Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Chiều 6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã làm việc với Bệnh viện Ung bướu TP về cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 3.700 lượt khám chữa bệnh, tăng gần 2% so với trước dịch Covid-19. Số lượng bệnh nhân nhập viện, phẫu thuật, hoá trị, xạ trị cũng tăng nhẹ. 

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP có 2 cơ sở. Cơ sở 2 (mới) khang trang, đóng trên địa bàn TP Thủ Đức, hoạt động bước đầu hiệu quả với khoảng 50% nhân sự đã chuyển về làm việc.

Theo bác sĩ Dũng, trong 9 tháng đầu năm, bệnh viện không đủ tiền chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên. Thu nhập bình quân hiện nay khoảng 8,8 triệu đồng/tháng (gồm lương cơ bản và thu nhập tăng thêm), nhờ vào việc dùng tiền của năm trước tích lũy để chi cho 3 năm gần đây.

"Nguồn quỹ này đã hết. Bệnh viện sẽ ảnh hưởng nặng nề nếu không có sự hỗ trợ của thành phố. Năm ngoái, bệnh viện không có nguồn tiền Tết, phải dùng các nguồn khác để chia đều mỗi người 7,5 triệu đồng tiền thưởng từ giám đốc cho đến hộ lý, điều dưỡng”, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bày tỏ.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cơ sở 2.

Cụ thể, năm 2021, nguồn thu của bệnh viện giảm sâu do Covid-19. Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị y tế để dành ngân sách duy trì các hoạt động, chênh lệch thu chi vẫn thâm hụt so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi thâm hụt 91 tỷ đồng, chính sách hỗ trợ liên quan ảnh hưởng dịch bệnh chỉ cấp bù 19 tỷ. Vì thế, bệnh viện kiến nghị được cấp bù đủ 91 tỷ đồng. 

Thêm vào đó, năm 2021, bệnh viện chưa được quyết toán 38 tỷ đồng do vượt tổng mức thanh toán trong năm theo Nghị định 146. 

Một vướng mắc rất lớn mà Bệnh viện Ung bướu TP.HCM nhiều lần bày tỏ là vấn đề chi phí dự trù bảo trì máy móc trong năm 2023. Tại cơ sở 2, để đảm bảo các hệ thống kỹ thuật và trang thiết bị y tế được hoạt động liên tục và hiệu quả, bệnh viện cần khoảng 158 tỷ đồng kinh phí bảo trì. Trong đó, hệ thống kỹ thuật 35 tỷ đồng và trang thiết bị y tế là 123 tỷ đồng. 

“Mong TP giúp cho bệnh viện khoản này nếu không sẽ không đủ tiền trả lương cho các bác sĩ”, bà Đoàn Ngọc Châu, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viện Ung bướu TP nói trong buổi giám sát. 

Phản hồi với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, đại diện Sở Tài chính chia sẻ, khoản chi điện nước, bảo trì bảo dưỡng thiết bị nằm trong chi phí chi thường xuyên, mà bệnh viện tự chủ chi thường xuyên nên không được cấp kinh phí. 

Khi hoạt động theo Nghị định 60, với tình hình thu giảm như vậy, bệnh viện cần tính toán lại xem ngân sách có hỗ trợ được không. Chính phủ có chủ trương sửa Nghị định 60, Sở đang kiến nghị để có những hỗ trợ cho bệnh viện không đủ nguồn quỹ. 

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đại biểu Quốc hội TP.HCM bày tỏ, khó khăn Bệnh viện Ung bướu đang đối mặt do hậu Covid-19 vẫn còn. Đó không chỉ là tinh thần, sức khoẻ bác sĩ mà còn là thu nhập.

Đoàn giám sát ghi nhận các kiến nghị của bệnh viện, sẽ phản ánh đến Quốc hội bằng văn bản, đến Chính phủ và cơ quan chức năng. Trong đó, báo cáo Thành uỷ, UBND TP, xem xét có cơ chế hỗ trợ bệnh viện trong giai đoạn khó khăn này. 

