7 tiếng không ngơi nghỉ của thầy trò trường y tại 'điểm nóng' Bắc Giang

Nhận được lời kêu gọi đi chi viện cho điểm nóng Bắc Giang, nhiều sinh viên, giảng viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương không ngần ngại lên đường. Trong số họ, có những người từng 4 lần tham gia chống dịch.

Hơn 2h sáng ngày 17/5, Nguyễn Thùy Linh (sinh viên năm thứ 2, lớp Kỹ thuật Xét nghiệm y học) cùng những người bạn của mình mới được đặt lưng xuống nghỉ sau hơn 7 tiếng xét nghiệm liên tục.

Chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện tới 3 ổ dịch Covid-19. Đây đều là những ổ dịch phức tạp, có nguy cơ lây lan cao. Trước tình hình ấy, hơn 200 sinh viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương như Linh đã được huy động về đây để tham gia hỗ trợ chống dịch.

Thả ba lô xuống, không kịp có thời gian ngơi nghỉ, Linh cùng các bạn được đi nghe phổ biến nội dung, kế hoạch triển khai truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

“Mọi thứ đều diễn ra hết sức gấp rút. Nhiệm vụ của chúng em là hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 20.000 người dân của 2 thôn Trung Đồng (xã Vân Trung) và Núi Hiểu (xã Quang Châu) ngay trong đêm”.

{keywords}

212 sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương xung phong tham gia chống dịch ở Bắc Giang

6h30 tối, trong bộ đồ bảo hộ trắng, Linh cùng một nhóm bạn được phân công đi tới thôn Núi Hiểu để thực hiện nhiệm vụ. Mọi thao tác kỹ thuật đều không quá khó khăn đối với những sinh viên trường y, vì đây đã là lần thứ hai nhóm của Linh tham gia chống dịch.

“Đợt trước, chúng em đã từng tham gia chống dịch kéo dài hơn 1 tháng ở Chí Linh (Hải Dương). Có thời điểm, cả nhóm phải làm việc liên tục tới gần 20 tiếng mỗi ngày. Guồng làm việc đó đã khiến chúng em quen với tốc độ “chạy đua” cùng thời gian”.

Căng thẳng và kiệt sức là những điều nữ sinh trường y cảm nhận được trong quãng thời gian tham gia chống dịch.

“Khi làm việc, chúng em vẫn phải duy trì việc mặc đồ bảo hộ. Thời tiết nóng bức khiến người ai cũng ướt sũng do mồ hồ túa ra, còn tay bấy lên vì ướt”.

Sự gấp rút cũng khiến Linh quên luôn cảm giác chân mỏi nhừ và cổ họng khô khốc vì khát nước. Cật lực lấy mẫu đến 1h30 sáng, nhóm của Linh cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của ngày 16/5.

“Ai cũng mệt mỏi rã rời, vì thế tắm gội xong, tất cả đều chìm vào trong giấc ngủ”, Linh nói.

{keywords}

Thời tiết nóng bức khiến người ai cũng ướt sũng do mồ hồ túa ra, còn tay bấy lên vì ướt.

Cô giáo 4 lần xung phong chống dịch

Cùng đi với 212 học trò tới Bắc Giang còn có thêm 3 thầy cô giáo của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Mặc dù có 3 con nhỏ, trong đó đứa bé nhất chỉ mới 2 tuổi, nhưng trước lời kêu gọi “chia lửa” cùng điểm nóng Covid-19, nữ giảng viên Hoàng Thị Hằng vẫn quyết định thu xếp chuyện gia đình, xung phong lên đường chi viện cho Bắc Giang.

{keywords}

Cô giáo Hoàng Thị Hằng xung phong lên đường chi viện cho Bắc Giang.

10h sáng Chủ nhật, khi đang ngồi chơi với con, chị Hằng nhận được điện thoại điều động từ cơ quan nói cần gấp hơn 200 sinh viên, giảng viên lên đường hỗ trợ chống dịch.

“Khi ấy, tôi không có thời gian để suy nghĩ quá nhiều. Tôi quyết định đăng ký tham gia. Hơn nữa, Bắc Giang là quê của tôi. Khi biết tỉnh mình cần chi viện, tôi xung phong đi với mong muốn được trở về quê hương mình chống dịch”, cô giáo trẻ nói.

Trước khi đi, chị Hằng cũng chỉ kịp dặn dò chồng vài câu, hôn chào tạm biệt các con rồi cùng học trò và đồng nghiệp lên đường.

{keywords}

Sinh viên, giảng viên lên đường đi chống dịch ngày 16/5.

“May mắn, gia đình nhà chồng rất thấu hiểu công việc của tôi, do đó mọi người đều sẵn sàng hỗ trợ chuyện con cái, nhà cửa trong lúc tôi vắng nhà”.

Đây cũng là lần thứ 4 cô giáo trẻ xung phong lên đường tham gia chống dịch.

