Aquaria là một tựa game thể loại side-scrolling được phát triển độc lập bởi hãng Bit Blot. Ban đầu, Aquaria được phát triển cho máy tính để bàn sau đó tiếp tục được phát triển cho các máy điện thoại chạy hệ điều hành Android. Phiên bản cũ của Aquaria có sẵn trên trang web của Humble Bundle và đã thu hút được rất nhiều người chơi, nhưng cho đến nay hãng Bit Blot vẫn  chưa có bất cứ một kế hoạch nào cụ thể để tiếp tục phát triển những phiên bản nâng cấp cho Aquaria cả.

Nhưng hết sức lạ lùng rằng, những fan hâm mộ của Aquaria vẫn có thể tải trò chơi với giá 4,99 USD trên iOS và 9,99 USD trên trang web của nhà phát triển dành cho máy tính để bàn. Dù bạn có chơi Aquaria với phiên bản được sao chép dành cho Android, iOS hoặc Desktop thì trò chơi này vẫn mang một sức hút lạ kì mà khó có tựa game nào có thể làm được trên nhiều nền tảng như vậy.

Bối cảnh của Aquaria là ở dưới đại dương bao la, người chơi vào vai cô gái Najia, một sinh vật lạ có 2 chân giống với loài người nhưng lại bơi lội rất giỏi dưới nước. Người chơi càng chơi qua nhiều màn chơi, cốt truyện của Aquaria lại càng được sáng tỏ dưới giọng nói thuyết minh truyền cảm và chậm dãi được lồng vào trò chơi một cách hợp lý.

Bit Blot đã làm khá tốt công việc thiết lập các hiệu ứng đồ họa dưới đáy đại dương trong Aquaria. Phải khẳng định rằng, hình ảnh trong trò chơi không được cao cấp bằng phiên bản cũ của nó nhưng nó vẫn cho thấy sự đa dạng và hài hòa về màu sắc được phối trong các lớp nền (background) rất độc đáo và tinh tế. Đơn cử như, màu xanh thăm thẳm của đáy đại dương với tông xanh tạo độ sâu hun hút, có những nơi lại ngập tràn rêu và tảo bẹ nổi bật với tông xanh lá cây…

Sinh vật biển đa dạng là thứ không thể thiếu trong Aquaria. Sứa, cá ngựa, rùa, cá chình,…và nhiều hơn nữa được người chơi tim thấy trong quá trình thám hiểm trong game. Một số trong chúng cung cấp khả năng chữa bệnh, nhưng một số khác thì người chơi phải tuyệt đối tránh xa nếu không muốn mất mạng. Các sinh vật biển hòa cùng với khung cảnh tuyệt đẹp trong Aquaria tạo cho người chơi cảm giác hưng phấn và thích thú khi được khám phá đáy đại dương bao la.

Về phần nhạc nền (soundtrack) của trò chơi cũng được đánh giá khá cao. Nó rất phù hợp với những gì bạn đang làm là bơi lội và thám hiểm, chính nó đã làm cho chất lượng của trò chơi được tăng lên đáng kể.

Với một game 2D, side-scrolling độc đáo như Aquaria, người chơi sẽ được trải nghiệm các khu vực dưới đáy đại dương từ nhỏ bé cho đến hùng vĩ, từ những nơi có cấu trúc giản đơn cho những chỗ có địa hình phức tạp và nguy hiểm luôn cận kề. Và giống với các game thông thường, Aquaria cũng cho phép người chơi nâng cấp (upgrade) nhân vật của mình, và dùng chính những năng lực mới được nâng cấp đó để mở những cánh cửa bị khóa trái để tiếp tục cuộc hành trình trong game.

Nói về khả năng Naija thì chúng khá đa dạng và được sử dụng thông qua một hệ thống đá quý với khá nhiều màu sắc, mỗi viên đá quý sẽ chứa một nốt nhạc mà Najia sẽ hát. Khi người chơi nhấn và giữ vào Najia, một chiếc nhẫn xuất hiện và chứa những viên đá quý có chứa những lựa chọn khác nhau dành cho người chơi. Sau đó, người chơi phải kéo (drag) ngón tay của mình từ viên đá quý màu này sang màu khác, giả dụ như vẽ một ngôi sao mà không được phép nâng bút chì cho mỗi điểm…và bạn sẽ hoàn thành công việc.

Nếu người chơi muốn tạo một lá chắn bảo vệ cho Najia thì người chơi phải tạo ra được một bài hát tương ứng bằng cách “kết nối” những viên đá quý màu sắc đó lại với nhau tạo thành hình một tấm khiên vững chãi. Hãy yên tâm rằng khi bạn đã quen với công việc này, thì việc vượt qua các thử thách trong Aquaria không phải là điều gì quá khó khăn.

Ngoài việc tạo lá chắn bảo vệ, Najia còn có thể chuyển hóa thành dạng cá tí hon giúp cô nàng bơi qua những khe hở nhỏ dưới đáy đại dương. Để Najia có khả năng “biến hình” thành nhiều hình thù khác nhau, người chơi phải trả lời được các câu đố trong Aquaria. Ngoài ra, nếu người chơi thu thập được những đồ vật quý giá sau khi tiêu diệt được kẻ thù hoặc trên đường đi thì Najia có thể bơi nhanh hơn… Aquaria cung cấp cho người chơi tới 32 khả năng khác nhau giúp bạn có thể thỏa sức khám phá khả năng vô tận của cô nàng Najia này.

Không có nhiều điều để chê trách Aquaria ngoài việc sử dụng hệ thống cảm ứng trên các máy điện thoại khó khăn hơn rất nhiều so với khi sử dụng bàn phím và chuột. Nhưng điều này có thể cho qua vì sau khi chơi Aquaria một thời gian, người chơi sẽ quen và thích nghi tốt với sự bất tiện này. Nhìn chung, Aquaria là một trò chơi rất sáng tạo, một game phiêu lưu đầy màu sắc và đẹp mắt.

Aquaria hiện đang có các phiên bản dành cho iOS, Android và Desktop.

 

Ti Đi (Theo DG)