IntelAMD.jpg
Ảnh minh họa (Nguồn: Maximumpc)

Trong nhiều năm AMD luôn nhấn mạnh về tốc độ và thông số kỹ thuật các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, ngày 10/9, hãng sản xuất máy tính và chip có trụ sở tại Sunnyvale, California đã tuyên bố chiến lược marketing mới, đó là giảm tập trung quảng bá về tốc độ vi xử lý, thay vào đó, công ty tập trung quảng bá  hiệu quả của sản phẩm.

Thông qua chiến lược tiếp thị mới này, AMD hy vọng sẽ giành lại thị phần từ tay Tập đoàn Intel, một tập đoàn được các hệ thống bán lẻ luôn đánh giá và so sánh rằng tốc độ vi xử lý mạnh hơn và chiếm ưu thế hơn so với AMD. Leslie Sobon, Giám đốc Tiếp thị sản phẩm của AMD cho biết: “ Chúng tôi hiểu rằng mọi người thường dựa vào đánh giá mới nhất trên  Best Buy và các hệ thống bán lẻ để cân nhắc giữa Intel và AMD, kết quả AMD luôn thất bại; vì vậy chúng tôi buộc phải thay đổi quy luật cũ”.

Để thực hiện chiến dịch này, AMD đã dùng số tiền kiếm được từ doanh thu chip xử lý đồ họa ATI năm 2006. Theo Richard Shim, nhà phân tích thuộc công ty phân tích thị trường máy tính IDC, chiến lược trên khá mạo hiểm nhưng phù hợp với một nền công nghiệp đang tiến dần tới sự cá nhân hóa.

Chiến dịch của AMD sẽ được triển khai trước ngày Microsoft ra mắt hệ điều hành mới (22/10) với hy vọng  tạo nên một làn sóng mới đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Hãng đang liên kết với HP, Dell, Adobe và một số nhà sản xuất máy tính, phần mềm khác nhằm tạo ra thương hiệu mới cho sản phẩm của mình.

Để nhấn mạnh những kinh nghiệm mà khách hàng có được từ máy tính, AMD sử dụng thuật ngữ “tầm nhìn”. Một danh mục các sản phẩm sẽ được đặt kèm theo cụm từ “vision” (tầm nhìn) để phân biệt các đặc điểm riêng biệt của mỗi sản phẩm. Ví dụ Vision Premium là sản phẩm có khả năng đọc phim Blu-ray, Vision Ultimate giúp người dùng xây dựng và chỉnh sửa video, trong khi Vision Black được thiết kế dành cho các game thủ và những người muốn chỉnh sửa nội dung trong đĩa Blu-ray.

AMD đang học tập Intel trong việc đơn giản hóa thông điệp gửi tới khách hàng. Tháng 7, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới Intel thông báo Tập đoàn sẽ cố gắng cải thiện thương hiệu của mình với 3 sản phẩm, Chip hạng phổ thông Core i3, Chip hạng trung Core i5 và Chip cao cấp i7. Có thể thấy Intel vẫn duy trì tập trung vào tính năng của chip. Trong khi Intel tiếp tục chiến lược của mình với một vài thay đổi nhỏ thì AMD lại tạo ra một chiếc lược mới và dồn lực cho chiến lược này.

Theo BusinessWeek