Hầu hết những chiếc ô tô mà lãnh tụ Fidel Castro sử dụng trong suốt cuộc đời đều là quà tặng của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Kể từ sau năm 1959, Cách mạng xã hội chủ nghĩa diễn ra tại Cuba khiến nước này bị rơi vào tình trạng cô lập kinh tế. Xe hơi trở thành món hàng xa xỉ, hầu như không thể nhập khẩu từ nước ngoài. Đa số những chiếc xe hơi đang lưu hành tại đây đều là xe cũ có nguồn gốc từ Mỹ du nhập vào trước năm 1959. Những chiếc xe mà Chủ tịch Fidel Castro sử dụng hầu hết đều là quà tặng từ những người bạn trên thế giới.

1. ZIL-111

{keywords}

Fidel Castro trên chiếc ZIL-111 trong một nghi lễ tiếp đón cấp nhà nước

ZIl - 111 là một chiếc xe hạng sang được sản xuất bởi nhà máy ZIL, Liên Xô cũ. Phong cách thiết kế của xe chịu nhiều ảnh hưởng từ những mẫu xe Mỹ sản xuất từ những năm 50. Các chi tiết nội thất được bọc da và ốp gỗ rất tỉ mỉ. Thậm chí chiếc xe còn được trang bị hệ thống điều hòa không khí, một tính năng xa xỉ vào thời bấy giờ trên ô tô. Với trang bị động cơ V8, dung tích 6.0 lít cung cấp công suất 200 mã lực, chiếc xe có thể đạt tốc độ lên đến 170 km/giờ.

Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt của chiếc xe chính là ý nghĩa lịch sử của nó. Đây là món quà của Tổng bí thư Liên Xô, Nikita Khrushchev dành riêng cho chủ tịch Fidel Castro. Vào thời kỳ đó tại Liên Xô, chỉ những lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị mới được sử dụng ZIL-111. Khi nhận món quà này, Fidel Castro không giữ nó cho riêng mình, chiếc ZIL-111 thường được Chính phủ Cuba sử dụng trong các nghi thức đón tiếp các đoàn ngoại giao cấp cao.

2. GAZ-13 Chaika

{keywords}

Fidel Castro sở hữu 2 chiếc GAZ-13

GAZ-13 là mẫu xe phổ biến được sản xuất hàng loạt tại nhà máy Gorky của Liên Xô. Từ năm 1959 tới 1981 có hàng ngàn chiếc xe phiên bản này được xuất xưởng.

Chiếc xe do Fidel Castro sử dụng đã được nhà sản xuất bọc thép. Các chi tiết nội thất được làm từ gỗ, cũng như được trang bị đầu radio. Ban đầu, GAZ-13 có nhiệm vụ đưa đón Fidel Castro mỗi khi ông tới công tác tại Liên Xô, cuối cùng Nikita Khrushchev quyết định tặng chiếc xe này cho Fidel.

3. Tatra T603

{keywords}

Tatra T603 được trang bị hệ thống điều hòa hiện đại

Đây là chiếc xe hạng sang do Tiệp Khắc sản xuất trong giai đoạn từ những năm 1955 - 1975. Có khoảng 20.000 chiếc được bán ra trên toàn thế giới. Ban đầu Tiệp Khắc dự tính chỉ bán chiếc xe này cho lãnh đạo các nước thuộc khối Warsaw và một vài nước đặt quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên vẫn có một vài chiếc được bán sang nước khác, trong đó có Cuba. Đối với chiếc xe dành cho lãnh tụ Fidel Castro, nhà sản xuất còn trang bị một hệ thống điều hòa không khí hiện đại.

4. Alfa Romeo 1750

{keywords}

Fidel Castro bên cạnh chiếc Alfa Romeo 1750

Mẫu xe cỡ nhỏ này được hãng xe Italia sản xuất trong những năm 1967 - 1977. Phiên bản sedan thể thao Alfa Romeo 1750 được trang bị hệ thống dẫn động cầu sau, động cơ 1.8 lít kết hợp hộp số sàn 5 cấp. Trọng lượng chỉ xấp xỉ 1 tấn giúp cho chiếc xe di chuyển khá linh hoạt. Alfa Romeo 1750 được sử dụng chủ yếu trong các nhiệm vụ bảo vệ Fidel Castro.

5. GAZ-69

{keywords}

Chiếc GAZ-69 được Fidel Castro tin tưởng sử dụng hàng ngày

GAZ-69 được xem là chiếc xe gắn bó lâu nhất với chủ tịch Fidel Castro. Giống như GAZ-13 chiếc xe được đội ngũ kỹ sư của nhà máy Gorky thiết kế. Các phiên bản đầu tiên của GAZ-69 được sản xuất từ những năm 1946 với tên gọi là “công nhân”. Đã có tới 600.000 chiếc được xuất xưởng và bán ra tại 56 vùng quốc gia, lãnh thổ trên thế giới.

Với sự cơ động, GAZ-69 được Fidel Castro tin tưởng sử dụng hàng ngày. Chiếc xe giúp ông có thể dễ dàng di chuyển trong những vùng có điều kiện địa hình hiểm trở.

6. GAZ-14 Chaika

{keywords}

GAZ-14 giờ đây đã trở thành taxi du lịch

Mẫu xe limousine này được sản xuất tại nhà máy Gorky từ những năm 1977 cho tới 1989. Chaika trong tiếng Nga có nghĩa là hải âu. Hơn 1.000 chiếc thuộc phiên bản này được xuất xưởng. Sau thời gian dài được Fidel Castro sử dụng, những chiếc GAZ-14 đã được bàn giao cho Havana Taxi, một công ty vận tải du lịch do nhà nước Cuba quản lý. Các du khách tới Cuba có thể trải nghiệm cảm giác ngồi trên chiếc xe đặc biệt này với mức giá bình dân khoảng 2 triệu đồng cho một ngày sử dụng.

7. Mercedes-Benz S-Class W126

{keywords}

Chiếc xe đã gắn bó với Fidel Castro tới những ngày cuối của cuộc đời

Chiếc Mercedes này là quà tặng của Saddam Hussein dành cho Fidel Castro trong một chuyến công du Iraq. Phiên bản W126 được sản xuất từ những năm 1980, được trang bị những tính năng hiện đại thời bấy giờ. Ngoài ra, thân xe cũng được bọc thép để tăng cường khả năng bảo vệ. Được biết chiếc xe này đã phục vụ chủ tịch Fidel Castro cho tới những ngày cuối cùng.

(Theo Thế giới xe)