TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương chiều nay (29/12) tuyên phạt bị cáo Mai Xuân Cường (SN 1990, ngụ TP.HCM) mức án 1 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, nhưng cho hưởng án treo.

{keywords}
Bị cáo Mai Xuân Cường tại tòa - Ảnh: T.N

Bị cáo Mai Xuân Cường là người đã dùng hình ảnh "nóng" được cho là của bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam (phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một) để cưỡng đoạt số tiền 2 triệu đồng.

Theo cáo trạng, bị cáo Mai Xuân Cường được một người phụ nữ ngụ tại TP.HCM gửi một số tấm ảnh khỏa thân được cho là của bà Hằng để nhờ Cường gửi cho bà Hằng. Việc này nhằm làm nhục và yêu cầu bà Hằng không được tiếp tục công kích người phụ nữ đó trên mạng xã hội.

Ngày 17/7, sau khi có những hình ảnh trên, Cường đã nảy sinh ý định tống tiền bà Hằng và dùng những lời lẽ hăm dọa bà Hằng cùng con trai để lấy tiền.

Để thực hiện hành vi của mình, Cường tạo tài khoản zalo với tên khác rồi gửi qua số zalo của bà Hằng để vòi tiền.

Do bà Hằng không đồng ý đưa tiền nên Cường nhắn tin hăm dọa bà và con trai của bà này. Đồng thời, Cường gửi số tài khoản và yêu cầu bà Hằng phải chuyển tiền cho mình.

Đến chiều cùng ngày, Cường tiếp tục gửi những hình ảnh trên cho chị N.T.M.N. (trợ lý của bà Hằng) để hăm dọa, buộc bà Hằng phải chuyển tiền vào tài khoản cho Cường.

Do lo sợ Cường sẽ làm hại đến con trai nên bà Hằng đã yêu cầu chị N. chuyển 2 triệu đồng đến số tài khoản do Cường cung cấp, đồng thời nhắn cho Cường biết bà đã chuyển tiền theo yêu cầu của Cường.

Sau khi nhận được tiền, Cường đã rút hết số tiền nêu trên. Đến ngày 20/7, do lo sợ việc làm của mình bị phát hiện nên Cường đã đến Phòng giao dịch ngân hàng trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q. Gò Vấp, TP.HCM) để làm thủ tục đóng tài khoản ngân hàng.

Ngày 19/7, bà Nguyễn Phương Hằng đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để trình báo vụ việc và giao nộp hình ảnh, nội dung tin nhắn do Cường gửi.

Đến ngày 23/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành xác minh và làm việc với Cường.

Tại cơ quan công an, Cường khai nhận toàn bộ hành vi hăm dọa con trai bà Hằng, gửi hình ảnh để làm nhục bà Hằng nhằm mục đích tống tiền.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 23/7, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố bị can đối với Mai Xuân Cường để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tiếp đó, cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một đã đề nghị truy tố bị can và được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đối với với người phụ nữ gửi hình ảnh cho Cường, cơ quan điều tra cho rằng, việc Cường thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của bà Hằng thì người này không biết nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Mai Xuân Cường thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đồng thời tỏ ra hối hận về hành vi của mình. Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Cường mức án 1 năm tù, cho bị cáo được hưởng án treo.

{keywords}
Hàng trăm youtuber tập trung trước cổng trụ sở TAND TP Thủ Dầu Một - Ảnh: T.N

Liên quan đến phiên tòa này, chiều cùng ngày, hàng trăm youtuber tập trung trước cổng trụ sở TAND TP Thủ Dầu Một để ghi hình phát lên mạng xã hội. 

Bên cạnh đó, một số phóng viên các cơ quan báo chí còn bị những youtuber ủng hộ bà Hằng có lời lẽ xúc phạm, truy vấn vì cho rằng viết các thông tin về bà Hằng không đúng sự thật, phải đến khi có sự hỗ trợ của lực lượng công an thì sự việc mới được giải quyết.

Dùng ảnh ‘nóng’ tống tiền bà Nguyễn Phương Hằng, nam thanh niên hầu tòa

Dùng ảnh ‘nóng’ tống tiền bà Nguyễn Phương Hằng, nam thanh niên hầu tòa

Được một người phụ nữ gửi ảnh “nóng” được cho là của bà Nguyễn Phương Hằng – Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, nam thanh niên gửi cho bà Hằng yêu cầu phải chuyển tiền nếu không sẽ phát tán.

Xuân An