Google vừa ra mắt phiên bản Android 9 Pie được trợ lực mạnh mẽ bởi Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng.

Theo Google, với việc được trợ lực mạnh mẽ bởi Trí tuệ nhân tạo, Android 9 Pie sẽ học hỏi từ chính người dùng, qua các lần sử dụng để dự đoán các tác vụ kế tiếp.

{keywords}
Android 9 Pie hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm mới tối giản và thông minh

Điều này sẽ giúp người dùng thực hiện ngay được công việc muốn làm, tối ưu năng lượng pin cho các ứng dụng được dùng nhiều nhất, cho đến việc ngắt kết nối khỏi chiếc điện thoại của mình vào cuối ngày,...

Nhiều tính năng mới

Android 9 giúp điện thoại của bạn thông minh hơn bằng việc học hỏi từ chính thói quen người dùng.

Tính năng Adaptive Battery giúp ghi nhớ những ứng dụng được dùng nhiều và ưu tiên nguồn pin cho chúng. Ngoài ra, Adaptive Brightness còn giúp tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa vào sở thích và thói quen.

{keywords}

App Actions trên Android 9 là tính năng đoán hành động tiếp theo của bạn dựa vào bối cảnh và hiển thị hành động đó ngay trên điện thoại.

Ví dụ, chuẩn bị đi làm vào một sáng thứ 3, bạn sẽ được gợi ý một loạt các hoạt động như xem thông tin chỉ dẫn đường từ nhà đến nơi làm việc trên Google Maps hoặc tiếp tục phát nội dung một cuốn sách nói đang nghe dở từ Google Play Books. Và khi bạn cắm tai nghe vào điện thoại sau giờ làm việc, điện thoại sẽ hiển thị các lựa chọn như gọi điện cho mẹ hoặc bắt đầu phát playlist yêu thích trên ứng dụng Spotify.

{keywords}
Android 9 mang đến nhiều trải nghiệm mới

Slices, một trong những tính năng được bổ sung thời gian tới sẽ hiển thị những thông tin liên quan đến các ứng dụng yêu thích khi người dùng cần.

Sử dụng 'dễ như ăn bánh'

Với Android 9, một hệ thống cách sử dụng mới gói gọn duy nhất trong một nút Home. Hệ thống sử dụng mới này đặc biệt hữu ích khi điện thoại ngày càng to và ngày càng khó để thao tác bằng một tay.

{keywords}
Android 9 Pie giúp người dùng thao tác một tay dễ dàng trên smartphone

Với một nút Home duy nhất, người dùng có thể vuốt màn hình lên để thấy được một trải nghiệm thiết kế mới của Overview (toàn cảnh), nơi có thể nhanh chóng thấy được chế độ xem trước toàn màn hình (fullscreen) của những ứng dụng vừa được dùng.

Nếu bạn thường chuyển qua lại giữa nhiều ứng dụng, Smart Text Selection (tính năng hiểu ý nghĩa của đoạn văn bản bạn đang chọn và gợi ý các hành động liên quan) hoạt động trên Overview cho các ứng dụng được sử dụng gần nhất. Người dùng có thể kích hoạt hệ thống sử dụng mới này trong phần Settings (Cài đặt) khi nâng cấp lên Android 9.

Bảo mật và riêng tư

Android 9 thêm các khả năng dẫn đầu trong ngành công nghiệp bảo mật phần cứng với chip an ninh chuyên dụng, nhằm bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm như thông tin thẻ tín dụng.

Android 9 Pie cũng mang đến các cải tiến quan trọng trong bảo vệ riêng tư, như giao thức TLS làm mặc định và DNS trên TLS để bảo vệ tất cả các dữ liệu giao tiếp trên web và đảm bảo quyền riêng tư.

Bản cập nhật OTA của Android 9 sẽ bắt đầu xuất hiện trên phần cập nhật các điện thoại Pixel. Trong khi những người dùng thiết bị Android khác có thể sẽ phải đợi nhiều tháng sau đó.

Hải Nguyên

Android 9 Pie sẵn sàng cập nhật lên các máy Google Pixel

Android 9 Pie sẵn sàng cập nhật lên các máy Google Pixel

Google đã chính thức công bố tên phiên bản thứ 9 của hệ điều hành Android và Android P bây giờ chính thức được gọi là Android 9 Pie, phiên bản này đã sẵn sàng để cập nhật chính thức lên các máy Google Pixel.

Người Mỹ vẫn thích iPhone dù Android phổ biến nhất thế giới

Người Mỹ vẫn thích iPhone dù Android phổ biến nhất thế giới

Kantar Research vừa công bố báo cáo mới nhất về thị phần smartphone toàn cầu trong Quý 2/2018 với nhiều thông tin vô cùng hấp dẫn.

Google sắp thay thế hệ điều hành Android?

Google sắp thay thế hệ điều hành Android?

Google đang phát triển hệ điều hành mới nhằm thay thế Android trong vòng 5 năm tới.