Nếu tôi không hoàn thành hợp đồng thì chỉ cần hoàn lại tiền, không phải ghép tôi vào tội Tham ô tài sản được”, bà nhấn mạnh.

Gây dựng lại sự nghiệp

Sau khi vướng án oan, sự nghiệp bà Bích lao đao suýt phải phá sản. Nhờ nghị lực phi thường và sự hỗ trợ từ các HTX khác trong địa phương, gần một năm qua, người phụ nữ này lại từng bước gây dựng lại sản nghiệp. Dù vậy, nỗi oan uổng chưa được rửa sạch khiến công việc lại càng khó khăn hơn gấp bội. Nhiều khách hàng quen thuộc không tin tưởng đã quay lưng không tiếp tục làm ăn nữa. Mãi cho đến phiên tòa gần đây nhất, khi bà được tuyên vô tội, công việc mới bắt đầu khởi sắc trở lại.

Mấy ngày này bận rộn với công việc cuối năm, liên tục đi công tác từ tỉnh này sang tỉnh khác, bà Bích chỉ có thể trao đổi qua điện thoại. Bà chia sẻ: “Cảm giác khi nghe tòa công nhận mình vô tội thật đặc biệt. Đến giờ tôi vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng khó tả. Suốt những năm qua, tôi có niềm tin mãnh liệt vào ngày này, nhưng khi nó đến tôi vẫn chưa dám tin là thật”.

“Nữ hoàng lục bình” cũng hào hứng kể: “Chỉ một ngày sau khi tôi được minh oan, các đối tác làm việc lúc trước đã gọi điện đặt hàng lại. Trong 3 ngày, tôi nhận được đơn hàng 6.000 sản phẩm. Đây là niềm vui không chỉ riêng tôi mà cả hàng ngàn công nhân nơi đây. Dù HTX vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Tết này tôi sẽ cố gắng lo cho các công nhân của mình có một cái Tết trọn vẹn nhất. Đó là điều tôi quan tâm nhất lúc này”

(Theo PLO)

tin nổi bật

Tiềm năng tăng trưởng vượt bậc ngành bất động sản công nghệ ở Việt Nam

Nghiên cứu của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) chỉ ra trong giai đoạn đại dịch, số lượng người tích cực sử dụng dịch vụ ngân hàng số, tài chính số, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản công nghệ (proptech) ở Việt Nam gia tăng mạnh so với khu vực.

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Ngược dòng giữa 'biến lửa, cổ phiếu lạ, giá trà đá tăng sốc

Trong bối cảnh chứng khoán tràn ngập sắc đỏ, có những cổ phiếu trà đá dường như miễn nhiễm với biến động thị trường, âm thầm tăng giá gấp hàng chục lần.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

VietinBank nhận giải Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 5 năm liên tiếp

Ngày 8/6 vừa qua, VietinBank được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (Anh) tặng giải thưởng Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự nhận giải thưởng uy tín này.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Vincom Mega Mall Ocean Park - Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022

Vincom Mega Mall Ocean Park vừa được vinh danh là Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam (Best Retail Development in Vietnam) năm 2022 tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Property Awards - APPA).