Ai 'dính' giai đoạn 2 vụ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo?

Vì thời hạn điều tra đã hết, có nhiều nội dung CQĐT đã tách ra để điều tra ở giai đoạn 2 của vụ án.

- Vì thời hạn điều tra đã hết, có nhiều nội dung CQĐT đã tách ra để điều tra ở giai đoạn 2 của vụ án.

Phiên tòa xét xử vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiều qua diễn ra muộn hơn bình thường do sức khỏe của bị cáo Nga không đảm bảo. 

Bị cáo Nga được đưa về bệnh xá của trại tạm giam để ổn định sức khỏe.

Trong phần thẩm vấn, HĐXX hỏi những bên liên quan về số tiền mà bà Nga đã chi có hóa đơn chứng từ.

Theo cáo trạng, bà Nga đã chi hơn 85 tỷ đồng thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân gia đình và hoạt động công ty Housing Group.

{keywords}
Phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Minh Quang

Đồng thời, bà Nga cũng chi hơn 6,2 tỷ đồng mua cổ phần tại công ty Đầu tư BĐS Á Châu; hơn 7,7 tỷ đồng đầu tư góp vốn cho công ty BĐS Á Châu; hơn 3,6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Ngọc (Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và Xây lắp H36) vay và thực hiện dự án Xuân La; chi hơn 1,4 tỷ đồng cho công ty chuyển giao và công nghệ Công Anh để làm thủ tục vay tiền nước ngoài.

Bà Nga còn chi gần 10 tỷ cho các dự án làm phim; hơn 25 tỷ đồng cho các dự án khác.

Như vậy, trong tổng số tiền thu được từ khách hàng là hơn 377 tỷ đồng, bà Nga đã sử dụng hết 219 tỷ có hóa đơn chứng từ. Còn lại hơn 157 tỷ đã được sử dụng, nhưng không có chứng từ chi nên Phạm Thị Thu Hạnh - kế toán trưởng Housing Group hạch toán vào công nợ phải thu của Châu Thị Thu Nga.

Đi về đâu hơn 157 tỷ đồng?

Châu Thị Thu Nga khai, số tiền hơn 157 tỷ đồng được bà ta sử dụng như sau: Chi 54 tỷ đồng cho ông Nguyễn Xuân Quý (nguyên Phó TGĐ Housing Group, đã chết năm 2013); 12 tỷ cho ông Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group) để chi phí việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi; 47,5 tỷ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa 13.

Đối với việc chi số tiền không có chứng từ này, CQĐT Bộ Công an đã lấy lời khai của những người mà bà Nga khai đưa tiền, nhưng những người này đều không thừa nhận.

Về việc bà Nga khai sử dụng số tiền hơn 157 tỷ đồng, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9/6/2017, CQĐT đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Đối với hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc sở, ban, ngành thuộc UBND TP Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm và hành vi của một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn như: Để cho công ty Housing Group thi công khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng, giao cho liên danh Housing Group và công ty HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án B5 Cầu Diễn nhưng không kiểm tra đôn đốc việc triển khai dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý..., quá trình điều tra, VKSND TC đã có nhiều văn bản yêu cầu CQĐT làm rõ nội dung này.

Ngày 9/6, CQĐT tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài Dự án B5 Cầu Diễn, công ty Housing Group còn thực hiện một số dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn Hà Nội như: Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác tại phường Dịch Vọng (Cầu Giấy); Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (Tây Hồ); Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), CQĐT đang tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu.

Do nội dung của những dự án này không liên quan đến nội dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn nên không xử lý trong vụ án này, nhưng VKSND TC yêu cầu CQĐT tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu và xử lý theo quy định.

Tại tòa, đại diện Housing Group cho biết đã nhiều lần kiến nghị, mong Dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục triển khai. Người đại diện này cho hay: Gần đây công ty đã tìm được đối tác sẵn sàng đầu tư dự án nếu cơ quan chức năng cho công ty tiếp tục triển khai.

Lợi rất nhiều nếu dự án được triển khai, ngược lại, nhiều vấn đề sẽ không được giải quyết. Nguyện vọng của công ty và toàn bộ khách hàng là dự án được tiếp tục triển khai.

Lừa hơn 377 tỷ, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga loanh quanh chối tội

Lừa hơn 377 tỷ, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga loanh quanh chối tội

Ngày thứ hai phiên xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm bước vào phần thẩm vấn. Trả lời trước tòa, bị cáo loanh quanh chối tội.

'Nhân vật đặc biệt' trong vụ cựu đại biểu QH lừa đảo

'Nhân vật đặc biệt' trong vụ cựu đại biểu QH lừa đảo

"Nhân vật đặc biệt" này bị cáo buộc đồng phạm với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mối quan hệ đẩy cựu đại biểu QH dính vòng lao lý

Mối quan hệ đẩy cựu đại biểu QH dính vòng lao lý

Không còn vẻ tự tin của nữ ĐBQH, vẫn mái tóc ngắn, bà Châu Thị Thu Nga xuất hiện tại tòa với gương mặt chất chứa âu lo, buồn thảm.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga đau lòng vì làm người khác lâm nạn

Bị cáo Châu Thị Thu Nga đau lòng vì làm người khác lâm nạn

Trước mong mỏi về căn hộ trong mơ của các bị hại, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã bày tỏ nỗi day dứt của mình.

Kê biên hàng loạt tài sản của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Kê biên hàng loạt tài sản của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

T.Nhung

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.