"Cơ sở vật chất mới khang trang này nếu không bảo trì đúng cách sẽ nhanh xuống cấp, rất uổng phí, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh của người dân", bà Tuyết nói. 

Trước đó, hồi tháng 8, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, cơ sở 2 bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu tại đây không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị….

Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách. Tuy nhiên, hệ thống kỹ thuật như điều hòa không khí, hóa chất hệ thống lạnh, thang máy, hệ thống Chiller… đã hoạt động hết công suất. Máy móc, thiết bị y tế như hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, hệ thống cộng hưởng từ, máy siêu âm… đã đến hạn cần bảo trì.

Vì thế, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đề xuất TP hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì thiết bị, máy móc, phục vụ người bệnh tốt nhất.

tin nổi bật

Bộ Y tế bãi bỏ quy định làm khó việc mua sắm trang thiết bị

Quy định các đơn vị phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước; giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu đã được bãi bỏ.

Bộ Y tế: Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong giảm mạnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, qua 21 năm (2000 đến 2021), tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm gần 2 lần, tử vong sơ sinh giảm hơn 1,5 lần.

Nguy kịch sau vết thương nhỏ ở đầu gối

Mắc vết thương không quá nghiêm trọng nhưng sau một tuần, bệnh nhân 39 tuổi rơi vào tình trạng suy hô hấp, phải thở máy.

Đàn ông có dần biến mất khi nhiễm sắc thể Y suy giảm?

Đàn ông đang dần mất đi nhiễm sắc thể Y dẫn tới mối lo con người tuyệt chủng. Nhưng phát hiện về gene giới tính mới đã mang lại hy vọng.

Người phụ nữ bị viêm cơ tim sau 2 ngày sốt virus

Nữ bệnh nhân 37 tuổi bị sốt virus, điều trị ở bệnh viện tỉnh hai ngày phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Số bệnh nhi mắc viêm màng não ở TP.HCM tăng mạnh

Một số bé vài tháng tuổi đã bị biến chứng viêm màng não, có mủ bám dưới màng cứng. Những bệnh nhi này phải phẫu thuật để bơm rửa, dẫn lưu mủ ra ngoài.

Cơ sở thẩm mỹ nào được sử dụng thuốc gây mê, gây tê?

Hành vi cố tình sử dụng thuốc gây mê, gây tê sai quy định của các cơ sở thẩm mỹ có thể khiến khách hàng đối mặt với nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

Nhiệt điện Mông Dương hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động CBCNV hưởng ứng chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII, tham gia hiến máu nhân đạo với thông điệp “Cho đi là còn mãi”.

Ngủ trưa bao lâu tốt cho sức khỏe?

Nhiều quan điểm về thời gian ngủ trưa, thông thường mức 20-30 phút được đánh giá ưu việt nhất.

40 học sinh vào viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

Sau buổi đi ngoại khóa và ăn tối tại một nhà hàng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La), 40 học sinh lớp 4 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và phải nhập viện gấp.

Cứu nam thanh niên 'sự sống chỉ còn tính bằng phút'

Gặp tai nạn vào lúc rạng sáng, nam thanh niên ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng vỡ tim, gan, lách. Trước khi lên bàn mổ, bệnh nhân ngừng tim một lần.

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

Theo kết quả giám sát của Bộ Y tế, 24 mặt hàng của 8 đơn vị trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý III/2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù hoặc chưa thể cung ứng cho các cơ sở y tế.

Phát hiện ung thư từ sự thay đổi bất thường của nốt ruồi ở mũi

Người phụ nữ 49 tuổi có nốt ruồi ở chóp mũi từ bé. Vài năm gần đây, nốt ruồi to hơn kèm chảy máu, dịch. Khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư, để lâu biến chứng nặng u có thể 'ăn' mất mũi.

Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!

Lưu ý không thể bỏ qua để phòng đột quỵ vào mùa đông

Miền Bắc đang trong những ngày rét sâu, nền nhiệt hạ thấp. Việc phòng tránh nguy cơ đột quỵ những ngày lạnh là mối quan tâm của nhiều người.