“Trong dự án trực thăng đa nhiệm này, thủ tục cho đơn yêu cầu và đơn chấp thuận đang được tiến hành. Chúng tôi có thể sẽ ký hợp đồng vào cuối năm nay”, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ Karambir Singh hôm 25/7 tại New Delhi cho biết.

{keywords}
Trực thăng đa nhiệm MH-60 Romeo. Ảnh: DDnews

Quá trình đàm phán hợp đồng có trị giá 2,6 tỷ USD (Khoảng 60.500 tỷ VND) giữa Washington và New Delhi đã bắt đầu từ hồi tháng 5/2019, khi Mỹ chính thức gửi thư chấp thuận bán trực thăng MH-60 Romeo cho Ấn Độ. Dự kiến, số trực thăng mới này sẽ đưa vào biên chế để thay cho trực thăng Sea King đã phục vụ hơn 30 năm qua trong lực lượng Hải quân Ấn Độ.

Trực thăng MH-60 Romeo là máy bay trực thăng đa nhiệm của Hải quân Mỹ được thiết kế dựa trên trực thăng UH-60 Black Hawk, và là sản phẩm của Tập đoàn trực thăng Sikorsky. Phiên bản Romeo này được thiết kế để tối ưu hóa cho những nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, hỗ trợ chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, chuyển tiếp thông tin và hỗ trợ hậu cần.

Video: Trực thăng MH-60 Romeo tham gia diễn tập. Nguồn : Hải quân Australia

MH-60R được trang bị cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR) nằm ở phần mũi máy bay, và một radar được đặt ở dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng những cảm biến hỗ trợ cho việc dò tìm và phát hiện ra tàu ngầm.

XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI:

Tuấn Trần