Ưu và nhược điểm của nhà khung thép tiền chế

Nhà khung thép tiền chế là kiểu công trình nhà ở có phần khung làm bằng thép, được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật định sẵn. 

Một ngôi nhà khung thép tiền chế hoàn chỉnh gồm 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công các cấu kiện và lắp dựng tại công trình.

Như tên gọi, nhà khung thép tiền chế có hàng loạt ưu điểm như: Tính công nghiệp hoá cao; khả năng chịu lực lớn, ít biến dạng; thời gian thi công nhanh; dễ cải tạo, sửa chữa; tận dụng tối đa không gian trong nhà để bố trí nội thất

Một ngôi nhà khung thép tiền chế đang hoàn thiện lắp đặt phần khung. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, nhà khung thép tiền chế cũng có nhược điểm, đó là khả năng kháng lửa thấp và khung thép dễ bị gỉ, ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, hiện các nhà sản xuất đều có sơn phủ chống cháy và mạ kẽm để chống gỉ cho khung thép.

Dựa vào nhu cầu sử dụng, nhà khung thép tiền chế được phân thành 4 loại. Phổ biến nhất là nhà khung thép tiền chế công nghiệp, bao gồm các nhà kho, phân xưởng. Thứ hai là nhà khung thép tiền chế thương mại, gồm các cửa hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. 

Loại thứ ba là nhà khung thép tiền chế quân sự như các doanh trại. Thứ tư là nhà khung thép tiền chế dân dụng, phổ biến là các công trình nhà ở với mẫu mã đa dạng, chi phí xây dựng thấp và thời gian thi công nhanh. 

Những mẫu nhà khung thép tiền chế được ưa chuộng

Chỉ có một khoản chi phí giới hạn, các gia đình trẻ hoàn toàn có thể sở hữu một ngôi nhà khung thép tiền chế được thiết kế đẹp, đầy đủ tiện nghi với chi phí xây dựng phải chăng. 

Gia chủ sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí từ khâu xây dựng đến hoàn thiện để có thể tập trung đầu tư vào khâu hoàn thiện nội thất, tăng sự tiện nghi của ngôi nhà.

Sau đây là 7 mẫu nhà khung thép tiền chế được ưa chuộng mà bạn đọc có thể tham khảo: 

Nhà khung thép tiền chế 2 tầng là mẫu nhà được ưa chuộng nhất hiện nay. Không gian trong nhà sẽ thông thoáng hơn, giúp cho gia chủ linh hoạt trong việc bố trí nội thất. Những mảng kính lớn ở mặt tiền của ngôi nhà cũng sẽ tối ưu trong việc lấy ánh sáng tự nhiên. (Ảnh minh hoạ)
Nhà khung thép tiền chế kết hợp với vật liệu gỗ cũng là lựa chọn tốt. Cùng với hệ thống cửa bằng kính và ốp gỗ mặt tiền, ngôi nhà khung thép tiền chế này mang lại cảm giác ấm áp nhưng không kém phần sang trọng. (Ảnh minh hoạ)
Với diện tích đất đủ rộng, đây là mẫu nhà khung thép tiền chế đáng tham khảo. Ngôi nhà 2 tầng có kiến trúc khối hộp hiện đại. Cổng và hàng rào cũng được làm bằng thép tạo nên sự gắn kết với tổng thể ngôi nhà. Không gian trước nhà thông thoáng nhờ khoảng sân trước đủ rộng. (Ảnh minh hoạ)
Nếu muốn xây nhà ống, đây là mẫu nhà khung thép tiền chế khá phù hợp. Để tăng diện tích sử dụng, gia chủ đã xây một gác lửng. Không gian ở tầng 1 của ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn nhờ các khung kính lớn. (Ảnh minh hoạ)
Với những gia đình ít thành viên, đây là mẫu nhà khung thép tiền chế phù hợp. Mẫu nhà cấp 4 một mái có hàng hiên cao, tầm nhìn ra vườn rất thơ mộng. (Ảnh minh hoạ)
Không chỉ những ngôi nhà cấp 4 hay nhà 2 tầng, với khung thép tiền chế, gia chủ hoàn toàn có thể xây dựng những ngôi nhà biệt thự với diện tích sử dụng lớn. Đây là mẫu nhà khung thép tiền chế dạng biệt thự có kiến trúc khối hộp, mái bằng toát lên vẻ đẹp hiện đại. (Ảnh minh hoạ)
Với căn biệt thự khung thép tiền chế này, gia chủ đã tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên khi sử dụng hệ thống khung kính kích thước lớn. (Ảnh minh hoạ)

Quang Đăng (tổng hợp)

7 mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp và hiện đại nhấtĐang trở thành xu hướng trong ngành kiến trúc, nhà khung thép 2 tầng hiện được nhiều gia chủ lựa chọn. Ưu điểm của kiểu nhà này là tiết kiệm chi phí xây dựng và linh hoạt bố trí nội thất.