Apple đã thua trong vụ kiện Corellium, một công ty cung cấp phiên bản iOS ảo hóa để kiểm tra bảo mật. Chủ tọa phiên tòa đã ra phán quyết bác bỏ cáo buộc vi phạm bản quyền của Apple và xác định rằng việc Corellium sử dụng sản phẩm iOS là hợp pháp. 

{keywords}

Corellium do Chris Wade và Amanda Gorton đồng sáng lập vào năm 2017. Đây được coi là bước đột phá trong cộng đồng nghiên cứu bảo mật vì phần mềm do công ty phát triển cho phép người dùng chạy iPhone "ảo" trên màn hình nền. Phần mềm Corellium không sử dụng iPhone vật lý để phân tích hệ điều hành di động iOS của Apple, mà đơn giản hóa quy trình.

Thẩm phán phụ trách vụ kiện đã phán quyết rằng việc sử dụng iPhone ảo của Corellium không vi phạm bản quyền vì phần mềm này được thiết kế để giúp cải thiện sự an toàn của tất cả người dùng iPhone. Corellium đã không tạo ra các sản phẩm tiêu dùng cạnh tranh với iPhone, chỉ cung cấp một công cụ nghiên cứu mà một số ít người dùng sẽ sử dụng.

Cole, luật sư trưởng của Scott & Kissane, Justin Levine, cho biết: “Chúng tôi tin rằng tòa án đã đưa ra một lệnh hợp lý trong trường hợp này và phán quyết phù hợp về việc sử dụng hợp pháp (của iPhone ảo)”.

Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về điều này, trước đó công ty lập luận rằng nếu sản phẩm của Corellium rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể mang lại rủi ro, vì các lỗ hổng bảo mật mà Corellium phát hiện được sử dụng để tấn công iPhone. Ngoài ra, Apple cáo buộc rằng Corellium đã bán sản phẩm của mình một cách vô đạo đức nhưng sau đó đã phủ nhận cáo buộc.

Thẩm phán Rodney Smith nhận định những lập luận nêu trên của Apple là “khó hiểu và thậm chí là hơi thiếu thiện chí”, ông chỉ ra rằng Corellium đã sử dụng quy trình đánh giá trước khi bán sản phẩm.

Trong lịch sử, các công ty như Apple thường thắng các vụ kiện bản quyền như vậy, do đó phán quyết này của Smith đã khiến một số luật sư ngạc nhiên. Tuy nhiên, trong năm qua, khi Quốc hội Mỹ và các cơ quan quản lý mở những cuộc điều tra về hành vi của ngành công nghệ, các gã khổng lồ công nghệ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nghiêm ngặt.

Giám đốc điều hành của nhóm BigTech đã buộc phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vì các công ty này bị nghi ngờ có hành vi chống cạnh tranh, trong khi Google và Facebook đối mặt với cáo buộc từ các nhà quản lý và luật sư nhà nước. Để bảo vệ mình trong trường hợp này, Apple tuyên bố rằng sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Trong cộng đồng nghiên cứu bảo mật, nhiều người bày tỏ sự đánh giá cao đối với phán quyết của Thẩm phán Smith. Nhà nghiên cứu Will Strafach cho biết: “Các nhà nghiên cứu bảo mật của chúng tôi muốn làm cho thiết bị của Apple an toàn hơn, vì vậy đối với chúng tôi, đây là một chiến thắng lớn, là một điều rất tích cực. Tín hiệu chỉ ra rằng nếu ai đó làm điều gì đó mà Apple không đồng ý, có thể Apple sẽ không dễ dàng đàn áp họ”.

Hồ sơ tòa án cho thấy Apple ban đầu đã cố gắng mua lại Corellium vào năm 2018, nhưng các cuộc đàm phán mua lại giữa hai bên bị đình trệ. Sau đó, Apple kiện công ty này vào năm ngoái, cho rằng iPhone ảo của họ đã vi phạm luật bản quyền. Nhưng trên thực tế, iPhone ảo chỉ chứa một số chức năng cơ bản cần thiết cho việc nghiên cứu bảo mật. Apple cũng cáo buộc Corellium đã phá vỡ những biện pháp bảo mật của công ty khi phát triển phần mềm này và do đó đã vi phạm Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA).

Smith viết trong lệnh ban hành hôm thứ Ba: “Tòa án đã cân nhắc và xem xét tất cả yếu tố cần thiết và tin rằng Corellium hoàn thành trách nhiệm của mình để đảm bảo sử dụng hợp pháp. Vì vậy, việc sử dụng kết hợp những sản phẩm iOS và Corellium của công ty được cho phép”.

Cuối tuần trước, Forbes vừa vinh danh Corellium là sản phẩm an ninh mạng tốt nhất trong năm.

Phong Vũ

Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ

Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ

Sau khi nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ của Wistron bị đập phá dữ dội và thiệt hại hàng chục triệu USD, công ty Đài Loan sẽ mất đơn đặt hàng mới từ Apple.