9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’

Từng là học sinh chuyên Văn, không có trong tay bất kì giải thưởng Tin học nào, nhưng Trần Linh Nga (sinh năm 1996) hiện là thực tập về công nghệ thị giác máy tính và máy học tại công ty Recogizer Analytics GmbH.

Trước đó, Nga cũng nhận được cái “gật đầu" từ “ông lớn công nghệ” Amazon.

Cựu 9X chuyên Văn học Khoa học Máy tính

Trần Linh Nga là cựu học sinh lớp chuyên Văn của Trường THCS Chu Văn An (Hà Nội). Trong những năm cấp 3, Nga theo học chương trình International Baccalaureate (IB) quốc tế tại Lào. Quãng thời gian này cũng là thời điểm Nga nhận ra niềm yêu thích của mình với Vật lý và Toán học.

{keywords}
9X chuyên Văn đang làm thạc sĩ ngành tự động hóa và khoa học máy tính. Ảnh: NVCC

Năm 2014, Linh Nga theo học ngành Electronics Engineer tại Đại học Rhine-Waal (Đức) với học bổng 100% học phí. Trong quá trình học, Linh Nga có cơ hội sang Hà Lan thực tập tại công ty NXP Semiconductors - công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip điện cho xe ô tô và các ngành hàng sản xuất - tiêu dùng. Vì thế, Nga có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm nghiên cứu về các phần cứng (thiết kế bảng điện), phần mềm (lập trình cho bảng điện và con chip).

Sau khi tốt nghiệp, Nga xin học bổng và được nhận theo học tại ĐH Bonn-Rhein-Sieg (Đức). Chương trình thạc sĩ của Linh Nga đào tạo 2 bằng, nên cô có cơ hội lấy bằng Thạc sĩ ngành Tự động hoá (Autonomous System) tại ĐH Bonn-Rhein-Sieg và thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính (Computer Science) tại ĐH New Brunswick (Canada).

Dành nhiều thời gian nghiên cứu, chủ động trao đổi với các vị giáo sư trong trường về bài học và các dự án, Nga được các giáo sư tin tưởng, giới thiệu thực tập tại công ty công nghệ Recogizer Analytics GmbH chuyên về trí tuệ nhân tạo.

Để có thêm kiến thức thực tế, Nga cũng mạnh dạn 'apply' để đi làm tại một dự án của tập đoàn IBM và được đài thọ toàn bộ chi phí tại Canada.

Vì vậy, luận án tốt nghiệp của Linh Nga là dự án cô bạn thực hiện nghiên cứu với tập đoàn này.

‘Nghề lập trình không hề cao siêu’

{keywords}
Trần Linh Nga: “Mình muốn truyền cảm hứng đến các bạn học sinh rằng chỉ cần tự tin vào chính mình và chăm chỉ nỗ lực cố gắng, chắc chắn các bạn sẽ thành công.”

Tự động hoá và Khoa học Máy tính là hai ngành khoa học khác hẳn nhau. Trong khi đó, Nga bắt đầu với Khoa học Máy tính khá muộn.

Chính vì vậy, Nga đã vạch ra một chiến lược học tập cho bản thân. Linh Nga bắt tay vào việc nghiền ngẫm quyển giáo khoa Introduction to Algorithms - quyển “kinh thánh” của các học sinh chuyên ngành Khoa học Máy tính. Cô cũng lên mạng tìm hiểu chương trình đào tạo Khoa học Máy tính của các trường khác nhau và xác định được những chủ điểm quan trọng để tập trung tìm hiểu. Mỗi ngày, Linh Nga đều lập trình và nhờ giáo sư kiểm tra code của mình rồi xin lời khuyên. Những lúc rảnh rỗi, cô bạn còn tranh thủ xem những video trên YouTube những vấn đề mình không hiểu.

Nga cho rằng, những bài báo về những tấm gương học giỏi với bảng vàng thành tích từ các cuộc thi dễ khiến nhiều học sinh có tâm lý tự ti, cho rằng phải xuất sắc mới có thể trở thành lập trình viên hay theo ngành khoa học máy tính.

“Lập trình không hề là một nghề cao siêu chỉ dành cho những cá nhân xuất sắc”, Linh Nga chia sẻ. Theo cô bạn, dù xuất phát điểm bình thường nhưng có niềm yêu thích, có kế hoạch rõ ràng và nỗ lực cố gắng theo đuổi chắc chắn sẽ thành công.

