Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h30 ngày 29/11, chị P.T.C có ăn 2 miếng bỏng ngô (do con đặt mua trên mạng). Sau một tiếng, chị Ch. cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn. Ý thức lơ mơ nên chị được người nhà đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm thông tin thêm bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. 

Mẫu bỏng ngô bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp. Ảnh: BSCC

Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa và điều trị theo đúng phác đồ. Người phụ nữ này đã qua cơn nguy kịch.

TS.BS Nguyên khuyến cáo, hiện nay, nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như viên, bột, tem… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trước đó, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là lần đầu tiên một trường hợp bị ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô được phát hiện.

Theo chuyên gia, rất nhiều loại ma túy không chỉ được bán và sử dụng kín đáo mà còn len lỏi vào đời sống hàng ngày qua thuốc lá điện tử, các đồ ăn thức uống và ở các tụ điểm giải trí. 

TS.BS Nguyên cũng nhấn mạnh, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được thay đổi và tạo mới hàng ngày (thường được gọi dưới tên là các chất cần sa tổng hợp).

Ngoài một vài phòng xét nghiệm thuộc hệ thống pháp y, khoa học hình sự, tất cả các phòng xét nghiệm ở các bệnh viện và tất cả các đơn vị cơ động kiểm tra ma túy nhanh trên cả nước đều không thể xét nghiệm phát hiện các ma túy mới này.