Apple mất thương hiệu iPhone tại thị trường Trung Quốc sau khi gã khổng lồ công nghệ Apple chính thức thua kiện quyền đăng ký nhãn hiệu iPhone ở quốc gia này trong hôm qua 4/5, do không thể chứng minh tên iPhone là một "nhãn hiệu nổi tiếng" tại thị trường Trung Quốc.

{keywords}

Một nhà sư Tây Tạng sử dụng điện thoại iPhone. (Ảnh: REUTERS/Damir Sagolj)

Được biết, bên thắng kiện nhãn hiệu iPhone tại Trung Quốc là một hãng chuyên sản xuất ốp vỏ điện thoại. Hãng này nổi tiếng trên thị trường Trung Quốc nhờ bán những chiếc ốp vỏ điện thoại có ghi tên "iPhone" cùng biểu tượng quả táo cắn dở nổi tiếng.

Tòa án Bắc Kinh trong hôm qua đã ra phán quyết nói Apple không thể chứng minh được iPhone là "nhãn hiệu nổi tiếng" tại Trung Quốc trước khi một công ty có tên Xintong Tiandi đăng ký nhãn hiệu iPhone vào năm 2007. Đây cũng là thời điểm iPhone lần đầu ra mắt trên toàn thế giới.

Với phán quyết này, Xintong Tiandi, một công ty công nghệ chuyên sản xuất những sản phẩm như vỏ ốp điện thoại, ví, túi xách và các sản phẩm đồ da khác... có toàn quyền sử dụng nhãn hiệu iPhone cho các sản phẩm của họ trên thị trường Trung Quốc.

Phán quyết trên của Tòa án Bắc Kinh thực sự đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của Apple tại Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới đang là thị trường lớn thứ hai của Apple và có triển vọng sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai, dù hiện tại có dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng của Apple tại Trung Quốc đang chậm lại, cũng như một số dịch vụ của Apple không thể triển khai tại đây.

Apple lần đầu tiên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu iPhone cho sản phẩm máy tình và phần mềm của mình là vào năm 2002, nhưng không đăng ký tại Trung Quốc. Về phía Xintong Tiandi, họ đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu iPhone cho các sản phẩm da của mình tại Trung Quốc vào năm 2007.

Nhưng phải đến 2 năm sau, vào năm 2009, Xintong Tiandi mới đem bày bán những sản phẩm da thuộc có nhãn hiệu iPhone của mình ra thị trường. Đáng chú ý là họ chỉ bày bán đúng 1 tháng trước khi những chiếc iPhone đầu tiên được bày bán tại Trung Quốc, khi iPhone đã trở thành nhãn hiệu nổi tiếng toàn cầu. Apple bắt đầu kiện giành lại nhãn hiệu iPhone vào năm 2012.

Theo VnTinnhanh/Independent