9X Việt rời bỏ công ty hàng đầu thế giới vì… 'không thích nhàn hạ'

Từ bỏ công việc ở Paypal, công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến, Diệu Trang cho rằng, đây là quyết định đúng đắn khiến cô không bỏ phí bất cứ cơ hội nào để thử thách bản thân.

Hành trình xuất phát từ con số 0

Hà Diệu Trang (sinh năm 1997) là cựu sinh viên của Học viện Bách khoa Worcester (bang Massachussets, Mỹ). Xuất phát điểm là dân chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trang rẽ hướng sang chọn ngành Công nghệ thông tin vì muốn thử thách bản thân ở lĩnh vực vốn không phải thế mạnh.

“Đó là một quyết định khá liều lĩnh vì với em, mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0. Khi nghe 2 người em họ kể về môi trường làm việc của dân kỹ thuật, em thấy tò mò với việc lập trình. Vì thế, em đã đặt thêm nguyện vọng vào ngôi trường này bên cạnh hồ sơ “apply” vào các ngôi trường khác mang thiên hướng xã hội”.

{keywords}

Hà Diệu Trang (sinh năm 1997) là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Mặc dù bộ hồ sơ của Trang không có bất kỳ giải thưởng, hoạt động ngoại khóa nào liên quan đến lĩnh vực khoa học máy tính, thậm chí Trang còn “mới toanh” về những kiến thức nền tảng của ngành học này, nhưng điều bất ngờ, nữ sinh Hà Nội lại nhận được thư chấp thuận từ trường với mức học bổng hấp dẫn.

“Có lẽ, nhà trường quan tâm đến tiềm năng phát triển của ứng viên hơn là các giải thưởng, thành tích. Và cũng có thể, trường nhận thấy ở em là một người sẵn sàng học hỏi, dám bứt phá khỏi những lối mòn”.

Điều này đã được Trang thể hiện rõ trong bài luận.

“Khi mang thai em, mẹ từng đi siêu âm 3 lần và đều là con trai. Nhưng lúc sinh ra, em lại là con gái.

Suốt khoảng thời gian cấp 1, cấp 2, tính cách em giống hệt con trai. Em rất nghịch ngợm, thích đá bóng. Nhưng mẹ không thích điều này vì muốn con gái phải dịu dàng, nữ tính. Vì thế mẹ cho em đi học múa ba lê, dù em phản đối kịch liệt.

Một lần, trong trận chung kết bóng đá ở trường tiểu học, ở phút thứ 89, nhờ kỹ năng rướn và xoay người khi học múa ba lê, em đã ghi bàn và đó cũng là bàn thắng duy nhất trong suốt cả trận đấu. Điều ấy đã giúp em nhận ra, mình không nên mang định kiến, phân tách rõ ràng con trai hay con gái chỉ được làm điều gì. Nhờ vậy, em luôn giữ tâm thế sẵn sàng học hỏi và thử mọi thứ, miễn điều đó là tốt nhất cho bản thân”.

{keywords}
 

Nhận được thư báo trúng tuyển của hơn 10 trường, nhưng Diệu Trang quyết định chọn theo học tại Học viện Bách khoa Worcester vì nghĩ “đó là một cái duyên”.

Vì thế, trước khi sang Mỹ, Trang đã dành suốt 2 tháng hè để đọc tài liệu và tự học các kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin.

Dù vậy nhưng khi sang Mỹ, Diệu Trang vẫn không khỏi “choáng ngợp”.

“Số lượng con gái theo học ngành này khá ít. Thậm chí, ở một số môn học, em còn là bạn nữ duy nhất trong lớp. Nhưng dù vậy, các thầy cô vẫn coi sinh viên giống như nhau, không có bất kỳ sự ưu ái đặc biệt nào với nữ giới”.

Để đuổi kịp các bạn nam trong lớp - vốn đã có nền tảng từ khá sớm, thậm chí không ít bạn còn có nhiều giải thưởng liên quan đến lập trình, Trang thường xuyên phải “cày” đêm để luyện bài tập.

Nhiều lần, nữ sinh phải “học trong nước mắt” vì mất cả ngày mới hoàn thành bài tập, trong khi các bạn khác chỉ cần 30 phút đã làm xong.

“Không còn cách nào khác, em buộc mình phải đầu tư nhiều thời gian hơn. Gần như em không bỏ qua bất cứ buổi học nào trong lớp mở đầu, làm quen dù với các bạn khác, những nội dung đó có thể không cần thiết”.

