63.000 tỷ thua lỗ, đắp chiếu: Cứu không nổi thì phá sản

Bộ Công Thương đã có các phương án xử lý 12 dự án nghìn tỷ đắp chiếu, thua lỗ.

Bộ Công Thương đã có các phương án xử lý 12 dự án nghìn tỷ đắp chiếu, thua lỗ.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 Dự án trên là 43.673 tỷ, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên: 63.610 tỷ, tăng 45,65%. Tổng số lỗ luỹ kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới 31/12/2016 là 16.126 tỷ. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang dừng thi công là 8.614 tỷ, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13.066 tỷ đồng.

Phá sản, bán đứt một số dự án

Đối với 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón, Bộ Công Thương cho hay, sẽ tiếp tục các khó khăn, vướng mắc theo các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là các giải pháp liên quan tới quản trị DN để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sau khi hoạt động có hiệu quả sẽ CPH, thoái vốn nhà nước khỏi DN, thời gian dự kiến là sau 2018.

Cụ thể, Dự án Đạm Ninh Bình phải xử lý dứt điểm tranh chấp vướng mắc đối với hợp đồng EPC.

{keywords}
Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 'đắp chiếu' ngàn tỷ

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Bộ Công Thương quyết định để Công ty nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi chuyển nhượng/thoái vốn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương án, cần phải tính toán khởi động lại nhà máy, xử lý dứt điểm các vướng mắc với nhà thầu EPC để hoàn thành việc quyết toán đầu tư xây dựng.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Bộ Công Thương đề ra 4 phương án. Cuối cùng chọn phương án PVOil Chuyển nhượng/thoái vốn khỏi dự án.

Tại Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước, lựa chọn phương án PVOil Chuyển nhượng vốn/thoái vốn khỏi dự án.

Còn Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương quyết định thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại TISCO.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, phương án xử lý là xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong đó lưu ý việc đàm phán để sửa đổi lại hợp đồng liên doanh và điều lệ công ty, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục đầu tư và sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả của toàn Dự án. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm.

Với Dự án Nhà máy đầu tư sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ, Bộ Công Thương đề xuất khởi động lại nhà máy, tái cơ cấu, CPH, thoái vốn theo phương thức Hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất kinh doanh xơ PSF trong 2 năm và sau đó thoái vốn. Phương án khác được tính đến là PVTex chuyển nhượng công ty.

Đối với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), Bộ Công Thương quyết định phá sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có xem xét đến phương án chuyển đổi sở nếu tìm được nhà đầu tư đủ điều kiện...

Dự án đầu tư sản xuất bột giấy Phương Nam, tháng 9/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có ý kiến đồng ý về chủ trương bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của dự án. Hiện nay, Bộ Công Thương đã thực hiện xong bước thuê tư vấn thẩm định giá khởi điểm, phương án bán đấu giá dự án và đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để tổ chức bán đấu giá công khai.

Giải cứu những nhà máy có khả năng phục hồi

Theo Bộ Công thương, sau giai đoạn đầu xử lý, đến nay ở một số dự án đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, với nhóm các dự án nhà máy sản xuất phân bón, Nhà máy Đạm Ninh Bình đã vận hành sản xuất trở lại ở mức công suất 85% vào tháng 1/2017 sau gần 6 tháng dừng sản xuất. Các nhà máy khác đang vận hành sản xuất ổn định, thực hiện tiết giảm các chi phí sản xuất để giảm lỗ.

Với nhà máy thép Việt - Trung (VTM), trong tháng 1 và 2/2017 vẫn ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, sang tháng 3/2017, đã có lãi 28,4 tỷ, góp phần làm giảm bớt lỗ của quý I năm 2017 xuống còn -39,9 tỷ đồng trên tổng doanh thu đạt 1.165,5 tỷ. Mức lỗ này so với cùng quý I/2016 (lỗ 272,25 tỷ) đã giảm 85%.

{keywords}
Dự án PVtex - Đình Vũ - Hải Phòng.

Tại Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, Tổng công ty cổ phần Thép Việt Nam và Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã hoàn tất việc rút 1.000 tỷ đồng vốn góp của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khỏi Dự án.

Lương Bằng

tin nổi bật

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Ngóng cơ chế giá, hơn 80% dự án điện gió ở Quảng Trị triển khai cầm chừng

Do các yếu tố bất lợi về thời tiết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng và cơ chế của Chính phủ, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

TP.HCM: Số doanh nghiệp xuất hiện gấp đôi số biến mất

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có hơn 49 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong khi số rút lui là 23.119. Tức cứ hơn 100 doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường thì 50 doanh nghiệp rút lui.

Đề xuất khung giá cho điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa gửi Bộ Công Thương đề xuất khung giá phát điện cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Theo đó, điện mặt trời mặt đất tối đa là 1.187,96 đồng/kWh, điện gió trên bờ là tối đa 1.590,88 đồng/kWh.

Nhà đất thời ‘tiền tươi thóc thật’

Thị trường nhà đất trầm lắng, đây là thời điểm của người mua nhà có "tiền tươi thóc thật".

Bắc Ninh mở rộng cụm - khu công nghiệp, tăng cường hợp tác đầu tư

Theo thông tin từ sự kiện "Cơ hội gia nhập chuỗi cung ứng ngành điện tử Bắc Ninh", tỉnh này đã thành lập 31 cụm công nghiệp và 16 khu công nghiệp, trong đó 21 cụm công nghiệp và 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Giải cứu doanh nghiệp bất động sản nhìn từ Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Doanh nghiệp dùng công nghệ số chống đỡ tốt hơn, phục hồi nhanh sau khủng hoảng

Thực tế vừa qua cho thấy, những doanh nghiệp có áp dụng công nghệ số chống đỡ tốt hơn, sau khủng hoảng phục hồi nhanh hơn. Còn doanh nghiệp không áp dụng thì lao dốc trong khủng hoảng và phục hồi chậm.

Thu hút FDI còn dễ dãi, sắp có bộ công cụ sàng lọc

Việt Nam thiếu vắng những công cụ hỗ trợ sàng lọc dự án đầu tư nước ngoài ở các địa phương. Công tác thẩm định, cấp giấy chứng nhận cũng như quản lý, giám sát các dự án đầu tư còn nhiều lỏng lẻo.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM sát Tết vẫn ế khách thuê

Chỉ còn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều mặt bằng lớn tại trung tâm TP.HCM vẫn đang bỏ trống. Dù vậy, giá thuê không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhiệt điện Thái Bình 2 thành công khi chạy thử vượt công suất tối đa

Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nâng công suất chạy thử tối đa lên 602 MW thành công.

Thị trường chục tỷ USD nhưng doanh nghiệp nội vẫn khó chen chân

Việt Nam có thị trường cơ khí quy mô lớn với hàng chục tỷ USD mỗi năm và ngày càng tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cơ khí nội luôn trong tình trạng thiếu đơn hàng và bỏ lỡ có hội.