7 loại thực phẩm thúc đẩy quá trình sâu răng

Khi bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm được liệt kê sau đây, sâu răng sẽ có cơ hội tốt để phát triển và điều trị sâu răng trở nên khó khăn hơn.

 - Khi bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm được liệt kê sau đây, sâu răng sẽ có cơ hội tốt để phát triển và điều trị sâu răng trở nên khó khăn hơn.


Răng bị sâu sẽ ê buốt khi có kích thích nóng lạnh, thức ăn chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng thì tủy răng sẽ bị viêm bởi sự xâm nhập của vi khuẩn vào buồng tủy răng từ đáy lỗ sâu, bệnh nhân bị đau tủy răng từng cơn, đau ban đêm nhiều hơn ban ngày, nằm đau nhiều hơn khi ngồi hoặc đứng...

Khi bị sâu răng, chúng sẽ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tự chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình trước khi cầu cứu các nha sĩ. Chế độ ăn lành mạnh cùng với vệ sinh răng miệng sạch cũng sẽ góp phần ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, dùng vừa đủ hoặc hạn chế các loại thức ăn dưới đây cũng giúp làm giảm khả năng phát triển của sâu răng:

{keywords}


1. Đá lạnh

Nhiều người lớn và trẻ em có sở thích nhai đá lạnh và họ nghĩ rằng chúng chỉ là nước đóng băng nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Nhưng họ không biết rằng khi nhai đá cứng có thể dẫn đến những tổn thương cho răng và làm hư hại men răng.

2. Trái cây giàu axit

Thường xuyên tiếp xúc với trái cây giàu axit có thể dẫn tới bị ăn mòn men răng, làm cho răng dễ bị sâu theo thời gian. Vì thế cần ăn vừa đủ các loại trái cây như táo, cam, chanh,... để cung cấp đủ vitamin và không nên quá lạm dụng những loại trái cây này.

3. Cà phê

Ở dạng tự nhiên, cà phê có thể là sự lựa chọn lành mạnh. Nhưng tiếc thay, nhiều người thích thêm đường hoặc sữa. Cà phê có chứa caffeine gây khô miệng. Uống cà phê thường xuyên cũng gây nên ố răng. Khi uống cà phê thêm đường thì đây là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển sâu răng.

4. Thức ăn dẻo

Nhiều người thích các loại trái cây sấy khô. Tuy nhiên, khi nhai thì loại thức ăn này trở nên dẻo là bám chặt vào răng. Khi thức ăn bám càng lâu trên răng thì xu hướng sâu răng càng tăng cao.

5. Snack

Rất nhiều người thích các loại khoai tây trong các bịch snack. Thật không may là loại khoai tây đóng gói này có rất nhiều tinh bột và có xu hướng mắc kẹt trong răng.

6. Soda

Khi bạn ăn thức ăn ngọt và nhâm nhi đồ uống có đường và gas trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ phân giải đường thành axit để tấn công men răng. Soda và các loại đồ uống có gas có tính axit. Điều này không tốt cho răng của bạn.

7. Rượu

Rượu gây ra tình trạng mất nước và khô miệng. Những người uống rượu quá mức có thể gây ra tình trạng giảm tiết nước bọt. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh răng miệng khác. Uống nhiều rượu nặng cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện những điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình:

- Gặp nha sĩ để điều trị sâu răng (nếu có).

- Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa hằng ngày.

- Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng, nước súc miệng có tính kháng khuẩn để giúp làm giảm các vi khuẩn gây sâu răng trong miệng.

Thành Luân (tổng hợp)

Làm trắng răng từ nguyên liệu tự nhiên

Làm trắng răng từ nguyên liệu tự nhiên

Hãy cùng xem cách thực hiện với hai nguyên liệu này trong làm trắng răng như thế nào nhé.

10 loại thực phẩm làm hại răng của bạn

10 loại thực phẩm làm hại răng của bạn

Những đồ ăn này được nhiều người ưa thích nhưng lại gây hại cho răng.

Hi hữu: Răng mọc trong mũi người phụ nữ 38 tuổi

Hi hữu: Răng mọc trong mũi người phụ nữ 38 tuổi

BSCKI. Trần Văn Tuy, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Hà Đông vừa nhổ được một chiếc răng trong mũi của bệnh nhân nữ 38 tuổi.

tin nổi bật

Truy tìm 'thủ phạm' khiến cô gái có biểu hiện tâm thần, nói nhảm rồi hôn mê

Từ những triệu chứng ban đầu như đau đầu, sốt cao, tê bì, cô gái 22 tuổi quê Thanh Hóa bỗng có biểu hiện tâm thần, nói nhảm, kích động rồi co giật, hôn mê.

Vắc xin ngăn ngừa ung thư tái phát

Loại vắc xin ngăn ngừa ung thư được sáng chế từ chính khối u của mỗi bệnh nhân đã tạo ra kết quả “thực sự đáng hy vọng”.

Biểu hiện khi ngủ cảnh báo bệnh tim

Một người có nguy cơ mắc bệnh tim nếu ngáy, mất ngủ, thức giấc vào ban đêm do nghẹt thở.

Vượt gần 300km, bệnh nhân lên TP.HCM được chuyên gia Mỹ khám bệnh

Suốt thời gian dài, ông Sơn chịu cảnh đau khớp vai, hoại tử chỏm và chỉ có thể uống thuốc giảm đau. Dù đã khám ở các bệnh viện lớn nhỏ, tình hình vẫn không khả quan.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Người mang nhóm máu B có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 72% so với nhóm máu O.

Triệu chứng căn bệnh khiến 10.000 người Việt tử vong mỗi năm

Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lan truyền trong không khí, khiến người nhiễm ho dai dẳng, ho ra máu, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, sốt cao…

Cảnh báo nhiều mẹ bầu tại TP.HCM mắc sốt xuất huyết

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể bị thai lưu, trẻ sinh non, nhẹ cân. Sản phụ bị bệnh cũng có nguy cơ cao băng huyết trong khi sinh.

Thai phụ đập bụng vào xe, vỡ gan, gãy xương sườn

Chị Q. mang thai con so 24 tuần, bị tai nạn giao thông, vỡ gan, gãy xương sườn và được cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Phát hiện đột phá có thể giúp chữa loại ung thư có nguy cơ tử vong cao

Các nhà khoa học cho rằng có thể chữa khỏi ung thư tuyến tụy dựa trên liệu pháp mang tên gremlin.

Năm triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau tim

Người có nguy cơ đau tim có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, đau bụng, suy giảm sức chịu đựng.

Người đàn ông 2 lần chữa khỏi ung thư nhờ phát hiện sớm triệu chứng

Ông Seddon được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2018 và ung thư vòm họng vào năm ngoái.

Mẹ phát hiện con bị ung thư hiếm gặp sau cơn đau lưng

Khi Erin kêu đau lưng dữ dội, mẹ của bé phát hiện con có một khối u lớn ở bụng.

Mối liên hệ giữa ăn nhiều hải sản và ung thư da

Những người yêu thích hải sản có thể lo lắng bởi nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều cá có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.

Đặc điểm của loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

Những loại rau quả có màu sắc cầu vồng giúp ổn định huyết áp, mức cholesterol là các yếu tố ảnh hưởng tới đột quỵ.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.