google-apple-schmidt.jpg

Theo những thông tin được tiết lộ ban đầu, Ủy ban Thương mại liên bang (F.T.C) đã nhận thấy có những dấu hiệu rằng một số thành viên trong ban lãnh đạo của cả 2 hãng công nghệ này có quan hệ qua lại thân mật một cách bất thường và có dấu hiệu họ đang vi phạm luật chống độc quyền.

Nhân vật đầu tiên liên quan đến những nghi ngờ này là ông Eric E. Schmidt, Tổng giám đốc Google đồng thời cũng là một thành viên trong Ban giám đốc của Apple. Thứ hai là Arthur Levinson, cựu Tổng giám đốc của tập đoàn Genentech nhưng hiện là thành viên trong cả 2 Ban giám đốc của cả Apple và Google.

Theo luật chống độc quyền Clayton được thông qua năm 1914, việc một người có mặt trong ban lãnh đạo của cả 2 công ty đối thủ bị nghiêm cấm vì việc này có thể sẽ làm giảm sức cạnh tranh. Chiểu theo luật này, cả Apple và Google đều là những đối thủ của nhau trên thị trường điện thoại di động và hệ điều hành di động nên việc các nhân vật kia có mặt trong ban lãnh đạo là trái luật.

Cho đến ngày 5/5, cả quan chức của F.T.C, người phát ngôn của Apple và Google hay các nhân vật bị cho là có liên quan đến vụ điều tra đều từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy vậy, theo một số nguồn tin ẩn danh trong F.T.C, Google khó lòng thoát khỏi vụ kiện độc quyền này bất chấp việc họ có quan hệ khá thân thiết với chính quyền cũng như bản thân Tổng thống Obama.

Tổng giám đốc Google, Eric Schmidt là một trong những người có đóng góp tích cực nhất trong các chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama. Mới đây ông còn được bổ nhiệm vào ban cố vấn về khoa học và công nghệ trong chính quyền Obama.

Hồi năm ngoái, Christine A. Varney người hiện đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, đã từng tuyên bố sẽ nhắm thẳng đến Google bằng những phiên tòa chống độc quyền vì công ty này gần như độc chiếm toàn bộ trị trường tìm kiếm cũng như quảng cáo trực tuyến.

Cũng giống như nhiều công ty khác trong lĩnh vực công nghệ, Google và Apple vừa là đồng minh vừa là đối thủ của nhau. Google đã từng nhiều lần hợp tác với Apple để thiết kế các sản phảm dịch vụ của mình như Gmail hay Google Maps và giúp Apple thiết kế iPhone. Nhưng ngược lại, trong nhiều lĩnh vực khác họ lại cạnh tranh với nhau theo kiểu “một mất một còn” mà cuộc chiến trình duyệt là một ví dụ. Apple liên tục cải tiến và nâng cấp trình duyệt Safari của mình để hy vọng giết chết đối thủ cạnh tranh Chrome của Google. iTunes của Apple liên tục đối đầu với YouTube của Google hay trong mảng dịch vụ biên tập ảnh trực tuyến…

Tuy vậy, vẫn có “khe cửa hẹp” để cả 2 hãng này lọt lưới bởi theo luật Clayton, các công ty được coi là không phải đối thủ của nhau khi doanh thu từ một sản phẩm nào đó chiếm tỷ trọng dưới 2% trên tổng doanh thu của bất kỳ hãng nào.

Chưa biết tương lai của cả Google và Apple sẽ ra sao bởi các cuộc điều tra chưa kết thúc nhưng có một điều chắc chắn rằng cả 2 đều là những “đối thủ không đội trời chung” của Microsoft. Không loại trừ trường hợp Google và Apple sẽ tính đến chuyện lách luạt để cùng nhau cạnh tranh với người khổng lồ Microsoft.

Theo NYT