Trẻ em ăn nhiều các loại đồ ăn nhanh như
khoai tây chiên, bánh quy, pizza… trước 3 tuổi có chỉ số IQ thấp hơn các em khác.
Những loại thức ăn này có thể gây thiệt hại về lâu dài cho trí tuệ của các em –
các nhà nghiên cứu cảnh báo.
TIN BÀI KHÁC
Vợ "nhà báo bị đốt" thua bạc 1,5 tỷ đồng
Nhật kí Tết: Rạng rỡ cười trong nắng xuân
Miền Bắc chuẩn bị rét đậm
Một dự án nghiên cứu tại ĐH Bristol, Anh cho
thấy có sự liên kết trực tiếp giữa chế độ ăn uống của trẻ nhỏ và trí tuệ của các
em về sau này. Trẻ em có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau và
thực phẩm nấu chín tại nhà sẽ có chỉ số IQ cao hơn các em nhỏ ăn nhiều đồ ăn
nhanh. Ngay cả khi lớn lên, chế độ ăn uống được cải thiện, đồ ăn nhanh vẫn gây
thiệt hại cho trí tuệ của trẻ em – Dailymail đưa tin ngày 7/2.
Trẻ em nên có một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm nấu
chín tại nhà (Nguồn: Dailymail)
Theo các nhà khoa học, chế độ dinh dưỡng là
rất quan trọng với trẻ nhỏ trong 3 năm đầu đời, khi não phát triển với tốc độ
nhanh nhất. Trẻ em có chế độ ăn uống với nhiều chất béo, đường và thực phẩm có
ít vitamin và chất dinh dưỡng như đồ ăn nhanh sẽ khiến bộ não không thể phát
triển ở mức tối ưu – theo kết quả nghiên cứu và theo dõi sức khỏe lâu dài ở
khoảng 14.000 trẻ em được sinh ra những năm 1990 vừa được công bố của các nhà
khoa học thuộc ĐH Bristol.
“Hậu quả của chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng tới não bộ mãi
mãi, ngay cả khi chế độ này được cải thiện về sau này. Khi trẻ đã được 4 đến 8
tuổi, chế độ ăn uống không còn tác động đến chỉ số IQ nữa” – Tiến sĩ Pauline
Emmett và Tiến sĩ Kate Northstone thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
“Điều này không có nghĩa là bạn không bao
giờ cho trẻ uống nước ngọt có ga, khoai tây chiên hay bánh pizza, tuy nhiên
những loại thực phẩm này không nên thống trị trong chế độ ăn uống. Trẻ em cần có
một chế độ ăn bình thường với gia đình” – Tiến sĩ Emmett cho biết thêm.
Phương Linh (theo Dailymail)