Nữ ĐBQH tỉnh Gia Lai kể, sau khi theo dõi bà phát biểu trên hội trường Quốc hội, đầu năm nay, vào một buổi tối trước hôm phát quà cho các cháu bé dân tộc Jrai, ông Đoàn Ngọc Hải đã nhờ người liên hệ để tìm gặp bà với mục đích cùng phối hợp làm các công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo .

Trưởng Công an thị xã nhớ lại, lúc mới gặp, ông Hải không nhận ra bà bởi trước đó xem truyền hình mọi người thấy bà phát biểu trên Quốc hội với phong thái "cứng cáp" nhưng ở ngoài đời bà lại hơi nhỏ người một chút.

"Tôi nhớ lúc đó, ông Hải rất ngạc nhiên với H'Bơ Khăp và sau đó, chúng tôi có ăn cơm tối với nhau", nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp kể.

{keywords}
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp

Sau buổi gặp gỡ đó, ông Đoàn Ngọc Hải có tình cảm rất tốt đối với bản thân bà cũng như người dân thị xã Ayun Pa.

"Chỉ với tư cách cá nhân khi nghe tôi phát biểu ở Quốc hội, ông Hải đã tìm đến và làm một việc rất đẹp khi kêu gọi giúp cho Ayun Pa hai căn nhà tặng người nghèo.

Đồng thời, hỗ trợ cho các cháu nhỏ sữa, thịt, đồ cũ đổi đồ mới, đồ cũ đổi đồ cũ với quan điểm tất cả đều có giá trị của nó chứ không riêng đồ mới có giá trị", nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho hay.

Nữ Trưởng Công an thị xã bày tỏ sự ấn tượng khi ông Đoàn Ngọc Hải đã giúp cho thị xã Ayun Pa như vậy, bản thân bà và các lãnh đạo thị xã cũng nghĩ rằng "hành động đẹp đó nên được đáp lại bằng một sự tử tế của địa bàn".

"Do đó, chúng tôi quyết định tiến hành cúng cho ông Đoàn Ngọc Hải (phong tục của đồng bào dân tộc - PV) theo phong tục của người Jrai.

Vì anh Hải không có nhiều thời gian, trong khi theo phong tục phải cúng mấy ngày và cả làng đến chia sẻ với nhau nên khi tôi họp Quốc hội ngoài này, lãnh đạo thị xã đã gọi điện để hỏi cách làm.

Sau khi thống nhất, để đền đáp tình cảm của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho địa bàn, dành cho người dân Ayun Pa, chúng tôi đã làm một buổi lễ nho nhỏ để tặng cho ông cái cong, áo của người đàn ông Jrai nhằm thể hiện tấm lòng của những người tử tế dành cho nhau", nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp chia sẻ.

{keywords}
Ông Đoàn Ngọc Hải thăm hộ nghèo hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Gia Lai

Ngoài ra, ông Hải còn nhận ông Ksor Chuel và bà Nay H' Piơi Bôn Rưng ở xã La Rbol, thị xã Ayun Pa làm bố mẹ nuôi. Nói về chuyện này, đại biểu H'Bơ Khăp cho hay đó là việc nhận bố mẹ nuôi theo quan hệ dân sự, giữa gia đình đứng ra "cúng" với ông Đoàn Ngọc Hải, đây là việc riêng nên không có sự can thiệp.

Khi được hỏi đánh giá thế nào về ông Đoàn Ngọc Hải và những việc ông đang làm, nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nêu cảm nhận: "Cá nhân tôi nghĩ ông Đoàn Ngọc Hải là một người tử tế. Chúng ta mỗi người có cách sống riêng và mỗi người tử tế có cách tử tế khác nhau đền đáp cho xã hội. Tôi mong xã hội sẽ có sự tương tác một cách tích cực để lan tỏa tiếp những điều tốt đẹp".

Bà cũng mong trong thời gian tới thị xã Ayun Pa sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm hơn nữa tìm hiểu, giúp đỡ cho địa bàn. Bởi Tây Nguyên có nhiều vùng khó khăn và cũng có vùng có thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, tuy nhiên, với Ayun Pa cả thổ nhưỡng lẫn khí hậu đều không tốt, do đây là vùng lòng chảo.

"Tôi mong từ những nghĩa cử tốt đẹp của con người tốt đẹp dành cho Ayun Pa sẽ lan tỏa nhiều hơn nữa đến với cộng đồng để hiểu hơn về đất nước nói chung, Tây Nguyên nói riêng", nữ đại biểu H'Bơ Khăp cho biết thêm.

Trần Thường - Thu Hằng

Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp: Tôi không “phát ngôn” để làm “nóng” nghị trường

Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp: Tôi không “phát ngôn” để làm “nóng” nghị trường

Từ vùng Tây Nguyên xa xôi, Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp dành riêng cho VietNamNet cuộc trò chuyện thẳng thắn, chân tình dịp đầu năm mới.