Trái ngược với những thành kiến quen thuộc, “ai cũng có cơ hội như nhau để đạt được sự giàu có” – triệu phú tự thân Steve Siebold khẳng định.

Mặc dù không ai có thể dự đoán trước tương lai, nhưng những lựa chọn sau đây sẽ cản trở con đường tới sự giàu có của bạn.

Bạn quá tập trung tiết kiệm, mà không tập trung kiếm tiền

{keywords}

Tiết kiệm rất quan trọng trong việc gây dựng sự giàu có, nhưng bạn không nên quá tập trung vào tiết kiệm đến mức bỏ lơ việc kiếm tiền – yếu tố cốt yếu mà người giàu tập trung vào.

“Phần lớn mọi người quá tập trung vào phiếu giảm giá, sống đạm bạc, mà bỏ lỡ những cơ hội lớn” – Siebold viết.

Không cần phải từ bỏ chiến lược tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghĩ như người giàu, “hãy ngừng lo lắng về việc hết tiền và tập trung vào cách kiếm tiền” – Siebold khuyên.

Một số chuyên gia từng nói “không phải bạn kiếm được bao nhiêu, mà là bạn giữ được bao nhiêu”, thế nhưng không nên lấy điều này là một cái cớ để bỏ hoàn toàn việc kiếm tiền. Để giữ được tiền, bạn phải kiếm được nó trước tiên.

Bạn không đầu tư

Một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm được nhiều tiền hơn là hãy dùng tiền để đầu tư. Bạn nên đầu tư càng sớm càng tốt.

“Trung bình, các triệu phú đầu tư 20% thu nhập mỗi năm. Sự giàu có của họ không được đo bằng số tiền mà họ kiếm được, mà là cách họ tiết kiệm và đầu tư” – Ramit Sethi đã viết như vậy trong cuốn “Tôi sẽ dạy bạn trở thành người giàu” nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times.

Bạn hài lòng với mức lương ổn định

{keywords}

Người bình thường chọn cách trả lương theo số giờ làm việc, trong khi người giàu chọn cách trả lương theo kết quả làm việc, và thường họ làm chủ chính mình.

“Những người vĩ đại biết rằng tự làm chủ là con đường nhanh nhất dẫn đến sự giàu có” – Siebold nói.

Bạn mua những thứ vượt quá khả năng

{keywords}

Nếu bạn sống vượt quá mức thu nhập, bạn sẽ không thể giàu có được.

Ngay cả khi bạn kiếm được nhiều hơn hay được tăng lương thì cũng đừng lấy đó để biện minh cho việc tăng mức sống.

“Tôi không mua đồng hồ hay xe hơi sang trọng cho tới khi việc làm ăn và các khoản đầu tư của tôi tạo ra nguồn thu nhập đảm bảo” – tỷ phú tự thân Grant Cardone cho hay. “Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry khi trở thành triệu phú”.

Bạn theo đuổi ước mơ của người khác, không phải của mình

{keywords}

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải yêu những gì mình làm. Điều đó có nghĩa là hãy xác định và theo đuổi đam mê của mình.

Có quá nhiều người mắc lỗi là theo đuổi ước mơ của người khác, ví dụ như của bố mẹ họ - Thomas C. Corley, người dành 5 năm nghiên cứu các triệu phú tự thân, cho hay.

“Khi bạn theo đuổi ước mơ của ai đó, bạn sẽ cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đã chọn” – ông viết trong cuốn “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống”.

Bạn hiếm khi bước ra ngoài vùng an toàn

{keywords}

Nếu bạn muốn giàu có, thành công hay dẫn đầu, bạn sẽ phải làm quen với những điều mới lạ, những thay đổi. “An toàn về thể chất, về tâm lý, về cảm xúc là mục tiêu chính trong tư tưởng của tầng lớp trung lưu” – Siebold viết. “Tầng lớp thượng lưu hiểu rằng trở thành triệu phú không dễ, và nhu cầu về sự an toàn có thể bị phá hủy”.

Bạn chi tiêu trước, tiết kiệm phần còn lại

{keywords}

“Việc mà hầu hết mọi người làm khi kiếm được một đô la là chi trả trước” – triệu phú tự thân David Bach viết trong cuốn “The Automatic Millionaire”. “Họ trả tiền thuê nhà, thẻ tín dụng, tiền điện thoại, tiền thuế…”

Thay vì chi tiêu, sau đó tiết kiệm phần còn lại, hãy tiết kiệm trước. Hãy để ra ít nhất 10% tổng thu nhập của bạn – Bach nhấn mạnh. Theo cách đó, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy tiền trước mắt mình và bạn sẽ sống mà không có nó.

Bạn tin rằng sự giàu có ngoài tầm với của mình

{keywords}

“Người bình thường tin rằng giàu có chỉ dành cho những người may mắn” – Siebold viết. “Sự thật là, bạn có quyền giàu có nếu bạn sẵn sàng tạo ra giá trị lớn cho người khác”.

Hãy tự hỏi bản thân “tại sao không phải là mình?”. Sau đó, hãy nghĩ lớn. Người giàu luôn đặt ra những kỳ vọng cao.

  • Nguyễn Thảo (Theo Business Insider)

Xem thêm: