- Khoảng 73% số người bán buôn rau tại các chợ không phân biệt được rau bẩn và rau an toàn nếu không có các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ. Tỷ lệ này ở nhóm mua rau lên tới 95%.

Trong khi đó, việc kiểm tra chỉ mang tính phong trào, thậm chí một số Ban quản lý (BQL) chợ còn cho rằng việc kiểm tra không phải chức năng của họ nên rau bẩn vẫn vô tư tuồn vào chợ.

Đó là kết quả điều tra về An toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau tại các chợ bán buôn của Hà Nội, do Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) thực hiện năm 2013 và vừa công bố.

{keywords}

Chỉ có 60% số người mua rau thực sự quan tâm đến độ an toàn.

Ông Trần Công Thắng, Trưởng bộ môn Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách (IPSARD), cho biết, chỉ 2 trong số 5 ban quản lý chợ, gồm chợ Đồng Xa, chợ Đền Lừ, cho biết có biện pháp quản lý an toàn thực phẩm với các sản phẩm tại chợ. Chẳng hạn, BQL chợ Đồng Xa rà soát các hộ bán rau an toàn, BQL chợ Đền Lừ tổ chức tuyên truyền thường xuyên về an toàn thực phẩm và phân lô xác định vị trí cố định của người bán rau, hỗ trợ việc xác định người bán rau gây ngộ độc nếu người tiêu dùng có khiếu nại. Tuy nhiên, biện pháp trên chỉ mang tính tuyên truyền là chính, trong khi chưa thực sự thúc ép người cung cấp rau đảm bảo an toàn thực phẩm cho các sản phẩm rau mà mình cung ứng.

3 chợ còn lại là chợ đầu mối Long Biên, chợ rau Vân Nội, chợ Dịch Vọng Hậu sở dĩ chưa áp dụng các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm đối với rau vì cho rằng đây không phải là chức năng của BQL chợ.

Kết quả điều tra cho thấy có khoảng 73% số người bán buôn rau tại các chợ không phân biệt được rau an toàn nếu không có các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ, như các công cụ để kiểm tra độ an toàn của rau. Tỷ lệ này ở nhóm mua rau lên tới 95%. Chỉ có 60% số người mua rau thực sự quan tâm đến độ an toàn. Đặc biệt, đáng ngại là có tới 30% số người bán buôn rau được điều tra cho rằng không cần thiết phải cung cấp rau an toàn do kinh doanh mặt hàng này không có lãi, chi phí sản xuất cao trong khi đầu ra không ổn định cả về giá cả và chất lượng. Người kinh doanh rau an toàn cũng chưa nhận được sự ưu đãi đáng kể so với người kinh doanh rau thường. Hiện chưa có chợ bán buôn nào có các phân khu riêng cho loại sản phẩm này. Do đó, tỷ lệ rau an toàn được cung ứng tại các chợ bán buôn còn hạn chế.

Ông Thắng cũng cho biết, theo ước tính của đại diện BQL chợ Long Biên, chợ Hôm Đức Viên và chợ Đồng Xa, lượng rau an toàn cung ứng tại các chợ này chỉ dưới 10%. Trong khi BQL chợ rau Vân Nội không xác định được tỷ lệ rau an toàn do chợ đang trong tình trạng họp nhờ chợ Vân Trì. BQL chợ Đền Lừ cũng không xác định được lượng rau an toàn thực tế được cung ứng do không có hoạt động khai báo của người bán hàng và không có phân khu riêng.

Bảo Hân