8 lỗi cần tránh khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

- Có nhiều lỗi sai thí sinh thường mắc phải khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học dẫn tới trượt oan hoặc không trúng tuyển đúng ngành/trường mong muốn.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học đã đăng ký ban đầu. Sau đây là những lỗi sai trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng thường gặp mà các chuyên gia tuyển sinh chỉ ra thí sinh cần tránh để không bị trượt oan.

Chọn thứ tự các nguyện vọng chưa phù hợp

Thí sinh thường có tâm lý sợ rớt đại học nên chọn thứ tự ưu tiên đầu tiên là các ngành/trường có điểm thấp để chắc chắn đậu đại học mà không quan tâm đến sự phù hợp của ngành nghề và trường.

 

{keywords}
Thi sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến


Theo quy định, các nguyện vọng được thí sinh lựa chọn trong đợt 1 này đều là nguyện vọng 1 nên các nguyện vọng được xét công bằng với nhau. Thí sinh nên chọn các nguyện vọng ưu tiên đầu tiên là các ngành/trường phù hợp nhất với mình và có thể điểm hàng năm cao hơn mức điểm của mình một chút, tiếp theo là các nguyện vọng phù hợp và có điểm hàng năm gần với điểm của mình và sau đó là các nguyện vọng phù hợp và có điểm hàng năm thấp hơn điểm thi của mình. Khi đó cơ hội trúng tuyển vào các ngành/trường phù hợp nhất với mức điểm chênh lệch so với điểm thi của mình không nhiều.

Không chọn ngành học trái nhau

Rất nhiều thí sinh không xác định dduocj mình muốn học ngành nào nhất, hoặc do chỉ thích một trường duy nhất nên bằng mọi giá phải đậu vào trường đó. Vì vậy có trường hợp trường thí sinh thích có bao nhiêu khối ngành thì chọn tất cả, miễn sao trúng tuyển vào trường. Điều này dẫn tới sau thời gian nhập học nhưng phát hiện ra ngành học này không phù hợp nên kết quả học không tốt hoặc bỏ học. Do vậy thí sinh cần xác định ngành yêu thích nhất và chọn những trường có đào tạo ngành này có mức điểm chuẩn các năm trước gần với mức điểm của mình, sau đó điều chỉnh nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn giảm dần.

Tưởng nhầm có nhiều đợt điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh thường nghĩ rằng có nhiều đợt thay đổi nguyện vọng nên chủ quan không đăng ký thay đổi nguyện vọng. Theo quy định mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức đăng ký trực tuyến từ ngày 22 đến 29/7/2019 hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển trong thời gian từ ngày 22/7 đến ngày 31/7/2019.

Đối với phương thức điều chỉnh trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào trang thisinh.thithptquocgia.edu.vn thực hiện việc điều chỉnh nhưng phương thức này chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký trước đó.

Trong trường hợp, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển thêm nguyện vọng, muốn điều chỉnh khu vực và đối tượng ưu tiên, bắt buộc phải sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và nộp trực tiếp tại điểm thu nhận hồ sơ, đồng thời nộp thêm lệ phí đối với số nguyện vọng tăng thêm.

Đăng ký quá nhiều nguyện vọng và không theo nhóm ngành gần nhau


Thí sinh không tìm hiểu kỹ ngành học đào tạo hay sau khi ra trường làm việc gì, những trường nào có đào tạo ngành này, mức điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn hàng năm là bao nhiêu nên cứ chọn đại ngành học và chọn quá nhiều nguyện vọng dẫn đến khi có kết quả, thí sinh trúng tuyển vào ngành không đúng sở thích của mình.

Theo quy chế, thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Tuy nhiên phải chọn những ngành thật sự yêu thích và chọn trường phù hợp với mức điểm của mình. Nếu đã đăng ký quá nhiều nguyện vọng, thí sinh nên chọn lọc lại nhóm ngành và những trường mình yêu thích, nên điều chỉnh lại còn từ 4-5 nguyện vọng là hợp lý.

Không biết có thể đăng ký thêm nguyện vọng bằng cách nộp phiếu điều chỉnh trực tiếp, không đăng ký trực tuyến
Thí sinh có 2 cách để điều chỉnh nguyện vọng là điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp và điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Tuy nhiên, trường hợp có sai sót về khu vực, đối tượng ưu tiên, thí sinh cần điều chỉnh hoặc muốn đăng ký xét tuyển thêm nguyện vọng thì bắt buộc phải điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký và nộp trực tiếp tại các điểm nhận hồ sơ chứ không điều chỉnh trực tuyến.

