7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc

Vì thích tiện lợi nhiều gia đình đã vô tư áp dụng những thói quen chế biến thực phẩm sai lầm, khiến sức khỏe cả gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

1. Rửa thịt là một cách tốt nhất để làm sạch

Theo các chuyên gia, rửa thịt hoặc thịt gia cầm nếu không làm đúng cách có thể gây nguy hiểm gấp bội. Đặc biệt là với thịt gà, nếu thịt còn sống khi bạn rửa rất dễ làm lây lan vi khuẩn ra khắp gian bếp, cụ thể là Salmonella và Campylobacter - 2 vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc tệ hơn có thể gây ra hội chứng Guillain-Barrè dẫn đến tê liệt chân tay. Vi khuẩn này dù cho là nước lạnh, nước ấm hay axit từ trái cây vẫn không thể tiêu diệt được chúng.Theo thống kê, trung bình tại Mỹ, mỗi năm có 75 người mắc bệnh này. 

{keywords}

Vì thế, FDA đã đưa ra lời khuyên dành cho những ai kĩ tính, muốn làm sạch thực phẩm trước khi ướp, nấu nướng, có thể lau sạch bằng khăn giấy dùng một lần. Sau đó, cẩn thận rửa kỹ lại những đồ dùng đã tiếp xúc với gà sống để tránh lây lan vi khuẩn.

2. Trứng không cần rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc cất giữ trứng vào tủ lạnh cùng với các thực phẩm tươi sống khác nên cũng cần phải rửa và làm sạch cẩn thận để loại bỏ vi khuẩn và tránh lây lan. Để làm sạch trứng, bạn nên rửa nhẹ nhàng bằng nước rồi dùng khăn sạch lau khô trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Lò vi sóng có thể giết hết vi khuẩn

{keywords}

Lò vi sóng tuy tiện lợi nhưng có một khuyết điểm đó là phân bổ nhiệt độ không đều nên khi dùng lò vi sóng để hâm thức ăn bạn nên kiểm tra kỹ nhiệt độ để đảm bảo hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sôi. 

Đặc biệt có những thực phẩm tuyệt đối không hâm trong lò vi sóng như: trứng (có thể phát nổ gây nguy hiểm), hoặc cơm nguội, thịt gà, các loại rau xanh,... 

4. Sử dụng thớt sai cách

Nhiều gia đình sau khi sử dụng thớt thường vệ sinh qua loa rồi cất mà không biết rằng đây là nguyên nhân chính khiến vi khuẩn sinh sôi phát triển. Với thớt gỗ, việc bảo quản vệ sinh cần chú ý những điều sau: rửa sạch và lau khô trước và sau khi sử dụng. Mỗi chiếc thời đều có hạn sử dụng riêng vì vậy khi bề mặt thớt có hiện tượng mủn gỗ hoặc không bằng phẳng bạn nên thay ngay chiếc mới.

Ngoài ra việc sử dụng thớt riêng cho các loại thực phẩm khác nhau cũng là cách giữ vệ sinh chung rất hiệu quả.

5. Hâm thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa

Nhiều người thường mua các bộ hộp đựng thức ăn rồi tiện bỏ luôn vào lò vi sóng để hâm mà không biết rằng chúng chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm. Đặc biệt khi ở nhiệt độ cao, các độc tố nhiễm vào thực phẩm rồi gây hạ cho sức khỏe người sử dụng. 

Nếu hay sử dụng lò vi sóng, bạn nên đầu tư các sản phẩm đựng thức ăn bằng thủy tinh, sành, sứ,... để bảo vệ sức khỏe cả nhà trong ngày Tết.

6. Để giẻ rửa bát ở nơi ẩm ướt

{keywords}

Một nghiên cứu vào năm 2017 đã chứng minh các loại giẻ rửa bát đặc biệt là miếng xốp là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại nhất nhì trong nhà nếu bảo quản không đúng cách. Nếu đặt ở nơi ẩm ướt hoặc ngâm trong bồn nước quá lâu, vi khuẩn trong miếng rửa bát có thể sinh sôi đủ nhiều để khiến cả gia đình bị ngộ độc thực phẩm.

7. Để thức ăn bên ngoài quá lâu

Ngày Tết lượng thức ăn nhiều cộng thêm thời tiết không quá nóng nên nhiều người có thói quen cất thức ăn qua loa không bọc kỹ hoặc để bên ngoài để bữa sau tiện ăn ngay nhất là các đồ ăn sẵn như: bánh chưng, giò, chả, nem,...

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thức ăn ở nhiệt độ thường bên ngoài càng lâu thì càng có nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng (từ 60 độ C trở lên) và giữ lạnh các thực phẩm lạnh (từ 4 độ C trở xuống). Nếu không có điều kiện bảo quản thích hợp thì thực phẩm chỉ an toàn để sử dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc nấu.

An An (Dịch theo QQ)

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

tin nổi bật

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.

Loại củ giá rẻ lại có khả năng ức chế ung thư

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Vợ chồng phải vào viện vì uống nhầm nước làm mát ô tô

Nghĩ rằng 2 lon (màu xanh và đỏ) được người quen cho là nước giải khát, cặp vợ chồng đã lấy ra để uống trong bữa cơm tối.

Mối nguy cho sức khỏe đến từ thói quen từ nhỏ của người Việt

Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Cách uống cà phê làm tăng nguy cơ đau tim

Những người uống cà phê nên chuyển sang dạng phin thay cho loại đun bằng bình, hòa tan… để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thời hạn sử dụng của các loại gia vị

Các loại thảo mộc, gia vị có thể để được cả năm nhưng vẫn có nguy cơ đóng bánh, ẩm mốc nếu không biết cách bảo quản.

8 thói quen ăn uống sai lầm gây nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa

Ăn quá mặn, ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán… là những thói quen ăn uống không khoa học có thể là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa và nhiều bệnh mạn tính khác.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đồ cay nóng?

Các món có ớt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư nhưng người có bệnh đường tiêu hóa không nên ăn nhiều.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ mẹo đơn giản để giảm muối trên bàn ăn

Theo các nghiên cứu gần đây, người Việt đang tiêu thụ lượng muối cao. Việc giảm lượng muối trong bữa ăn là cách để phòng tránh các nguy cơ về sức khỏe.

Tác dụng, tác hại của hạt tiêu với sức khỏe

Hạt tiêu là loại gia vị được người nội trợ cho vào nhiều món ăn, giúp tăng cảm giác thơm ngon nhờ hương vị cay nồng.

Ronaldo có thể ăn 6 bữa 1 ngày nhưng nhất định từ chối uống loại nước này

Để có được màn trình diễn xuất sắc và những thành tích tuyệt vời, không có gì lạ khi Ronaldo phải tập luyện rất chăm chỉ, áp dụng chế độ ăn uống khoa học.

Điều gì xảy ra khi bạn uống bia hằng ngày?

Bia có một số các tác dụng tốt với sức khỏe những nếu uống nhiều sẽ gây ra các vấn đề tim mạch, thận, tích tụ mỡ.

Loại củ, quả giá rẻ lại giàu vitamin C bạn chớ bỏ qua

Là một loại vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người, Vitamin C không chỉ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Nhiều người Việt đang coi thường đường tiêu hóa

Trung bình mỗi người trong đời tiêu thụ khoảng 144 tấn thức ăn, tất cả đều đi qua đường tiêu hóa để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng nhiều người đang coi thường hệ tiêu hóa khi ăn, uống không phù hợp, khoa học.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn xoài thường xuyên?

Xoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp chống ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt với người bị táo bón mạn tính.