
Một nhóm gồm 27.612 người sử dụng iPhone Hàn Quốc đang kiện Apple và yêu cầu bồi thường 25,7 triệu USD (tương đương 932 USD/người) do hãng công nghệ Mỹ vi phạm quyền riêng tư và lưu trữ bất hợp pháp thông tin địa điểm của họ. Kim Hyeong-seok, luật sư của nhóm người này cho biết vào thứ 4, 17/8. Theo Kim, vụ kiện nhằm vào Apple Inc. và chi nhánh tại Nam Hàn và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.
Phát ngôn viên của Apple tại Seoul từ chối bình luận sự kiện này.
Apple đang phải đối mặt với các cáo buộc và những chỉ trích từ tháng 4, khi iPhone lưu trữ địa điểm các tháp điện thoại lân cận và các cột thu phát Wi-Fi trong hơn 1 năm. Các dữ liệu này có thể được dùng để lập bản đồ hành trình của chủ sở hữu thiết bị.
Apple cũng phát hiện lỗi kĩ thuật trên iPhone tự động gửi dữ liệu địa điểm nặc danh tới máy chủ công ty ngay cả khi dịch vụ địa điểm trên thiết bị đã được tắt.
Công ty cho biết không sẽ không lưu trữ dữ liệu trên điện thoại trong hơn 7 ngày và sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu, đồng thời ngừng sao lưu các tệp tin tới máy tính người dùng. Apple sẽ cung cấp bản cập nhật vá lỗi miễn phí.
Kim đã kiện Apple tên tòa án đầu năm nay và nhận được 1 triệu won bồi thường. Ông hi vọng phiên điều trần đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.
Nếu tòa án thành phố Changwon đưa phán quyết có lợi cho người dùng, tổng số tiền bồi thường của Apple sẽ lên tới 27,6 tỉ won (tương đương 25,7 triệu USD).
Theo Philly