Ai là hoàng hậu chính thất của vua Gia Long?

 Có quá nhiều cung tần mĩ nữ luôn làm phiền, vị vua này đã gọi họ là ‘đám yêu phụ làm điếc tai nhức óc’.

Vị vua đã gọi cung tần mĩ nữ là “đám yêu phụ làm điếc tai nhức óc”?

A. Gia Long

Đáp án: Theo sách “Đời sống trong cung đình triều Nguyễn”, khi kể với một viên sứ người Pháp về đời sống trong cung cấm của mình, vua Gia Long đã gọi những cung tần mĩ nữ là “đám yêu phụ làm điếc tai nhức óc”. Nguyên văn câu nói đó là: Chốc nữ, trẫm sẽ ở giữa một đám yêu phụ làm trẫm điếc tai nhức óc”.

B. Minh Mạng

C. Thiệu Trị

D. Tự Đức

 

Vì sao ông vua này gọi cung tần mĩ nữ là “yêu phụ”?

A. Họ thường xuyên ca hát trước mặt vua

B. Họ thường xuyên xin tiền nhà vua

C. Họ thường xuyên cãi cọ trước mặt vua

D. Cả A và B

Đáp án: Theo lý giải của chính vua Gia Long, sở dĩ ông gọi những cung tần mĩ nữ của mình là đám yêu phụ làm điếc tai nhức óc bởi số cung tần mĩ nữ này của ông luôn tranh giành quyền lực, nói xấu lẫn nhau, cãi cọ nhau. Mỗi khi như vậy, họ lại kéo tới trước mặt vua để bắt vua phân xử, không bà nào chịu thua bà nào.

 

Đa số cung tần mĩ nữ của vua Gia Long có nguồn gốc từ…?

A. Tuyển chọn trong dân chúng

B. Quan lại triều đình dâng lên

Đáp án: Theo sách “Đời sống trong cung đình triều Nguyễn”, đa số cung tần mĩ nữ của vua Gia Long đều do quan lại trong triều vì muốn lấy lòng vua nên đã dâng con cái của mình lên để làm cung phi của của vua Gia Long. Dù không muốn nhận thêm nhưng sợ mất lòng số quan đại thần này, vua Gia Long vẫn phải nhận, không thể từ chối.

C. Tuyển chọn từ những cuộc thi sắc đẹp

D. Cả 3 đáp án trên

 

Người vợ nào của vua Gia Long xuất thân từ công chúa nhà Lê?

A. Lê Ngọc Hân

B. Lê Ngọc Bình

Đáp án: Trong số các bà vợ của vua Gia Long có một người từng là công chúa nhà Hậu Lê, đó chính là công chúa Lê Ngọc Bình. Theo sách “Đời sống trong cung đình triều Nguyễn”, công chúa Ngọc Bình trước đó từng là vợ vua Cảnh Thịnh (Nguyễn Quang Toản), hoàng hậu của nhà Tây Sơn. Sau khi nhà Tây Sơn sụp đổ, vua Gia Long đã ép bà lấy ông. Do xuất thân từ công chúa (con vua) sau lại lấy 2 người chồng là 2 ông vua của 2 triều đại đối địch nên Ngọc Bình trở thành nàng công chúa, người phụ nữ có số phận lạ lùng bậc nhất trong sử Việt. Nói về bà, dân gian vẫn có câu Số chi có số lạ lùng / con vua lại lấy 2 chồng làm vua.

C. Lê Ngọc Trúc

D. Lê Ngọc Bảo

 

Hoàng tử nào là con chung của công chúa họ Lê và vua Gia Long?

A. Nguyễn Phúc Cư

Đáp án: Cùng với vua Gia Long, công chúa Ngọc Bình sinh được hai hoàng tử nhà Nguyễn là Quảng Uy Công Nguyễn Phúc Quân (sinh năm 1809), Thường Tín Công Nguyễn Phúc Cư (sinh năm 1810) và 2 công chúa là Mỹ Khê công chúa Ngọc Khuê và An Nghĩa công chúa Ngọc Ngôn.

B. Nguyễn Phúc Thuần

C. Nguyễn Phúc Khoát

D. Nguyễn Phúc Đảm

 

Ai là hoàng hậu chính thất của vua Gia Long?

A. Thừa Thiên Cao Hoàng hậu

Đáp án: Trong số các bà vợ, cung tần mĩ nữ của vua Gia Long, hoàng hậu chính thất của ông là Thừa Thiên Cao Hoàng hậu (Tống Thị Lan), bà là người vợ đầu tiên, đã cùng vào sinh ra tử với vị vua triều Nguyễn. Sau này, khi qua đời bà nhận được đặc ân của vua Gia Long là cho an táng trong lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng), ngay bên cạnh mộ phần vua Gia Long.

B. Thuận Thiên Cao Hoàng hậu

C. Nam Phương hoàng hậu

D. Lệ Thiên Anh Hoàng hậu

Lệ Anh

Vị vua nào đã nói "Xây dựng đất nước lấy việc học làm đầu"?

Vị vua nào đã nói "Xây dựng đất nước lấy việc học làm đầu"?

 Vị vua này cũng đã có chính sách cụ thể để nâng cao tri thức của người dân.  

tin nổi bật

Vị tiến sĩ là niềm tự hào của nền Toán học Việt Nam

Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam, một trong số các nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20.

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.