Nhờ những nỗ lực ấy, sau 4 năm học, Diệu Trang đạt điểm GPA toàn khóa là 3.91/4.0, nằm trong top sinh viên có điểm tổng kết cao nhất trường.

{keywords}
Hà Diệu Trang cùng bố mẹ và người thân trong ngày tốt nghiệp tại Mỹ

Không muốn an phận ở những công việc nhàn hạ

Từ năm thứ 2, Diệu Trang bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm việc ở các công ty công nghệ. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và thành tích học tập tốt, đến năm thứ 3, nữ sinh nhận được một lời đề nghị thực tập dài hạn rất hấp dẫn từ PayPal, công ty nổi tiếng thế giới về ví điện tử.

{keywords}
Hà Diệu Trang đã có 5 năm học tập và làm việc tại Mỹ

Trải qua 8 tháng làm việc, Trang nhận thấy công việc ở đây khá thuận lợi, vừa sức mà mức lương lại rất hấp dẫn. Nếu muốn gắn bó lâu dài, công ty cũng sẵn sàng hỗ trợ visa để nhân viên được ở lại Mỹ làm việc.

“Thực tế, việc “apply” vào các công ty công nghệ ở Mỹ rất khó khăn và vô cùng khắc nghiệt. Đặc biệt với du học sinh, điều này càng khó do nhiều công ty thẳng thắn từ chối vì họ không thể hỗ trợ cấp thị thực cho ứng viên quốc tế. Do đó, đây là cơ hội thực sự tốt với em”.

Nhưng điều làm Trang băn khoăn sau một thời gian làm việc, là những công việc được công ty giao thường lặp đi lặp lại một công đoạn, không cần nhiều khả năng tư duy và thử thách vì phần lớn khung kiến trúc kĩ thuật đã được hoàn thiện từ trước đó.

“Mỗi ngày làm việc 8 tiếng, nhưng công việc đó không khiến em cảm giác thỏa mãn. Thi thoảng, em nhìn sang những người bạn cấp 3 của mình, khá năng động và được trải nghiệm nhiều thứ, thậm chí có bạn còn thành lập công ty khởi nghiệp. Trong khi đó, nếu như ở tuổi 20, em đã chấp nhận công việc không mấy thử thách và an phận, em cảm giác mình luôn sống trong trạng thái thấp thỏm vì dường như đang bỏ lỡ một thứ gì đó”.

Vì thế, sau khi kì thực tập kết thúc, Diệu Trang quyết định không tiếp tục làm việc toàn thời gian ở PayPal để chuyển sang làm tại một công ty khởi nghiệp về thiết bị kiểm soát độ an toàn cho tài xế điều khiển phương tiện giao thông thông qua app trên điện thoại.

{keywords}
Diệu Trang và đồng nghiệp ở Paypal...

“Khá nhiều người đã can ngăn em, cho rằng em hơi “dư thừa năng lượng” khi lựa chọn làm ở đây, vì làm trong công ty khởi nghiệp, việc rất nhiều mà không có gì chắc chắn cả. Dù vậy, em vẫn khá thích thú khi được thử sức với nhiều thứ mới và được cống hiến hết khả năng của bản thân”.

Công việc này đã được Trang duy trì đến thời điểm hiện tại. Mặc dù khá vất vả vì “việc ập tới liên tục”, nhưng cô gái sinh năm 1997 vẫn đang hài lòng với sự lựa chọn của mình.

{keywords}
... Và ở công ty mới

“Em nghĩ điều quan trọng nhất là tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình. Khi mình có trải nghiệm đủ nhiều và dày dặn kinh nghiệm, các công ty lớn cũng sẽ sẵn sàng chào đón mình”, Diệu Trang nói.

Thúy Nga

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi vào thẳng tiến sĩ tại Mỹ

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi vào thẳng tiến sĩ tại Mỹ

Chưa tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 1999) đã được Trường ĐH California, Berkeley cấp học bổng toàn phần cho 5 năm theo học tiến sĩ.

9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’

9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’

Từng là học sinh chuyên Văn, không có trong tay bất kì giải thưởng Tin học nào, nhưng Trần Linh Nga (sinh năm 1996) hiện là thực tập về công nghệ thị giác máy tính và máy học tại công ty Recogizer Analytics GmbH.

tin nổi bật

CV xin việc của Bill Gates gần 50 năm trước gây sốt

Khi đăng tải CV từ năm thứ nhất của mình trên LinkedIn, Bill Gates viết: “Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng CV của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với 48 năm trước của tôi”.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.