Vào thời điểm Chí Linh (Hải Dương) trở thành điểm nóng Covid-19, chị Hằng cũng xung phong tới làm việc tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC). Tham gia chống dịch trong suốt 35 ngày liên tục và làm xuyên Tết, đôi lúc, chị Hằng cũng cảm thấy “có lỗi với chồng, với con”.

Nhưng sau đó trở về trường, khi có lệnh điều động, chị lại tiếp tục tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện dã chiến.

Hoàn thành nhiệm vụ chống dịch ở Hải Dương cách đây không lâu, đến ngày 16/5, chị Hằng lại nhận được lệnh lên đường tăng cường cho các đồng nghiệp ở tỉnh bạn.

“Chúng tôi không nề hà, càng không sợ vất vả. Có thời điểm, chúng tôi cũng không tính được mình đã không ngủ trong bao lâu. Nhưng điều đó không có sá gì, bởi chúng tôi làm nhiệm vụ với một quyết tâm cao là phải chiến thắng dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về bình yên”.

“Mỗi người nỗ lực một chút, chắc chắn sẽ đẩy lùi được dịch bệnh”

Từng tham gia chống dịch ở điểm nóng Chí Linh, Hải Dương, đây là lần thứ hai Đinh Hoàng Anh (sinh viên năm thứ 3, lớp Kỹ thuật Xét nghiệm y học) xung phong lên đường tham gia chống dịch.

Dù chỉ nhận thông báo vài tiếng trước khi xuất phát, nhưng Hoàng Anh cũng luôn trong tâm thế sẵn sàng.

“Giờ đây, ở nhiều nơi, trận chiến Covid-19 vẫn đang nóng như chảo lửa. Là sinh viên trường y, em cũng ý thức được việc phải đi đầu trong việc chống dịch và thể hiện trách nhiệm của bản thân trong giai đoạn này. Dù ở bất kỳ đâu, khi có sự kêu gọi của Tổ quốc, chúng em cũng sẽ sẵn sàng tham gia”, Hoàng Anh nói.

{keywords}

Xét nghiệm đến tận đêm

Trước khi tham gia vào những “trận chiến thực sự” này, nhóm của Hoàng Anh đã được tập huấn kỹ càng từ việc mặc và cởi đồ bảo hộ, đến quy trình lấy mẫu xét nghiệm,…

“Những công việc này em đã được tập huấn kỹ càng từ đợt dịch hồi Tết ở Hải Dương, vì thế, quy trình thực hiện chúng em cũng đã nắm khá rõ.

Ý thức được những nguy hiểm khi đi vào điểm nóng, vì thế, chúng em đều thực hiện nghiêm túc các quy tắc đã được tập huấn để tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh”.

Trước yêu cầu gấp gáp, nhóm của Hoàng Anh đã phải làm việc liên tục suốt đêm, đến 1h30 sáng. Nhờ đó, nhóm đã hoàn thành việc lấy được khoảng 6.000 mẫu xét nghiệm của thôn Trung Đồng.

Làm việc với cường độ cao, nhưng nam sinh trường Y cảm thấy vui bởi “mỗi người nỗ lực một chút, chắc chắn sẽ đẩy lùi được dịch bệnh”.

Thúy Nga

Những sinh viên 'căng mình' truy vết F0 ở Hải Dương

Những sinh viên 'căng mình' truy vết F0 ở Hải Dương

Lấy mẫu xét nghiệm, thu quần áo bẩn, rác thải của bệnh nhân Covid-19... những sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đang căng mình cùng đội ngũ y bác sĩ chống dịch.

tin nổi bật

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Đình chỉ giáo viên mầm non dùng gai bưởi châm vào người trẻ

Nữ giáo viên mầm non dùng gai bưởi để “quản lý” trẻ đã bị đình chỉ công tác để phục vụ xác minh.

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Dược Hà Nội qua đời

GS.TS Nguyễn Thanh Bình - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Trường ĐH Dược Hà Nội - đột ngột qua đời.

'Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy'

Một giám đốc Sở GD-ĐT đã chia sẻ với các lãnh đạo phòng ban của Sở và các trường rằng “một lãnh đạo thành công chỉ khi giữ chân được giáo viên, nhân viên muốn ở lại trường 15 phút sau khi họ hết việc”.

Khởi tố hiệu trưởng ký chứng từ khống, gây thất thoát ngân sách

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Hải Dương) bị khởi tố để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mỗi năm 500 trang giáo án và kế hoạch, giáo viên khó thấy hạnh phúc với nghề

Việc trường học hiện nay chưa đạt được mức độ hạnh phúc cho người học vì lý do người thầy chưa cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với công việc.

Lời nhắn nhủ với 420 học sinh có 'xuất phát điểm thuận lợi hơn các bạn khác'

Với hơn 400 học sinh lớp 10, trong lễ khai giảng vừa qua, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc Học nhắn nhủ “các em đừng vội mãn nguyện với thắng lợi này của mình mà hãy coi đây là một xuất phát điểm thuận lợi hơn các bạn khác”.

Giảng viên ở Đà Nẵng nhờ sinh viên thi hộ để lấy chứng chỉ

Một giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng nhờ sinh viên thi hộ để nhận chứng chỉ từ năm 2021. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.