9X chinh phục Facebook, Google chia sẻ bí quyết trúng tuyển

Từng nhận được cái “gật đầu” từ Facebook, Google, Thanh Lam cho rằng, để chinh phục các “ông lớn” công nghệ, điều quan trọng ứng viên phải có sự chuẩn bị kỹ càng và tự trau dồi về chuyên môn lẫn phong cách làm việc tại các công ty lớn.

Đỗ Thanh Lam (1997, Bà Rịa - Vũng Tàu) là cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Trước khi được nhận vào Facebook, Google, Lam cũng từng “liều mình” tìm kiếm vị trí thực tập tại đây trong những năm đầu đại học.

Liên tục bị từ chối khiến Lam từng thấy “mình dở quá”. Nhưng ngay sau đó, cô đã tự xốc lại tinh thần bằng việc bồi đắp những kỹ năng còn thiếu. Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao, khi vừa tốt nghiệp, Lam đã trở thành nhân viên chính thức của Facebook, trụ sở tại London (Anh).

{keywords}

Cô gái 9X đã nhận được cái gật đầu từ Facebook, Google khi vừa tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. 

Xuất sắc chinh phục các công ty công nghệ tên tuổi thế giới, Thanh Lam đã chia sẻ bí quyết để vươn tới những “gã khổng lồ” công nghệ.

3 cách chạm tay tới Facebook, Google

Nhiều người từng hỏi mình tìm kiếm một vị trí thực tập hay công việc toàn thời gian tại các công ty hàng đầu về công nghệ có khó hay không, nhất là khi bạn đang học ở một trường đại học không quá danh tiếng trên thế giới?

Câu trả lời là “Có”.

Mình là cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). So với các ngôi trường khác trong cùng lĩnh vực ở Việt Nam, đây có thể coi là “trường đại học top”. Tuy nhiên, nếu nhìn trên bảng xếp hạng thế giới, vị trí này cũng thật khiêm tốn.

Lượng sinh viên khoa mình mỗi năm khoảng 4.000, nhưng số người có thể được nhận vào thực tập tại các “ông lớn công nghệ” hàng năm hiếm khi vượt quá con số 6.

Thực tế, số lượng người Việt Nam làm việc tại Facebook không ít, nhưng hầu hết đã từng học hoặc làm việc ở nước ngoài trước đó.

Mặt khác, chi phí để tuyển một ứng viên nước ngoài cho công ty không phải thấp. Từ việc sắp xếp phỏng vấn từ xa tới việc làm visa, vé máy bay, chỗ ở, cũng tốn kém hơn rất nhiều.

Vì thế, dễ thấy cơ hội cho một bạn đang học tập ở những trường không quá danh tiếng trên thế giới sẽ thấp hơn những người xuất phát điểm từ các trường nổi tiếng, ví dụ như Ivy League.

Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có cơ hội. Mình luôn tự động viên bản thân rằng: “Nếu ai đó sinh sống tại Mỹ hoặc ở các nước phát triển, họ phải cố gắng thật nhiều để nhận được đề nghị từ các “ông lớn công nghệ”, thì chúng ta phải cố gắng 200% để đạt được điều đó”.

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thông qua 3 cách: nhờ người quen trong công ty chỉ dẫn; ứng tuyển trực tiếp thông qua các trang hoặc email tuyển dụng; tự tạo hồ sơ cá nhân trên LinkedIn, GitHub, website cá nhân hoặc tham gia các cuộc thi nổi tiếng như Google Code Jam, Facebook Hackercup, Hackerrank,… để tạo được sự chú ý từ các công ty.

Biết mình cần làm gì

Có một điều không phải ai cũng biết, là mình từng trượt phỏng vấn cho một vị trí thực tập Facebook trong lần đầu tiên ứng tuyển. Sau đó, mình tiếp tục “apply” và vẫn bị từ chối vì “ứng viên không đủ tiêu chuẩn”.

Điều đó đã giúp mình tự nhận ra bản thân chưa tốt ở nhiều mặt. Có thể nói, hành trình đến với các “ông lớn công nghệ” với mình là một trải nghiệm hay ho, tuy đầy sóng gió nhưng cũng cực kỳ đáng nhớ. Nó không đơn thuần chỉ là những ngày chuẩn bị cho phỏng vấn, mà còn là cả quá trình tìm hiểu, học hỏi, bồi dưỡng và phát triển bản thân mình từng ngày.

Mình cũng đọc thêm và tìm hiểu quy trình phỏng vấn, suy nghĩ của những người phỏng vấn thông qua medium, youtube hay từ những người đi trước.

Ngoài ra, mình cũng bắt tay ngay vào việc chuẩn bị CV và dần hoàn thiện theo những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ở một ứng viên. Mình đã làm nghiêm túc điều này ngay từ năm thứ nhất đại học vì mình nó thực sự quan trọng giúp nhà tuyển dụng đọc được mình là người thế nào, có phù hợp với các tiêu chí của công ty hay không.

Mình cũng đã thu thập CV của những anh chị đã đi trước, bắt đầu so sánh và xem mình cần bổ sung cái gì.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa bạn phải trở thành bản sao của người khác. Đó là lý do mình so sánh CV của nhiều người thay vì một người, để xem đâu là thế mạnh giúp họ được lựa chọn. Sau đó, mình tự lên một “check list” về những điều bản thân cần làm.

Mình nhận thấy bản thân đến từ một trường không mấy danh tiếng trên thế giới. Đó không phải là thế mạnh của mình. Nhưng mình lại chứng minh cho các công ty thấy được họ nên chọn mình thay vì những người khác thông qua nhiều yếu tố nổi trội.

