Chuẩn bị mất 10 năm, ăn chay trường trong suốt hai năm xây dựng, vợ chồng ông bà Trần Quang Luận và Nguyễn Thị Thanh tâm nguyện xây dựng ngôi đền thờ tự cho con cháu họ Trần và 5 dòng họ khác ở miền Trung.

Nói về đền thờ Việt Nam Trần Triều Điện có tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng, vừa được khánh thành tại làng Kiều Lĩnh, xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân), ông Trần Quang Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt (TP. Vinh, Nghệ An), cho hay, kinh phí xây dựng lên công trình này là của hàng trăm gia đình của các dòng họ, nhưng chủ yếu là Ban chấp hành, con cháu họ Trần Việt Nam.

Ông Luận là người được giao trực tiếp thiết kế, thi công và giám sát. Sau khi khánh thành (ngày 3/1/2016, tức ngày 24/11/2015 âm lịch), ngôi đền đã được bàn giao cho Ban chấp hành họ Trần của Việt Nam và Hà Tĩnh quản lý.

{keywords}

Hai vợ chồng ông Trần Quang Luận và bà Nguyễn Thị Thanh (bên phải) thành tâm phụng cúng Trúc Lâm Đại Giác và Việt Nam Trần Triệu Điện cho Ban chấp hành họ Trần Việt Nam - (Ảnh chụp lại)

Ông Luận cho hay, việc xây đền là tâm nguyện của hai vợ chồng ông cả 10 năm nay. Từ khi động thổ xây dựng công trình, hai vợ chồng ông phát nguyện ăn chay trường gần 2 năm qua. “Hai vợ chồng phát nguyện làm chùa, đền cùng với các quý thầy ở Bắc - Trung - Nam trong 4 năm lại đây”, ông Luận nói.

“Nói thật là vợ chồng tôi từ xưa giờ sống giản dị, cả đời vợ tôi không ngồi quán, chỉ ăn uống trong nhà rồi đi làm, không thích chơi nhởi. Hai vợ chồng tôi giờ ăn chay trường, mỗi ngày chỉ hết 50.000 đồng là cùng. Do đó, vợ chồng tôi rất muốn làm ngôi đền có thờ Tam Bảo để an nhàn khi tuổi về già cùng bà con làng xóm”.

Từ đó, ông cũng muốn người dân hướng về cội nguồn, và đặc biệt là dạy con cái biết được tổ tông, hiểu biết đạo lý làm người. Đừng có đạp lên người khác mà hãy bừa trên đạo đức, nhân tâm con người mà sống.

Ngôi đền này không chỉ thờ họ Trần mà thờ đến 5 dòng họ khác nhau. Tất cả các tượng đúc lên là do Ban chấp hành Việt Nam quy định. Trong hơn 20 tháng thi công, rất may là mọi việc rất suôn sẻ, không gặp khó khăn và không có xảy ra bất kỳ tai nạn hay sai sót nào, ông Luận cho hay.

{keywords}

Cổng chính Việt Nam Trần Triều Điện ở Hà Tĩnh - Ảnh: Q.Huy

Tốt nghiệp THPT, ông Trần Quang Luận làm công nhân cơ khí tại Nhà máy sửa chữa ô tô Nghệ An. Năm 1987, ông xin ra tự nghiệp. Ông quyết định buôn bán hàng hóa sang Lào, sau khi có kinh nghiệm đã mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh thương mại, sản xuất, chế biến thép, lâm sản,... tại thị trường Lào đồng thời mở rộng thị trường nội địa.

Công ty TNHH Thanh Thành Đạt được thành lập năm 2002 tại Nghệ An, nay có 19 công ty thành viên, sản xuất, kinh doanh nhiều lĩnh vực, tạo công ăn việc làm cho 1.200 lao động ở Lào và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá,... với doanh thu lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Ông bảo, hai vợ chồng ông kinh doanh đa ngành nghề, kinh doanh có lãi thì mang đi cúng dường, muốn cho hậu duệ yên bình, vui vẻ, tất cả mọi người sống có tâm, giảm bớt tệ nạn xã hội.

“Tâm niệm của tôi là bản thân mình phải là người tốt cái đã. Thứ hai là những cán bộ công nhân viên có cuộc sống bình thường, gia đình hạnh phúc và có việc làm ổn định. Thứ nữa là bản thân là một công dân phải góp công xây dựng đất nước trong mọi điều kiện. Trong mọi hoàn cảnh thi tôi luôn hướng về đạo lý làm người của mình thôi”, ông quan niệm.

Ngẫm lại, ông thấy rằng, cuộc đời mình từ khi lớn lên đến lúc lập gia đình cũng giống như làm công nhân, doanh nghiệp, cũng có năm khó khăn gian khó và có năm may mắn thành công. Vậy nhưng, đã là con người thì phải cố gắng rèn luyện ý chí, khó khăn phải cố gắng vượt qua. Khó khăn chỉ trong một hoặc hai năm chứ không thể khó khăn mãi.

“Tôi luôn xem cán bộ nhân viên là người một nhà. Tôi có thể chưa làm nhà cho mình ở sang trang nhưng tôi nguyện sẽ làm nhà cho cán bộ, công nhân viên trước và sau đó làm nhà cho mình”, ông nói.

Quốc Huy