Đây cũng là lý do đã thôi thúc Linh Nga trở thành trợ giảng cho dự án dạy lập trình miễn phí cho trẻ em Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới - STEAM for Vietnam. Nga hỗ trợ tham gia thử nghiệm lớp học cùng với các thầy cô giáo giảng viên và chuẩn bị tài liệu cho lớp học nhập môn Khoa học máy tính với Python.

Tháng 5 tới, Nga lại tiếp tục vai trò trợ giảng cho lớp Nhập môn thiết kế và lập trình Robotics với VEX IQ.

{keywords}
“Lập trình không hề là một nghề cao siêu chỉ dành cho những cá nhân xuất sắc”. Ảnh: NVCC

Khoá học này sẽ tạo điều kiện cho các học sinh từ 12 đến 17 tuổi có cơ hội được học cùng với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm và áp dụng ngay vào thực tế các kiến thức về Toán, Vật lý/Cơ học, Điều khiển học, và Lập trình để thiết kế và điều khiển các chú robot từ đơn giản tới phức tạp.

Đây là điều Linh Nga hứng thú nhất vì đó chính là khởi nguồn của niềm yêu thích công nghệ của mình.

“Mình muốn truyền cảm hứng đến các bạn học sinh rằng chỉ cần tự tin vào chính mình và chăm chỉ nỗ lực cố gắng, chắc chắn các bạn sẽ thành công.”

Lợi thế từ trải nghiệm trong môi trường đa văn hoá

{keywords}
Những trải nghiệm ở nhiều quốc gia trở thành lợi thế của Linh Nga. Ảnh: NVCC

Hành trình học tập qua nhiều quốc gia đã cho Linh Nga nhiều trải nghiệm thú vị. Đồng nghiệp người Đức hay Hà Lan với phong cách làm việc làm ít - hiệu quả cao, rất minh bạch trong công việc và luôn thẳng thắn góp ý để hiệu suất hoạt động của nhóm tốt hơn. Trong khi đó, những đồng nghiệp đến từ châu Mỹ lại cởi mở và hay bắt chuyện để tạo không khí thoải mái.

Điều đó giúp Nga học được kỹ năng làm việc nhóm chuyên nghiệp và kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hoá. Ngoài ra, khiến Nga có cái nhìn đa chiều một vấn đề, áp dụng kiến thức linh hoạt và đặt câu hỏi đúng trọng tâm. Theo Nga, những kỹ năng này giúp nữ lập trình viên như cô có “lợi thế" hơn so với những đồng nghiệp nam.

{keywords}
Hành trình học tập qua nhiều quốc gia đã cho Linh Nga nhiều trải nghiệm thú vị. Ảnh: NVCC

Từ trải nghiệm của mình, Linh Nga cho rằng, học sinh, sinh viên có thể tranh thủ tận dụng cơ hội để tham gia các chương trình đào tạo, thực tập và tình nguyện ngay trong lúc còn đi học. Mỗi trải nghiệm như một lần đi làm nghiên cứu thị trường để tìm hiểu về các công ty và cơ hội việc làm trong chuyên ngành của mình. Điều này quan trọng không kém cho việc định hướng nghề nghiệp về sau.

Linh Nguyễn

Tiến sĩ Việt khởi nghiệp ở Silicon Valley: Có thể rút ngắn con đường ra thế giới

Tiến sĩ Việt khởi nghiệp ở Silicon Valley: Có thể rút ngắn con đường ra thế giới

Từ trải nghiệm của bản thân, Founder Việt vang danh ở Silicon Valley cho rằng, có thể rút ngắn con đường đi tới thành công cho trẻ em Việt Nam, mà chúng không phải tới Mỹ, Singapore hay bất kì đâu trên thế giới.

Bỏ Microsoft, chàng trai Việt chọn dạy lập trình cho trẻ em

Bỏ Microsoft, chàng trai Việt chọn dạy lập trình cho trẻ em

Từ bỏ công việc đáng mơ ước sau 5 năm làm việc tại đại bản doanh Microsoft, Th.S Nguyễn Song Hà (1987) chuyển sang Code.org, một tổ chức giáo dục về khoa học máy tính tại Seattle, Mỹ.

Từ Huy chương Đồng Tin học quốc tế đến kỹ sư tại Google

Từ Huy chương Đồng Tin học quốc tế đến kỹ sư tại Google

Từng đoạt Huy chương Đồng Olympic Tin học Quốc tế năm 2007 tại Croatia, hiện nay, Ngô Minh Đức là kỹ sư tại Google (Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ).

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi

Sinh ra ở Phú Yên, Bùi Lê Nhật Nghi hiện là sinh viên của Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Cô gái sinh năm 2002 có khả năng sử dụng 5 ngoại ngữ.

tin nổi bật

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Thư viện ở 'Harvard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.