Ví dụ, mình đã đi tìm kiếm cơ hội thực tập ở nhiều nơi trước khi ứng tuyển, tham gia nhiều kỳ thi chuyên môn hay thực hiện nhiều sự án cá nhân. Sự chuẩn bị từ sớm với nhiều yếu tố nổi trội sẽ giúp bạn được các công ty công nghệ đánh giá cao hơn.

Chuẩn bị cho phỏng vấn

Vòng phỏng vấn thuật toán là những vòng cực kỳ quan trọng mà bạn phải vượt qua nếu muốn bước vào các công ty công nghệ lớn. Khi phỏng vấn thuật toán, người phỏng vấn không đơn thuần chỉ muốn nghe lời giải, đọc những dòng code của bạn. Điều họ mong muốn là thấy được cách giải quyết vấn đề của ứng viên.

Mình từng trượt vòng phỏng vấn đầu tiên cho vị trí thực tập của Facebook. Lúc đó mình đã trả lời và code đầy đủ các câu hỏi rất đúng giờ. Và mình đã quá bất ngờ với kết quả, vì đơn giản mình nghĩ mình đã làm tốt.

Một năm sau đó mình phỏng vấn lại với Facebook. Lần ấy mình càng bất ngờ hơn khi mình đã hiểu sai đề bài và không thể đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất nhưng vẫn được công ty chấp nhận. Mình đoán vì lúc đó mình đã lập luận khá chặt chẽ.

Cuối cùng, mình nghĩ rằng, bạn không cần bắt đầu luyện tập với những câu quá khó so với trình độ hiện tại của bản thân. Chỉ cần bạn làm những câu vừa sức thật nhuyễn và nắm được mình đang làm gì. Từ từ, luyện tập càng nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kiến thức hơn, sẽ có thể luyện thêm những bài khó nếu còn thời gian.

Và chắc chắn khi phỏng vấn, có thể bạn không đi tới được cách giải quyết tối ưu, nhưng chỉ cần thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề của bản thân và điều đó làm hài lòng người phỏng vấn, khả năng đỗ của bạn sẽ rất cao.

Thúy Nga (Ghi)

9X Việt và 'cái gật đầu' của Facebook, Google sau 2 lần bị từ chối

9X Việt và 'cái gật đầu' của Facebook, Google sau 2 lần bị từ chối

Học tập tại Việt Nam, từng “không làm bạn” với tiếng Anh, Lam cho rằng đó là rào cản lớn nhất trên hành trình cô đến với các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook, Google, Amazon.

tin nổi bật

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao

Bùi Trần Anh Vy (21 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở tỉnh Sóc Trăng. Năm 2018, Anh Vy “Bắc tiến” ra Hà Nội để theo đuổi hành trình học tập tại Học viện Ngoại giao với chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thủ khoa khối B không còn chọn học y

Thủ khoa khối B năm 2022 Bùi Đức Anh (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định theo học ngành kinh tế thay vì ngành y như dự định ban đầu.

Lixil Talent Match - cơ hội ‘tỏa sáng’ của sinh viên ngành thiết kế - kiến trúc

Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc Lixil Việt Nam kì vọng Lixil Talent Match mùa mới sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội phát triển cho các sinh viên ngành Thiết kế - Kiến trúc.

Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.

Tân cử nhân ngôn ngữ giành giải Người đẹp xứ Tuyên

Vũ Phương Thảo (sinh năm 2000, quê Tuyên Quang), cùng lúc đón nhận hai niềm vui lớn trong tháng 8 vừa qua: nhận bằng tốt nghiệp đại học và trở thành Tân Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022.

Thủ khoa các khối thi năm 2022 trúng tuyển trường đại học nào?

Sau khi điểm chuẩn của các trường đại học được công bố trong hai ngày qua, thủ khoa các khối thi của kỳ tuyển sinh năm 2022 đã xác định chắc chắn trúng tuyển vào ngành mà các bạn đã lựa chọn đăng ký xét tuyển trước đó.

Nữ sinh tốt nghiệp ĐH Ngoại thương với điểm A ở tất cả 48 môn

Đỗ Hoàng Phương Nhi vừa trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương năm 2022 với bảng điểm 48 môn toàn A.

Hành xử bất ngờ của cậu bé lớp 7 sau khi bị bạn đánh

Sau khi bị bạn đánh, Nguyên Khôi - học sinh lớp 7 ở Hà Nội - đã có những hành xử khiến nhiều người lớn vừa bất ngờ, vừa phải thán phục.

Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc của ĐH Ngoại thương

Ngày 11/9, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022 cho các sinh viên hệ đào tạo chính quy. Hoa hậu Lương Thùy Linh là một trong những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc đợt này.

Nữ sinh chuyên Toán thắng 7 kiện tướng và đại kiện tướng, vô địch Cờ vua quốc gia

Ở Giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia năm 2022 vừa diễn ra, Nguyễn Hồng Nhung (lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) giành Huy chương Vàng nội dung Cờ siêu chớp đầy thuyết phục.

Nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa điểm tuyệt đối, phá kỷ lục 15 năm của trường

Đặng Ngọc Minh Thư - sinh viên ngành Quan hệ công chúng, tốt nghiệp thủ khoa với điểm số 4.0/4.0 và phá kỷ lục điểm số gần 15 năm qua, kể từ ngày thành lập Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.