Bộ Công Thương đã có các phương án xử lý 12 dự án nghìn tỷ đắp chiếu, thua lỗ.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 Dự án trên là 43.673 tỷ, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên: 63.610 tỷ, tăng 45,65%. Tổng số lỗ luỹ kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới 31/12/2016 là 16.126 tỷ. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang dừng thi công là 8.614 tỷ, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13.066 tỷ đồng.

Phá sản, bán đứt một số dự án

Đối với 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón, Bộ Công Thương cho hay, sẽ tiếp tục các khó khăn, vướng mắc theo các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là các giải pháp liên quan tới quản trị DN để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sau khi hoạt động có hiệu quả sẽ CPH, thoái vốn nhà nước khỏi DN, thời gian dự kiến là sau 2018.

Cụ thể, Dự án Đạm Ninh Bình phải xử lý dứt điểm tranh chấp vướng mắc đối với hợp đồng EPC.

{keywords}
Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 'đắp chiếu' ngàn tỷ

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Bộ Công Thương quyết định để Công ty nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi chuyển nhượng/thoái vốn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương án, cần phải tính toán khởi động lại nhà máy, xử lý dứt điểm các vướng mắc với nhà thầu EPC để hoàn thành việc quyết toán đầu tư xây dựng.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Bộ Công Thương đề ra 4 phương án. Cuối cùng chọn phương án PVOil Chuyển nhượng/thoái vốn khỏi dự án.

Tại Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước, lựa chọn phương án PVOil Chuyển nhượng vốn/thoái vốn khỏi dự án.

Còn Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương quyết định thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại TISCO.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, phương án xử lý là xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong đó lưu ý việc đàm phán để sửa đổi lại hợp đồng liên doanh và điều lệ công ty, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục đầu tư và sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả của toàn Dự án. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm.

Với Dự án Nhà máy đầu tư sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ, Bộ Công Thương đề xuất khởi động lại nhà máy, tái cơ cấu, CPH, thoái vốn theo phương thức Hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất kinh doanh xơ PSF trong 2 năm và sau đó thoái vốn. Phương án khác được tính đến là PVTex chuyển nhượng công ty.

Đối với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), Bộ Công Thương quyết định phá sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có xem xét đến phương án chuyển đổi sở nếu tìm được nhà đầu tư đủ điều kiện...

Dự án đầu tư sản xuất bột giấy Phương Nam, tháng 9/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có ý kiến đồng ý về chủ trương bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của dự án. Hiện nay, Bộ Công Thương đã thực hiện xong bước thuê tư vấn thẩm định giá khởi điểm, phương án bán đấu giá dự án và đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để tổ chức bán đấu giá công khai.

Giải cứu những nhà máy có khả năng phục hồi

Theo Bộ Công thương, sau giai đoạn đầu xử lý, đến nay ở một số dự án đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, với nhóm các dự án nhà máy sản xuất phân bón, Nhà máy Đạm Ninh Bình đã vận hành sản xuất trở lại ở mức công suất 85% vào tháng 1/2017 sau gần 6 tháng dừng sản xuất. Các nhà máy khác đang vận hành sản xuất ổn định, thực hiện tiết giảm các chi phí sản xuất để giảm lỗ.

Với nhà máy thép Việt - Trung (VTM), trong tháng 1 và 2/2017 vẫn ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, sang tháng 3/2017, đã có lãi 28,4 tỷ, góp phần làm giảm bớt lỗ của quý I năm 2017 xuống còn -39,9 tỷ đồng trên tổng doanh thu đạt 1.165,5 tỷ. Mức lỗ này so với cùng quý I/2016 (lỗ 272,25 tỷ) đã giảm 85%.

{keywords}
Dự án PVtex - Đình Vũ - Hải Phòng.

Tại Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, Tổng công ty cổ phần Thép Việt Nam và Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã hoàn tất việc rút 1.000 tỷ đồng vốn góp của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khỏi Dự án.

Lương Bằng