- Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 chính thức khai mạc sáng 18/11 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và có bài phát biểu tại Hội nghị.

TIN BÀI KHÁC:


{keywords}
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đây là lần thứ 2 Hà Nội đăng cai tổ chức ANMC21, cơ hội để lãnh đạo các thành phố cùng trao đổi, thảo luận về chủ đề chính sách và các vấn đề quan tâm đặc biệt của các thành phố thành viên. Hội nghị cũng là dịp các đại biểu cùng nghe báo cáo tiến độ, kết quả các dự án chung, đồng thời ký kết những dự án mới nhằm hợp tác phát triển kinh tế và bảo tồn bản sắc văn hóa của cộng đồng, cũng như của từng đô thị thành viên.

Đoàn đại biểu Hà Nội, do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu, bao gồm đại diện các cơ quan trung ương, văn phòng chính phủ và một số bộ. Đoàn đại biểu quốc tế gồm đại diện đến từ các thành phố thành viên của Mạng lưới do Thị trưởng/Phó Thị trưởng dẫn đầu: Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Tokyo (Nhật Bản), Vùng Tomsk (Nga).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo - Trưởng đoàn đại biểu Hà Nội - nhấn mạnh, sau 12 năm thành lập, ANMC21 đã và đang thực sự trở thành một khuôn mẫu hợp tác hiệu quả cho việc phát triển của khu vực châu Á.

Ông Thảo cho biết, ngày nay, với xu thế hội nhập quốc tế, quá trình đô thị hóa diễn ra ở khu vực châu Á với tốc độ ngày càng nhanh đã tạo ra sức ép rất lớn đối với các đô thị. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các giải pháp xây dựng đô thị tăng trưởng xanh tại các nước trên thế giới tập trung vào việc tích hợp các phương thức quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kinh tế sử dụng năng lượng hiệu quả, carbon thấp với việc tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai.

Nắm bắt tình hình đó, thành phố Hà Nội đề xuất hội nghị lần này tập trung thảo luận hai vấn đề quan trọng, đó là "Quy hoạch đô thị - Những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị hiện nay" và "Chính sách năng lượng đô thị tại châu Á" - ông Nguyễn Thế Thảo cho biết.

Tới dự lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội và các thủ đô, thành phố trong khu vực và trên thế giới. Ông đề cao sáng kiến về nội dung của Hội nghị lần thứ 12 năm nay với những vấn đề nóng bỏng mà các đô thị đều đang phải đối mặt.

Phó Thủ tướng hy vọng Hội nghị là dịp để các bạn bè quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, hiện đại hóa đô thị và có cơ hội tìm hiểu về Hà Nội.

"Thông qua hai phiên đối thoại chính sách về "Quy hoạch Đô thị - Những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị hiện nay" và Chính sách năng lượng đô thị tại châu Á", các thành phố thành viên sẽ tìm ra được những giải pháp tối ưu trong thực thi, quản lý quy hoạch đô thị, đồng thời cùng nhau chia sẻ và tìm ra tiếng nói chung trong việc quy hoạch cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động nặng nề hơn đến quá trình phát triển bền vững của các quốc gia, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia bị tác động nặng nề nhất" - ông Hoàng Trung Hải nói.

Diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/11, ngoài hai phiên trao đổi và thảo luận chính, ANMC21 còn có nhiều hoạt động khác như Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Châu Á; Triển lãm ANMC21 với chủ đề "Sức hấp dẫn của các thành phố"; Triển lãm tranh vẽ thiếu nhi với chủ đề "Thành phố tương lai trong 100 năm tới" và các gian hàng xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng Hội nghị toàn thể lần thứ 12 ANMC21 sẽ mang lại những kết quả tích cực, có ý nghĩa thực tiễn trong quá trình giải quyết vấn đề phát triển chung mà các thành phố cùng quan tâm. 

Được thành lập năm 2001 theo sáng kiến của chính quyền thành phố Tokyo, ANMC 21 là mạng lưới quốc tế của các thủ đô và các thành phố lớn tại châu Á. Đây được coi là một khuôn khổ hợp tác mới cho việc phát triển của khu vực châu Á với mục đích thực hiện các dự án chung về quản lý khủng hoảng, biện pháp ứng phó môi trường, phát triển công nghiệp, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch.... nhằm góp phần cho sự thịnh vượng, phát triển của khu vực châu Á.

Mạng lưới ANMC21 hiện nay có 13 thủ đô, thành phố trong khu vực tham gia bao gồm Bangkok (Thái Lan), Delhi (Ấn Độ), Đài Bắc (Đài Loan), Hà Nội (Việt Nam), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumper (Malaysia), Manila (Philippines), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc, Singapore, Yangon (Myanmar), Ulan Bator (Mông Cổ) và Vùng Tomsk (Nga).

Thanh Hảo