Theo NIA, 74 khách Việt đã biến mất sau khi đến Cao Hùng vào ngày 21-23/12 đã được tìm thấy. Họ đang bị giam giữ tại các trung tâm ở Đài Loan. NIA cũng đưa ra lời kêu gọi đến những người đang bỏ trốn hãy trình diện tại các cơ quan chức năng.

Tổng giám đốc NIA khuyến cáo, người dân không thuê hoặc cung cấp nơi ở cho người Việt Nam. Nếu vi phạm, họ sẽ bị phạt từ 150.000 đến 750.000 Đài tệ.

NIA cũng đã trao phần thưởng trị giá 4.000 Đài tệ (130 đô la Mỹ) cho những người cung cấp thông tin, giúp đỡ việc bắt giữ người nước ngoài ở lại Đài Loan bất hợp pháp. Sáu trong số những người Việt mất tích đã được tìm thấy nhờ vào thông tin người dân cung cấp.

{keywords}
Khách Việt bỏ trốn bị cơ quan chức năng bắt giữ

Trước đó, trong quá trình tìm kiếm hơn 100 người Việt mất tích tại Đài Loan, cơ quan chức năng phát hiện một người đàn ông đã chui vào tủ lạnh để trốn. Cơ quan chức năng Đài Loan còn đang điều tra thông tin nghi ngờ một số nữ du khách Việt bỏ trốn đã được bọn buôn người đưa tới làm việc tại một nhà chứa nổi tiếng có tên "Vi cá" ở Cao Hùng.

Trước đó, Đài Loan thông báo, đoàn 153 khách Việt đặt chân đến đây có 152 người biến mất. Tuy nhiên, trong số đó, một người vẫn liên lạc được, ba người khác đã chủ động bay về. Do đó, số du khách không rõ nơi ở là 148 người.

{keywords}
Người đàn ông trốn trong tủ lạnh

Vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan trong đoàn 153 người gây chấn động với quy mô lớn chưa từng có liên quan đến chính sách thị thực Quan Hồng. Phía Đài Loan đã cho thành lập lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm những người Việt mất tích bí ẩn ở thành phố Cao Hùng. Thậm chí, chính quyền Đài Loan còn cho rằng đây có thể là vụ việc liên quan tới nạn buôn người.

Khách từ Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, và Ấn Độ sẽ được miễn chứng minh tài chính nếu đi theo tour của "các công ty du lịch chất lượng" do Cục Du lịch Đài Loan xác nhận.

Tuy nhiên, số người nhận visa này tới Đài Loan rồi biến mất tăng theo từng năm, từ 29 người vào năm 2016 lên tới 504 người vào năm 2018. Trong tổng số 566 khách biến mất này có 409 người Việt Nam.

Năm 2017, Đài Loan phát hiện 1.830 trường hợp lao động nước ngoài làm việc trái phép ở hòn đảo này, chủ yếu là do chủ lao động thường không kiểm tra bản gốc thẻ tạm trú, giấy phép của người lao động.

Cục Du lịch Đài Loan đã đề nghị cơ quan ngoại giao ngừng cấp visa Quan Hồng cho các đoàn du khách đến từ Việt Nam. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty lữ hành trong nước.

Nam Hải - Thùy Trang