Ứng dụng di động Myaladdinz
 là câu chuyện VTV Digital đã phản ánh suốt một tuần qua và nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ phía khán giả. Có thể thấy, rất nhiều người đang tin vào một câu chuyện cổ tích làm giàu bằng cách kiếm tiền online thụ động. Niềm tin đó bị dẫn dắt bởi rất nhiều yếu tố.

Với người tham gia, Myaladdinz có thể hiểu là một cái ví điện tử dùng để mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, tiền trong ví này lại là tiền ảo với 2 loại đơn vị là Gem và Point, Gem giống như tiền để chi tiêu còn Point giống như voucher để tích lũy điểm thưởng. Để trong ví có tiền ảo, bạn phải bỏ ra tiền thật để mua chúng, với mỗi Gem tương đương 1 USD.

{keywords}
Nhiều người dùng app Myaladdinz bị hấp dẫn bởi khoản tiền ảo được tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Điều hấp dẫn của Myaladdinz là:

- Khi mua hàng bạn sẽ được hoàn tiền và nếu như các loại ví điện tử thông dụng hiện nay có khuyến mại cũng chỉ được hoàn từ 1% - 20% giá trị sản phẩm thì Myaladdinz hoàn tiền cố định là 80% cho mọi sản phẩm mua bán.

- Điều hấp dẫn thứ hai chính là ví điện tử nhưng lại có thể đầu tư. Khi bạn có 6 lần được chuyển đổi từ Gem sang Point, trong đó 2 lần chuyển đổi đầu tiên còn được nhân gấp 5 lần giá trị, nghĩa là 1.000 Gem sẽ chuyển được thành 5000 Point, với giá trị mỗi Point bằng một Gem, không khác gì tài sản của bạn tự nhiên được nhân gấp 5 lần.

Nếu chịu khó mỗi ngày ngồi vuốt đèn thần trên màn hình ứng dụng thì số Point sẽ lại chuyển dần dần thành Gem với tỷ lệ là 0,2% trong 160 ngày đầu và 0,1% trong các ngày tiếp theo.

- Điều hấp dẫn cuối cùng chính là mô hình đa cấp ẩn chứa trong Myaladdinz. Với việc cứ mời chào thêm người tham gia vào hệ thống, bạn sẽ lại được thưởng hoa hồng. F1 là 5% và các F tiếp theo là 1%, kéo dài tới tận 15 cấp bậc.

{keywords}
App MyAladdinz được quảng cáo hoàn tiền 80% cho người dùng.

Ba điều hấp dẫn của Myaladdinz giống như 3 điều ước được trao cho những người tham gia. Thứ nhất là với việc hoàn tiền tới 80% cho mọi sản phẩm được mua bán bằng Gem. Liệu trên đời thực sự có cách buôn bán lúc nào cũng giảm giá sâu đến thế? Những người tham gia hệ thống luôn được giải thích bằng một ma trận gọi là tiền biết xoay vòng, tiền đẻ ra tiền, nhưng để thực sự hiểu thì chưa ai hiểu tường tận.

Đáng chú ý, trong việc hoàn tiền này, cả người mua và người bán sẽ được hoàn tiền ảo, không phải là tiền thật. Nếu muốn tiền ảo thành tiền thật thì người chơi phải tìm được người trong cùng hệ thống chấp nhận mua lại số tiền ảo đó, nghĩa là khả năng thanh khoản tài sản trong chiếc ví Myaladdinz hoàn toàn dựa vào niềm tin trong chính cộng đồng sử dụng. Có nhiều người, nhất là những người kinh doanh thực thụ đã nhận ra điều này khi được các sứ giả của Aladdin mời chào.

Về bản chất, Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua Gem, hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại được số tiền đã đầu tư. Ứng dụng này chưa được cấp phép hoạt động. Do đó, người dân tham gia có thể mất tiền hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp.

Cho đến nay, mới chỉ có tỉnh Bình Phước và Hà Tĩnh là 2 địa phương đầu tiên đưa ra lời cảnh báo này đối với người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, vòi bạch tuộc của ứng dụng mua sắm hoàn tiền 80% Myaladdinz đã xuất hiện tại hầu khắp các địa phương trên cả nước.

(Theo VTV)