Tham dự buổi lễ có ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc; Ông Nguyễn Hòa Bình, ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An; Đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; cán bộ hội viên, phụ nữ tại địa phương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Hà Thị Nga khẳng định: Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” với mục đích tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh.

Đồng thời, khẳng định vai trò, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kế thừa, hun đúc để tiếp tục xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Trần Tuyên

Chương trình được thể hiện trong 3 chương (Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ, Hương sen hội tụ đất trời) mang đến cho khán giả những ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa Sen, hình tượng người mẹ - bà Hoàng Thị Loan trên chất liệu âm nhạc đậm chất dân gian sâu lắng.

Hoa sen...
...là biểu tượng xuyên suốt cảnh quan và nội dung chương trình - Ảnh: Trần Tuyên

Hoa Sen là biểu tượng xuyên suốt cảnh quan và nội dung chương trình. Loài hoa vừa cao cả, trong trắng lại vừa giản dị, đặc biệt là ở môi trường nào cũng vươn lên, khẳng định sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho hình ảnh cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam chịu thương, chịu khó và đức hy sinh cao cả, luôn che chở, chăm sóc, dạy dỗ các con.

Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh và các bà, các mẹ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, thúc đẩy phong trào phụ nữ đạt được những kết quả to lớn, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước. Đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn cả đất nước căng mình chống dịch Covid-19 vừa qua, các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

“Chương trình 'Người mẹ Làng Sen' hôm nay mong muốn gửi đi thông điệp: “Mỗi phụ nữ chúng ta hãy tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam”. Hy vọng chương trình sẽ mang tới cho người xem những cảm xúc thật sâu lắng, ấm áp và cũng thật nhẹ nhàng - đúng như những gì mà mẹ đã luôn dành cho mỗi chúng ta” - Bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích trao tặng triển lãm ảnh nghệ thuật ‘Đời Sen’ gồm 50 tác phẩm của mình cho Hội LHPN Việt Nam - Ảnh: Trần Tuyên

Trong khuôn khổ chương trình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích trao tặng triển lãm ảnh nghệ thuật ‘Đời Sen’ gồm 50 tác phẩm của mình cho Hội LHPN Việt Nam tổ chức bán đấu giá và toàn bộ số tiền thu được sẽ thực hiện các chương trình do Hội phát động và các nội dung thiện nguyện của Quỹ Tầm Vóc Việt.

Trần Tuyên