Áp thấp nhiệt đới giật cấp 10, nguy cơ mạnh thành bão

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm lại, hình thành các xoáy và có dấu hiệu mạnh lên thành bão số 11.

- Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm lại, hình thành các xoáy và có dấu hiệu mạnh lên thành bão số 11.

Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với áp thấp nhiệt đới chiều nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc TT Dự báo Khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, trong suốt 2 ngày qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh 35km/h và giữ nguyên sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Từ sáng nay, khi vào đến Hoàng Sa, áp thấp nhiệt đới bất ngờ di chuyển chậm lại còn 20-25km/h, hình thành xoáy và có dấu hiệu mạnh lên thành bão.

{keywords}
Áp thấp nhiệt đới hình thành rõ xoáy và đang có dấu hiệu mạnh lên

Đến 13h chiều nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh từ cuối cấp 6 lên đầu cấp 7, giật cấp 9, đang ở vị trí 16,2 độ vĩ bắc, 110,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Bình khoảng 400km.

Ông Cường cho biết, cơ quan khí tượng Hongkong nhận định, áp thấp nhiệt đới không mạnh lên thành bão, khi vào bờ vẫn mạnh cấp 7, giật cấp 9 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Trong khi đó cơ quan khí tượng của Nhật Bản và Hoa Kỳ cho rằng trong thời gian ngắn nữa, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão với sức gió mạnh cấp 8, khi vào bờ giảm còn cấp 7. Hoa Kỳ nhận định vùng ảnh hưởng từ Nghệ An - Hà Tĩnh.

Còn theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn TƯ, áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục di chuyển chậm với vận tốc 20-25km/h theo hướng Tây, sau chuyển Tây Tây Bắc.

“Hiện xoáy đã hình thành rõ hơn nên khả năng mạnh lên thành bão là không loại trừ. Chúng tôi dự báo trong thời gian ngắn, áp thấp sẽ di chuyển hướng Tây sau đó lệch lên Tây Tây Bắc, đổ bộ vào Hà Tĩnh - Quảng Bình sớm nhất là 1h sáng mai, muộn là 7h với sức gió mạnh cấp 7, thời gian ngắn tăng lên cấp 8”, ông Cường thông tin.

Khu vực từ nam Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế có thể ảnh hưởng gió giật mạnh do áp thấp nhiệt đới.

Từ chiều nay, Bắc Vịnh Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hoá - Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, vùng tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Đáng lưu ý, áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi với tổng lượng 100-200mm; riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị 200-250mm.

Khu vực Bắc Tây Nguyên, Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La cũng có mưa vừa, mưa to (50-100mm).

{keywords}
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều nay

Thứ trưởng NN&PT Hoàng Văn Thắng lưu ý, khu vực áp thấp nhiệt đới đổ bộ đã chịu mưa kéo dài, các hồ tương đối đầy nước, đặc biệt các hồ chứa nhỏ.

“Rút kinh nghiệm sự cố đập ở Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua, dù nhỏ nhưng chúng ta đã phải ứng phó hết sức khó khăn. Do đó cần đặc biệt quan tâm đến an toàn hồ chứa và lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Đối với các phương tiện đang còn hoạt động trên vùng biển, ông Thắng yêu cầu chính quyền các địa phương khẩn trương liên lạc, kêu gọi tàu, thuyền vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng biển nguy hiểm.

Tối nay áp thấp đổ bộ, miền Trung mưa to

Tối nay áp thấp đổ bộ, miền Trung mưa to

Khoảng chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. 

Áp thấp di chuyển thần tốc, hướng Nghệ An - Quảng Ngãi

Áp thấp di chuyển thần tốc, hướng Nghệ An - Quảng Ngãi

Khoảng từ trưa mai, vùng biển Nghệ An-Quảng Ngãi sẽ có gió mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8.

Thời tiết 8/10: Áp thấp thẳng tiến Biển Đông, miền Bắc mưa đợt mới

Thời tiết 8/10: Áp thấp thẳng tiến Biển Đông, miền Bắc mưa đợt mới

Áp thấp nhiệt đới đang tiến vào biển Đông với gió giật cấp 8. Từ mai, miền Bắc lại bước vào đợt mưa mới, có nơi mưa rất to.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Biển Đông có thể đón bão trong hai ngày tới

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão (cơn bão số 1).

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An sẽ có mặt tại phiên toà xét xử vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” với tư cách là đại diện bị hại.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Dự báo thời tiết 29/6: Trung Bộ vẫn nắng nóng hầm hập, miền Bắc hứng mưa to

Dự báo thời tiết 29/6, miền Bắc hạ nhiệt và dịu mát vào cuối ngày khi mưa giông đổ bộ. Trung Bộ tiếp diễn cảnh nắng nóng đến đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ cán mốc 40 độ C. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Đủ chiêu trò ‘hô biến’ biển số ô tô để né phạt nguội

Các tài xế “hô biến” chữ E thành F, số 0 được sửa thành 8… để né camera xử phạt nguội. Việc này vừa gây khó khăn cho công tác quản lý vừa khiến nhiều người bị phạt oan.

Nắng nóng báo động từ Việt Nam đến châu Âu

Nắng nóng thiêu đốt từ Việt Nam đến châu Âu là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng nóng lên toàn cầu đang ngày càng được cảm nhận sớm hơn.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tài xế xe khách bị hai thanh niên đâm gục trên quốc lộ

Xảy ra xô xát với hai thanh niên, nam tài xế khách tuyến TP.HCM- Đắk Lắk bị đâm gục trên quốc lộ.

Dân đến xem nhạc Trịnh bị 'chặn cửa', Ban tổ chức lên tiếng xin lỗi

Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng trăm người dân bức xúc vì có vé mời nhưng không được vào xem đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Ngày hè tang thương nơi 3 học sinh đuối nước tử vong

Thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang thanh bình nay trở nên tang thương khi 3 em học sinh bị đuối nước tử vong. Những người đầu bạc xót xa tiễn biệt người trẻ.

Trăm người dân tràn xuống kênh, đập 'giải nhiệt' ngày Nghệ An nắng nóng 40 độ

Đợt nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua, tại Nghệ An có nơi lên đến 40 độ C, nhiều người dân đổ xô ra kênh, đập tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.