Những người yêu thích chạy bộ, bơi lội hay một bộ môn nào đó có lẽ đều sở hữu một mẫu đồng hồ thể thao không phải của những tên tuổi lớn. Trong giới thể thao, Garmin, Coros hay Suunto đều nổi tiếng và được ưa chuộng hơn Apple hay Samsung. Chúng không có màn hình sặc sỡ hay tính năng hào nhoáng mà trang bị các đặc điểm để sống sót trong điều kiện khắc nghiệt, pin khỏe và cung cấp dữ liệu tập luyện hữu ích.

{keywords}
 

Apple Watch là smartwatch phổ biến nhất thế giới, có mặt trên cổ tay của hàng triệu người nhưng không phải một mẫu đồng hồ thể thao hoàn hảo, cho tới khi watchOS 9 xuất hiện. Hệ điều hành watchOS 9 được giới thiệu tại hội nghị WWDC 2022, cập nhật nhiều tính năng mới hấp dẫn. Đặc biệt, nó mang đến các dữ liệu tập luyện mà ngay cả đồng hồ thể thao cao cấp chưa chắc đã có. Với truyền thống của Apple, watchOS 9 sẽ hỗ trợ cả những thiết bị cũ. Vì vậy, chiếc Apple Watch Series 4 ra đời năm 2018 cũng có thể trở thành một chiếc đồng hồ thể thao mạnh mẽ.

Nhiều chỉ số thể thao mới

Nếu là một “runner”, có ba chỉ số trong watchOS 9 mà bạn nên quan tâm: Stride Length (độ dài bước chạy), Ground Contact Time (thời gian tiếp xúc mặt đất) và Vertical Oscillation (dao động chiều thẳng đứng hay độ nẩy ở mỗi bước chạy). Apple đã sử dụng các thuật toán để đo chuyển động của cổ tay để tính toán các chỉ số này.

Dù vậy, ấn tượng nhất chính là Running Power (công suất chạy bộ). Nó đặc biệt hữu ích với các runner vì cho thấy nỗ lực của họ theo thời gian thực và giúp điều chỉnh nhịp chạy (pace). Nó được đo bằng watt, công suất chạy bộ càng cao ở nhịp tim thấp chứng minh hiệu quả càng cao. Running Power tính toán khá phức tạp, kết hợp cả nhịp độ, độ nẩy cơ thể và điều kiện thời tiết. Một số loại đồng hồ thể thao thậm chí không có tính năng này, hoặc phải cần đến phụ kiện riêng biệt để cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, các “kình ngư” cũng có chỉ số SWOLF quan trọng, kết hợp số lần quạt tay mỗi chiều bơi và thời gian của chiều bơi.

watchOS 9 có đánh dấu dấu chấm hết cho smartwatch thể thao?

Dù là cập nhật đáng hoan nghênh, watchOS 9 không phải đòn chí mạng với Garmin hay các hãng khác. Đồng hồ thể thao vẫn có ưu điểm lớn là thời lượng pin dài hơn và trang bị nút bấm thuận tiện hơn khi vận động.

Tuy nhiên, Apple đang không ngừng cải tiến và đạt các bước tiến lớn, trong khi Garmin lại chưa bắt kịp “ông lớn” Cupertino ở phần mềm và tính năng đồng hồ thông minh. Cuộc đua này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất đồng hồ thể thao phải thay đổi, đưa ra các sản phẩm tốt hơn trong tương lai và người dùng là đối tượng hưởng lợi sau cùng.

Du Lam (Theo PhoneArena)

Trải nghiệm Huawei Watch Fit 2: Một chiếc đồng hồ tập luyện giá vừa phải

Trải nghiệm Huawei Watch Fit 2: Một chiếc đồng hồ tập luyện giá vừa phải

Chiếc smartwatch của Huawei dù chưa hoàn hảo nhưng có ưu điểm về màn hình, kết nối, giá bán.