9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Đây được coi là một trong những trường ĐH có 'tỉ lệ chọi' khắc nghiệt nhất nước Mỹ khi tỉ lệ học sinh được nhận vào chỉ 1,8% toàn thế giới.

Đam mê khoa học và những “chuyến du hành”

Ước mơ du học được Vy ấp ủ từ năm tháng THPT nhưng do điều kiện không cho phép nên chưa được thực hiện. Tạm gác lại dự định, Khả Vy theo học một năm chuyên ngành kỹ thuật Y sinh tại Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM.

“Dù học chuyên văn suốt từ lớp 8, từng trong đội tuyển thi học sinh giỏi văn quốc gia nhưng em không phải kiểu người mơ mộng mà thiên hơn về tư duy, lập luận, thích hỏi tại sao lại như vậy. Từ đó em quyết định chuyển hướng”, Vy chia sẻ.

Trong cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2017, cùng với các anh chị trong khoa Kỹ thuật Y sinh tại ĐHQT, Khả Vy may mắn có cơ hội sang Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để thuyết trình về đề tài dự thi. Chuyến đi đã “khơi lại” mong muốn du học của Vy. Với sự giúp đỡ của một người bạn, Vy bắt đầu làm hồ sơ và bất ngờ giành học bổng toàn phần tại Minerva Schools.

{keywords}
Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

Nói về quãng thời gian học tập tại đây, Vy cho hay đặc biệt thích chương trình học linh động, sinh viên được lựa chọn môn học, chú trọng phát triển kỹ năng và tư duy phản biện khi nhìn nhận vấn đề. Ngoài ra, mỗi kỳ học cô được trải nghiệm ở một quốc gia khác nhau. Tính đến nay, Khả Vy có cơ hội học tập và nghiên cứu tại 4 nước: Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đài Loan.

“Chuyến du hành” qua nhiều đất nước giúp em có thêm trải nghiệm về sự đa dạng văn hoá. Em có góc nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề như: văn hoá làm việc đa quốc gia, vấn đề vô gia cư nghiêm trọng ở Mỹ hay phân biệt giới tính khắc nghiệt tại Ấn Độ,…”, Vy cho biết.

{keywords}
Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

Học tập tại Silicon Valley đã khiến Vy ngày càng hứng thú với ngành Khoa học máy tính và quyết định theo đuổi chuyên sâu về lĩnh vực này.

Ngay từ năm nhất đại học, Vy đã tìm cơ hội thực tập để có thêm trải nghiệm thực tế. Kỳ thực tập đầu tiên của Khả Vy diễn ra tại Keck Graduate Institute (California), tham gia nghiên cứu xử lý thu thập số liệu để phát triển dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo dự đoán biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sang hè năm 2, Vy lại làm thực tập sinh nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Hạt cơ bản tại Đại học Hanyang, tham gia nghiên cứu phân loại và cô lập hạt từ dữ liệu thử nghiệm CERN CMS. Khả Vy tiếp tục tham gia nghiên cứu về ứng dụng AI vào lĩnh vực y tế trong hè năm 3 tại AI Healthcare Company.

“Đối với em được tham gia nghiên cứu còn quan trọng hơn cả điểm số. Tại đây em được ứng dụng kiến thức trong sách vở vào phân tích, thu thập, xử lý số liệu và học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác. Bên cạnh được thực hiện đam mê nghiên cứu em còn xây dựng “profile dày” về kinh nghiệm. Từ đó giúp em nhận được lời mời đi học của nhiều chương trình khác, được giới thiệu học bổng, nhận được lời đề nghị đi làm từ nhà tuyển dụng”, Khả Vy nói.

Bí quyết vượt qua rào cản

Năm đầu tiên sang Mỹ, Khả Vy gặp một vài khó khăn, khác biệt văn hoá và giao tiếp khiến cho Vy có phần rụt rè. Trong khi sinh viên đến từ nhiều quốc gia rất sôi nổi thì Vy lo mình chậm hơn, sợ sai nên ngại phát biểu. Khả Vy giao tiếp tốt hơn sau những ngày thường xuyên lên thư viện học bài, trao đổi cùng các bạn, thầy cô. Những lúc vướng mắc, Vy thường tìm tới cố vấn học tập để nhờ hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo Vy, còn phải vượt qua cả rào cản tinh thần, một số định kiến về giới trong ngành khoa học công nghệ. Thi thoảng Khả Vy rơi vào tâm thế là nữ duy nhất trong lớp, trong nhóm nghiên cứu nên hơi lạc lõng. Tuy nhiên bằng nỗ lực hoà nhập, tinh thần cầu toàn học hỏi, Vy đã xoá tan ranh giới đó để tham gia cùng mọi người.

“Em cũng từng trải qua khoảng thời gian tự ti về năng lực bản thân, do xuất phát là dân văn, không có nhiều lợi thế về môn khoa học. Mới đầu em không thích ngành Khoa học máy tính lắm và lăn tăn sao mình không chọn ngành dễ hơn. Nhưng càng học, hiểu sâu mới thấy mình không hề chọn sai. Những bạn nữ trong ngành khoa học công nghệ cần tin vào chính mình, tự tin bứt phá mọi rào cản, cứ bước đi rồi sẽ tới được đích thôi”, Vy bày tỏ.

{keywords}
Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

Theo đuổi ngành Khoa học máy tính, dù lượng kiến thức phải học rất lớn nhưng Vy vẫn cảm thấy hài lòng và quyết tâm vượt qua áp lực đó.

“Bản thân Vy rất thích cô Li Fei Fei – một nhà Khoa học máy tính nổi tiếng tại Stanford. Em còn có hẳn một danh sách các nhà khoa học nữ, mỗi người đều gắn liền với những câu chuyện cảm động, nghị lực vượt lên khó khăn. Mỗi khi tự ti về giới tính hay gặp vấn đề về ngành học em đều nhìn nhận lại cố gắng của thần tượng để có thêm động lực vượt qua”.

Một động lực to lớn nữa của Vy là gia đình.

“Gia đình buôn bán nhỏ lẻ, không phải lúc nào cũng may mắn gặp được người tử tế. Từ nhỏ, em chứng kiến ba mẹ bị người ta xem thường vì không có điều kiện. Những lúc như vậy lại cho em quyết tâm phấn đấu vươn lên”.

Khả Vy vừa tốt nghiệp xuất sắc ngành khoa học máy tính tại trường Minerva với GPA toàn khoá đạt 3.9/4.0. Trong tương lai, Vy định học thạc sĩ nghiên cứu chuyên sâu về ứng dụng Khoa học máy tính trong lĩnh vực y tế.

Ngọc Linh

Cô gái 22 tuổi giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Mỹ

Cô gái 22 tuổi giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Mỹ

Phạm Lê Nguyệt Anh (22 tuổi), sinh viên năm cuối tại University of Sheffield (Anh quốc) vừa nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ tại Pennsylvania State University (Mỹ) cộng thêm khoản hỗ trợ 31.000 USD/năm.

9X Việt rời bỏ công ty hàng đầu thế giới vì… 'không thích nhàn hạ'

9X Việt rời bỏ công ty hàng đầu thế giới vì… 'không thích nhàn hạ'

Từ bỏ công việc ở Paypal, công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến, Diệu Trang cho rằng, đây là quyết định đúng đắn khiến cô không bỏ phí bất cứ cơ hội nào để thử thách bản thân.

tin nổi bật

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.