63.000 tỷ thua lỗ, đắp chiếu: Cứu không nổi thì phá sản

Bộ Công Thương đã có các phương án xử lý 12 dự án nghìn tỷ đắp chiếu, thua lỗ.

Bộ Công Thương đã có các phương án xử lý 12 dự án nghìn tỷ đắp chiếu, thua lỗ.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 Dự án trên là 43.673 tỷ, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên: 63.610 tỷ, tăng 45,65%. Tổng số lỗ luỹ kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới 31/12/2016 là 16.126 tỷ. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang dừng thi công là 8.614 tỷ, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13.066 tỷ đồng.

Phá sản, bán đứt một số dự án

Đối với 4 dự án đầu tư sản xuất phân bón, Bộ Công Thương cho hay, sẽ tiếp tục các khó khăn, vướng mắc theo các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là các giải pháp liên quan tới quản trị DN để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sau khi hoạt động có hiệu quả sẽ CPH, thoái vốn nhà nước khỏi DN, thời gian dự kiến là sau 2018.

Cụ thể, Dự án Đạm Ninh Bình phải xử lý dứt điểm tranh chấp vướng mắc đối với hợp đồng EPC.

{keywords}
Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 'đắp chiếu' ngàn tỷ

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Bộ Công Thương quyết định để Công ty nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi chuyển nhượng/thoái vốn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương án, cần phải tính toán khởi động lại nhà máy, xử lý dứt điểm các vướng mắc với nhà thầu EPC để hoàn thành việc quyết toán đầu tư xây dựng.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Bộ Công Thương đề ra 4 phương án. Cuối cùng chọn phương án PVOil Chuyển nhượng/thoái vốn khỏi dự án.

Tại Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước, lựa chọn phương án PVOil Chuyển nhượng vốn/thoái vốn khỏi dự án.

Còn Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương quyết định thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại TISCO.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai, phương án xử lý là xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong đó lưu ý việc đàm phán để sửa đổi lại hợp đồng liên doanh và điều lệ công ty, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục đầu tư và sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả của toàn Dự án. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm.

Với Dự án Nhà máy đầu tư sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ, Bộ Công Thương đề xuất khởi động lại nhà máy, tái cơ cấu, CPH, thoái vốn theo phương thức Hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất kinh doanh xơ PSF trong 2 năm và sau đó thoái vốn. Phương án khác được tính đến là PVTex chuyển nhượng công ty.

Đối với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), Bộ Công Thương quyết định phá sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có xem xét đến phương án chuyển đổi sở nếu tìm được nhà đầu tư đủ điều kiện...

Dự án đầu tư sản xuất bột giấy Phương Nam, tháng 9/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có ý kiến đồng ý về chủ trương bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của dự án. Hiện nay, Bộ Công Thương đã thực hiện xong bước thuê tư vấn thẩm định giá khởi điểm, phương án bán đấu giá dự án và đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để tổ chức bán đấu giá công khai.

Giải cứu những nhà máy có khả năng phục hồi

Theo Bộ Công thương, sau giai đoạn đầu xử lý, đến nay ở một số dự án đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, với nhóm các dự án nhà máy sản xuất phân bón, Nhà máy Đạm Ninh Bình đã vận hành sản xuất trở lại ở mức công suất 85% vào tháng 1/2017 sau gần 6 tháng dừng sản xuất. Các nhà máy khác đang vận hành sản xuất ổn định, thực hiện tiết giảm các chi phí sản xuất để giảm lỗ.

Với nhà máy thép Việt - Trung (VTM), trong tháng 1 và 2/2017 vẫn ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, sang tháng 3/2017, đã có lãi 28,4 tỷ, góp phần làm giảm bớt lỗ của quý I năm 2017 xuống còn -39,9 tỷ đồng trên tổng doanh thu đạt 1.165,5 tỷ. Mức lỗ này so với cùng quý I/2016 (lỗ 272,25 tỷ) đã giảm 85%.

{keywords}
Dự án PVtex - Đình Vũ - Hải Phòng.

Tại Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, Tổng công ty cổ phần Thép Việt Nam và Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã hoàn tất việc rút 1.000 tỷ đồng vốn góp của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khỏi Dự án.

Lương Bằng

tin nổi bật

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.