Ai được mệnh danh là “nhà văn của những người cùng khổ”?

 - Có một nhà văn lớn lên trong sự hắt hủi và thiếu thốn tình thương của mẹ. Tuổi thơ ông gắn bó với những người ở đáy cùng xã hội. Vì vậy, tác phẩm của ông luôn viết về những con người nghèo khổ và có hoàn cảnh éo le.

Câu 1: Ông là tác giả nổi tiếng với tác phẩm “Bỉ vỏ”. Ông là ai?

A. Tố Hữu

B. Nguyễn Huy Tưởng

C. Nguyên Hồng

Đáp án: Nguyên Hồng (1918-1982) sinh ra trong một gia đình công giáo ở Phố Hàng Cau, TP Nam Định. Ông mồ côi cha từ năm lên 12 tuổi, gia đình sớm sa sút. Nguyên Hồng đã trải qua nhiều đắng cay trong cuộc đời. Những nhân vật Tám Bính, Năm Sài Gòn,... trong tiểu thuyết “Bỉ vỏ” chính là tầng lớp người dưới đáy xã hội mà ông hết sức thương cảm. Nguyên Hồng cũng được mệnh danh là nhà văn của phụ nữ và trẻ em , hai đối tượng bất hạnh giống như hình ảnh của ông và người mẹ thời thơ ấu.

D. Tô Hoài

 

Câu 2: Đâu là tác phẩm ông viết dang dở lúc cuối đời?

A. Hơi thở tàn

B. Thời kỳ đen tối

C. Thù nhà nợ nước

D. Núi rừng Yên Thế

Đáp án: Tiểu thuyết dang dở “Núi rừng Yên Thế” viết năm 1980 là tâm huyết, trăn trở lớn nhất của nhà văn Nguyên Hồng. Tác phẩm viết về cuộc khởi nghĩa của người dân vùng Yên Thế, Bắc Giang chống thực dân Pháp dưới ngọn cờ của người anh hùng áo vải Đề Thám. Năm 1993, với sự hoàn thiện bản thảo của Nguyễn Vũ Giang, con trai thứ hai của Nguyên Hồng, Hội Văn nghệ Hà Bắc đã in toàn bộ các chương đã viết xong của tập II Núi rừng Yên Thế.

 

Câu 3: Nguyên Hồng là người đầu tiên của Hội nhà văn Việt Nam dám ủng hộ chủ trương tinh giảm biên chế. Ông xin nghỉ hưu ở tuổi 52, sau đó cùng gia đình chuyển về sống ở đâu?

A. Thái Bình

B. Nam Định

C. Hải Phòng

D. Bắc Giang

Đáp án: Nguyên Hồng đã bỏ sổ gạo, hộ khẩu, nhà cửa đất đai Hà Nội cùng gia đình về Tân Yên, Bắc Giang sinh sống. Ông tự vỡ đất, khai hoang làm nông nghiệp mặc dù trước đây chưa một ngày làm nông dân. Hành động của ông được người đương thời đánh giá là rất dũng cảm, nhưng không kém phần ngang tàng và ngông cuồng.

 

{keywords}

Câu 4: Dù gặp phải muôn vàn khó khăn ở nơi ở mới, nhưng Nguyên Hồng vẫn sẵn sàng cho bộ đội mượn nhà để làm gì?

A. Điều trị cho thương binh

B. Làm trạm phẫu

C. Làm kho gạo

D. Cất giữ thuốc súng

Đáp án: Từ bỏ mọi tiện nghi ở chốn đô thị, Nguyên Hồng trở về Bắc Giang sinh sống và gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên ông vẫn sẵn sàng giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào có thể. Câu chuyện về việc Nguyên Hồng bất chấp hiểm nguy cho bộ đội cất trữ thuốc súng trong nhà là một trong số đó.

 

Câu 5: Có một đam mê Nguyên Hồng cố hết sức để truyền cho con cái, đó là?

A. Đam mê với văn chương

B. Đam mê với sáng tác

C. Đam mê với đọc sách

Đáp án: Con nhà văn Nguyên Hồng nói, đọc sách là đam mê của ông và ông muốn các con mình cũng vậy. Gia đình luôn túng thiếu nhưng trong nhà vẫn có 2 tủ sách. Mỗi lần xuống Hà Nội giao bản thảo hay lấy tiền nhuận sách, ông đều mua sách về cho các con đọc. Ông yêu cầu các con cầm quyển sách để đọc không được gập lại bởi theo ông ‘làm thế như bẻ quặt cánh của con chim bồ câu’. Đọc xong ông buộc con xếp ngay ngắn, đúng chiều trên giá sách để lúc cần có thể tìm thấy ngay. Thường thì ông dịu dàng. Nhưng nếu đánh mất sách, “ông sẽ gầm lên như một con hổ”.

D. Đam mê với âm nhạc

Trường Giang

"Cây đèn dầu lộn ngược” các sứ giả triều Nguyễn thấy ở Pháp

"Cây đèn dầu lộn ngược” các sứ giả triều Nguyễn thấy ở Pháp

 - Vào cuối thế kỉ XIX, nhà Nguyễn thực hiện chính sách “bế quan tỏa cảng” nhưng vẫn sai phái bộ đi sứ sang Pháp. Đoàn sứ giả sau khi từ nước ngoài về đã kể những điều mắt thấy tai nghe khiến vua tôi nhà Nguyễn không khỏi kinh ngạc.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.

Giả thiết bất ngờ về lịch sử chùa Hương

Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một "phiên bản" của chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Theo ông Bùi Văn Nguyên, nguyên Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN, chùa Hương được chúa Trịnh xây dựng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn.