900.000 người bị hút vào "cỗ máy" kinh doanh đa cấp

Có khoảng 900.000 người đã tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp năm qua với tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác mà các đơn vị đa cấp chi trả cho người tham gia là 2.700 tỷ đồng.

Hiện có khoảng 900.000 người đã tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp năm qua với tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác mà các đơn vị đa cấp chi trả cho người tham gia là 2.700 tỷ đồng. Bộ Công Thương đã kiểm tra và xử phạt 40 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt 5,9 tỷ đồng.

Theo một báo cáo được Bộ Công Thương gửi Ban chỉ đạo 389 trung ương mới đây, cơ quan này cho biết, trong năm 2015, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra đối với các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp và cả những doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh đa cấp nhưng không đăng ký.

Theo đó, năm 2015 có tổng cộng 40 doanh nghiệp đã bị kiểm tra và xử phạt với số tiền phạt hơn 5 tỷ đồng. Một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến như Thiên Ngọc Minh Uy từ đầu năm 2015 đến nay mới bị Cục Quản lý cạnh tranh cấp Bộ xử phạt 42 triệu đồng.

{keywords}

Tại một đại hội phát thưởng của một công ty đa cấp: số tiền thưởng cho mỗi cá nhân lên đến hàng tỷ đồng nhưng qua kiểm tra là con số ảo.

Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam cũng bị xử phạt tới 570 triệu đồng; Liên Kết Việt bị phạt 570 triệu đồng, TNC bị phạt 300 triệu đồng, Thăng Long Group bị bạt 202 triệu đồng, Amway bị phạt 40 triệu đồng... Tổng tiền phạt từ năm 2015 đến nay là 5.934 triệu đồng (5,9 tỷ đồng).

Nhìn chung, các đợt xử phạt của cơ quan chức năng với những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đa cấp khá rời rạc và lẻ tẻ, tính răn đe chưa cao với giá trị tiền phạt khiêm tốn.

Kết quả thanh tra, kiểm tra của Đoàn công tác cũng cho thấy, trong năm 2015, số lượng mặt hàng được đưa vào hệ thống kinh doanh đa cấp là hơn 9.000 mặt hàng/tháng. Trong đó, số lượng thực phẩm chức năng chiếm cao nhất là 83,78%; mỹ phẩm trên 10%.

Tổng số người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp năm qua khoảng 900.000 người. Tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác mà các đơn vị đa cấp chi trả cho người tham gia là 2.700 tỷ đồng.

Hồi đầu năm nay, Cục Quản lý cạnh tranh đã phối hợp với Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này.

Cụ thể, sẽ kiểm tra 7 công ty, gồm Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long.

Bộ Công Thương cho biết, trong quá trình kiểm tra, nếu cần thiết, có thể sẽ mở rộng diện kiểm tra với những doanh nghiệp khác.

Theo Dân Trí

tin nổi bật

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Liên kết vùng, tiểu vùng để phát triển kinh tế

Hoạt động liên kết mới được thực hiện chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một số lĩnh vực như du lịch, hạ tầng giao thông.

Việt Nam đầu tư gần 350 triệu USD qua Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.