Ở Sài Gòn, chỉ với 20.000 đồng trong túi bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn vô cùng ngon lành.

Hủ tiếu gõ

{keywords}

Khi nhắc về một món ăn giá rẻ thỏa mãn lúc đói lòng, người ta nghĩ ngay đến xe hủ tiếu gõ với nồi nước lèo bốc khói và chiếc tủ kính nhỏ nhưng chứa đến mấy loại nhân ngon lành: hoành thánh, bò viên, trứng cút, những lát thịt heo thái mỏng. Bạn có thể chọn hủ tiếu, mì trứng hoặc mì gói và 2,3 loại nhân mình yêu thích; nếu muốn ăn thêm xương xí quách thì tô có thể lên đến 20 nghìn, nếu không thì giá cả bình thường chỉ vào khoảng 10 đến 15 nghìn cho một tô hủ tiếu bình dị, ngon lành.

Bánh xèo miền Trung

{keywords}

Vỏ bánh dày xèo miền Trung cứng hơn bánh xèo miền Tây, kích thước bánh nhỏ cũng nhỏ hơn. Nhân bánh thường chỉ đơn giản với 1 chú tôm sông, hai lát thịt ba chỉ và một ít giá đỗ nhưng ăn rất ngon. Thêm vào đó giá bánh chỉ 7 ngàn đồng và với 2 đến 3 chiếc là bạn đã có một bữa ăn no.

Phá lấu

Phá lấu là thứ quà vặt dễ gây nghiện với nhiều biến tấu ngon lạ. Nhưng phổ biến nhất vẫn là món phá lấu lòng bò nấu với nước dừa. Hàng phá lấu nhiều khi chỉ có một người bán với gia tài là một chiếc nồi. Khách đến ăn thì người bán xiên phá lấu vào que tre hoặc múc vào chén nhỏ, kèm rau răm, ổ bánh mì và chén nước mắm tắc.

{keywords} 

Trong vài năm gần đây, món mì gói phá lấu ra đời và được dân Sài Gòn cực kì yêu thích; mì gói ăn với phá lấu, rắc thêm hành phi, chan thêm mắm me và chút tương ớt trở thành món khoái khẩu của nhiều người với giá chỉ 12-18 nghìn/tô.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn dễ chiều lòng người, ăn no nhưng khó bị ngấy vì có rau sống và nhiều hương vị kết hợp trong một chiếc cuốn. Gỏi cuốn bình dân thường có bún, thịt heo, tôm hấp, rau sống, rau thơm và giá hẹ cuốn trong một chiếc bánh tráng mỏng. Nước chấm thì tùy mỗi nơi mà sẽ ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tương ăn kèm đồ chua hay mắm nêm. Một chiếc gỏi cuốn bình dân chỉ khoảng 5 ngàn đến 8 ngàn/ cuốn.

{keywords}

Cút lộn xào me chấm bánh mì

{keywords}

Cút lộn xào me là phiên bản xuất hiện sau vịt lộn xào me. Trứng cút lộn mềm, dễ ăn được xào sơ với nước sốt me đã pha chế sẵn kèm thêm chút rau răm và hành phi. Nước sốt me thường được chế biến cùng tỏi phi và chút gia vị, có màu nâu sóng sánh trông đã ngon mắt, nhưng khi chấm kèm bánh mì ăn vào thì mới cảm nhận được hết sự hợp vị. Đặc biệt ở một số nơi cút lộn xào me còn có kèm rau muống thì không còn gì tuyệt hơn. Một chục trứng cút xào me được bán với giá phải chăng chỉ 16 ngàn đến 18 nghìn/ đĩa.

Súp cua

{keywords}

Súp cua là món phổ biến, dễ ăn. Một bát súp ngon lành lại chỉ có giá từ 12.000 đến 15.000 nghìn với nhiều thành phần hấp dẫn như trứng đánh tan, nấm, trứng cút và cua. Có nơi tạo ra hương vị đặc trưng của mình bằng việc thay đổi các thành phần này bằng gà xé, thịt cua miếng to xào với gia vị, nấm rơm, hoặc thêm vào các thành phần như trứng vịt bắc thảo, bò viên... Khi ăn thêm vào chút ngò, tiêu và ớt tùy khẩu vị là có ngay một chén suýp đậm đà như ý.

Bột chiên

{keywords}

Bột chiên là thức quà vặt không thể thiếu của người Sài Gòn. Những khối bột gạo hình vuông màu trắng được chiên trong chảo dầu thật nóng, đập thêm quả trứng gà, rắc ít hành lá xắc nhuyễn là có ngay đĩa bột chiên thơm nức mũi. Bột chiên ăn kèm nước tương pha giấm cùng đu đủ bào sợi. Miếng bột nóng giòn, hòa cùng vị béo của trứng, nước tương vị chua ngọt càng ăn càng ghiền. Nhiều chỗ còn thêm tóp mỡ vào hoặc pha nước chấm thật đặc biệt để khách ghi nhớ hương vị mà còn ghé lại. Bột chiên được bán với giá từ 12.000 – 16.000 đồng/ đĩa.

(Theo Trí Thức Trẻ)