Không tính toán hay làm bản nháp trước khi điền thông tin đăng ký

Do sự chủ quan cũng như không cẩn thận khi điền thông tin đăng kí, một số thí sinh đã điền sai thông tin điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh cần viết ra bản nháp những điều dễ nhầm lẫn (mã trường, mã ngành, tên ngành, tổ hợp xét tuyển…). Sắp xếp, tính toán các nguyện vọng sao cho phù hợp ở bản nháp đó, xong rồi mới điền vào phiếu đăng kí. Trong quá trình điền thông tin, thí sinh nên tập trung ghi rõ từng nội dung, ghi theo những gì đã sắp xếp trong bản nháp để tránh nhầm lẫn không đáng.

Quên mật khẩu đăng nhập

Khi đăng ký dự thi THPT quốc gia, thí sinh đã được cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Hiện nay do thí sinh sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội nên dễ xảy ra tình trạng quên mật khẩu. Vì vậy khi đăng nhập tài khoản lần đầu thí sinh nên đổi lại mật khẩu cho dễ nhớ và không được để lộ thông tin tài khoản của mình cho người khác nhằm bảo mật thông tin cá nhân. Trường hợp mất hoặc quên mã đăng nhập và mật khẩu, có 2 cách để lấy lại mật khẩu như sau: Cách 1: Thí sinh nhấn vào link “quên mã đăng nhập” trên màn hình đăng nhập, sau đó làm theo các bước để lấy lại mã đăng nhập. Cách 2: Trường hợp thí sinh không có hoặc nhớ email, thí sinh liên hệ điểm thu nhận hồ sơ để xin cấp lại mã đăng nhập.

Nhờ người đăng ký hộ

Do không định hướng được tương lai của mình và với tâm lý theo bạn, không tự tin vào quyết định của mình nhiều thí sinh đã nhờ người thân đăng ký nguyện vọng giúp. Đến khi có kết quả thì nhận ra ngành đã đăng ký không phù hợp với khả năng và sở thích của mình… Do vậy thí sinh cần xác định rõ mục tiêu của mình hoặc tham khảo ý kiến của gia đình, thầy cô, chuyên gia tư vấn khi điều chỉnh nguyện vọng.

Lê Huyền

Cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

- Từ 22/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Thời gian điều chỉnh từ nay tới 31/7.

tin nổi bật

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT 2022

17h ngày 13/5 là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao “áp đảo”, chiếm hơn 55%.

Gần 8000 chỉ tiêu vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022

Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 7.990 chỉ tiêu dựa trên 3 phương thức. Trong đó, trường dành 30 - 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm cần lưu ý nếu thi các trường công an, quân đội năm 2022

Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an, quân đội năm nay.

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Nhiều thông tin về tuyển sinh đại học đã được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/5.

90% chỉ tiêu đại học xét theo học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh vùng nông thôn lo lắng vì thiệt thòi hơn so với các thí sinh thành phố.

Học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Nhiều thí sinh băn khoăn học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội 2 năm qua như thế nào?

Theo đánh giá của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm thi đánh giá năng lực (HSA) kỳ 1 năm 2022 không khác biệt nhiều so với năm 2021, cho thấy tính ổn định, chuẩn hóa của bài thi HSA.

Đại học Y tế công cộng tăng chỉ tiêu, mở ngành Khoa học dữ liệu

Năm 2022, Trường Đại học Y tế công cộng tuyển 604 chỉ tiêu (tăng 149 chỉ tiêu năm 2021), dành 50 chỉ tiêu cho ngành mới là Khoa học dữ liệu (định hướng y tế) hướng tới cung cấp nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023

Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý ở 2 khối đầu cấp (lớp 6 và lớp 10) tăng cao. So với năm trước, tuyển sinh khối lớp 6 tăng 104 chỉ tiêu, khối lớp 10 tăng 72 chỉ tiêu.

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố phổ điểm thi đánh giá năng lực kỳ 1 năm 2022 (các đợt thi tháng 2 – 4/2022). Không có thí sinh nào đạt từ 130 điểm (thang điểm 150) trong các đợt thi này.

Học phí gần trăm triệu/năm tại nhiều trường đại học công lập

Nhiều trường đại học công lập ở phía Nam hiện đang có mức học phí lên đến gần trăm triệu đồng/năm ở các chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết.

Để tránh sự cố khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến

Theo Bộ Giáo dục tính đến chiều nay 5/5 đã có 355.369 thí sinh đăng kí dự thi.

Hà Nội công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố năm học 2022 – 2023.

Hướng nghiệp trực tuyến cho hơn 25.000 học sinh THPT toàn quốc

VTC Academy đã triển khai chương trình hướng nghiệp trực tuyến “Hướng nghiệp Kỷ nguyên số - Học và chọn nghề tương lai” dành cho học sinh lớp 12 tại các trường THPT từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022.