AB Mauri bị tố lừa dân lấy chữ ký và cuộc đối thoại bất thành

Tại cuộc đối thoại với công ty TNHH AB Mauri, người dân yêu cầu làm rõ việc lừa họ để lấy chữ ký đồng ý nâng công suất nhà máy, dẫn tới sự cố môi trường nghiêm trọng.

 

 

Chiều qua, UBND xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) và công ty TNHH AB Mauri tổ chức buổi đối thoại với người dân về thông tin lừa dân lấy chữ ký để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo người dân, việc gian dối này nhằm tạo ra 1 bản tham vấn cộng đồng đẹp đẽ để nhà máy trình chính quyền tỉnh Đồng Nai cho nâng công suất hoạt động.

Tại buổi đối thoại, Giám đốc điều hành công ty AB Mauri Ngô Chơn Trí khẳng định: Bản tham vấn cộng đồng về các tác động môi trường đã trình cơ quan chức năng là đúng pháp luật. Việc không đọc lại cho mọi người nghe và để người dân ký vào vị trí chữ ký của lãnh đạo xã là do nhầm lẫn, sơ suất.

{keywords}
Người dân tố cáo bị công ty AB Mauri lừa lấy chữ ký 

Trước thông tin này, người dân dự đối thoại đã phản đối và cho rằng việc làm trên không phải sơ suất mà là cố ý lừa dối. Họ yêu cầu nhà máy và chính quyền phải làm rõ động cơ của việc để họ ký vào bảng danh sách ra vào cổng công ty vì lý do an ninh, sau đó thành chữ ký trong bản tham vấn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Tân (Bí thư ấp 4, xã La Ngà) cho biết: Cuối năm 2017, ông và khoảng hơn 20 người dân khác được công ty mời đến chỉ để tham quan dây chuyền sản xuất trong nhà máy men. Việc buổi tham quan đó trở thành buổi tham vấn ý kiến cộng đồng về tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm, người dân không hề được biết trước.

{keywords}
Chủ tịch MTTQ xã La Ngà khẳng định những chữ ký của người dân trong bản tham vấn cộng đồng đều được ký trước khi làm biên bản

Trước khi vào cổng, người dân được yêu cầu ký vào danh sách để sẵn ở bảo vệ vì lí do kiểm soát an ninh nhưng sau đó toàn bộ chữ ký này lại được đưa vào nội dung đồng ý cho công ty tăng công suất. Bất ngờ hơn, ông Tân lại được đưa vào thành phần đại diện cho UBND xã La Ngà.

Tương tự, theo lời ông Trần Ngọc Thắng, trưởng ấp 4: “Chúng tôi rất bức xúc khi chữ ký để vào cổng lại được đưa vào nội dung là đồng thuận cho công ty tăng công suất. Làm sao chúng tôi có thể đồng ý, khi cả mấy chục năm nay công ty liên tục gây mùi hôi cho cả khu vực"?

Buổi đối thoại chiều qua được tổ chức xuất phát từ yêu cầu của người dân với chính quyền xã La Ngà. Tuy nhiên công ty TNHH AB Mauri vẫn một mực bác bỏ cáo buộc của người dân.

Bức xúc, đại diện người dân tuyên bố, nếu công ty vẫn né tránh trách nhiệm, họ sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng để vào cuộc điều tra, xử lý.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã La Ngà khẳng định chính quyền đã làm đúng quy trình, cử đại diện đến để giám sát việc công ty làm tham vấn ý kiến cộng đồng. Tuy nhiên, do sơ suất trong việc trao đổi thông tin với người dân nên dẫn tới sự việc trên.

Trả lời báo VietNamNet, ông Lê Minh, Chủ tịch MTTQ xã La Ngà xác nhận mình không có chức năng đại diện cho UBND xã đi giám sát nhưng được một lãnh đạo xã chỉ đạo miệng... nên phải đi. Ông Minh cũng thừa nhận những chữ ký của người dân trong bản tham vấn cộng đồng đều được ký trước khi làm biên bản.

Sau La Ngà, những hồ nước 'vô chủ' tố kẻ phát tán chất thải

Sau La Ngà, những hồ nước 'vô chủ' tố kẻ phát tán chất thải

Trong khi sự cố môi trường ở công ty AB Mauri, huyện La Ngà chưa hết “nóng”, tại huyện Tân Phú lộ diện hàng loạt hồ chứa chất thải “vô chủ” hơn 10 năm nay.

Minh Tâm - Hoài Anh

tin nổi bật

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Người dân huyện ngoại thành khốn khổ vì đốt rác gây khói bụi và bốc mùi hôi thối

Gần chục bãi tập kết rác tạm thời, lộ thiên, không che chắn ùn ứ vì quá tải nhiều tháng qua tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). Rác ở đây được đem đốt trước khi xử lý. Người dân khốn khổ vì mùi hôi thối, ô nhiễm và khói đốt rác bủa vây.

Ngập úng đô thị ở Đà Nẵng không chỉ do mưa lớn

Ngày 10/11, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng tổ chức chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 3". Sau trận ngập lụt lịch sử vừa qua, vấn đề thoát nước đô thị được cử tri thành phố đưa ra bàn luận.