Australia nỗ lực sớm giao 1,1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne khẳng định sẽ nỗ lực để sớm giao 1,1 triệu liều vắc xin còn lại trong gói hỗ trợ 1,5 triệu liều cam kết dành cho Việt Nam.

Xem xét công nhận hộ chiếu vắc xin

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nhân dịp nước này vừa bàn giao hơn 400.000 liều vắc xin AstraZeneca, là lô đầu tiên trong 1,5 triệu liều vắc xin mà Australia đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia bày tỏ thông cảm với tình hình đại dịch đang diễn biến rất phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh thành của Việt Nam, khẳng định sẽ nỗ lực sớm giao 1,1 triệu liều vắc xin còn lại cho và thúc đẩy UNICEF sử dụng số tiền hỗ trợ của Australia đưa thêm vắc xin về Việt Nam trong năm nay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Marise Payne cũng cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Bộ/ngành liên quan để kịp thời hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu giúp Việt Nam chống dịch như máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ y tế.

{keywords}
 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam. Sự hỗ trợ kịp thời của Australia sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm khẩn trương tiếp cận, đưa vắc xin, các thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19 về nước, sẵn sàng mua lại hoặc vay trước vắc xin từ các nước khác để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng trong nước.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia trong thời gian qua và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và triển khai các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, các cơ chế hợp tác song phương hiện có trên các lĩnh vực cụ thể.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Australia Scott Morrison thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phát triển rất tích cực của quan hệ kinh tế thương mại.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ xem xét công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau để tạo điều kiện cho đi lại và giao thương giữa hai nước. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia tạo điều kiện sớm đón du học sinh Việt Nam trở lại Australia học tập và nghiên cứu, đồng thời cân nhắc sớm ký thỏa thuận tiếp nhận lao động Việt Nam tham gia vào chương trình “Thị thực nông nghiệp Australia” mới được phía Australia công bố.

Serbia tặng vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Ngày 27/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Nikola Selakovic.

Bộ trưởng Ngoại giao Serbia bày tỏ coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Serbia với bề dày lịch sử hơn 60 năm đồng thời khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Serbia mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

{keywords}
 

Bộ trưởng Nikola Selakovic thông báo trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Chính phủ Serbia đã quyết định tặng cho Việt Nam vắc xin và một số trang thiết bị y tế phòng chống Covid-19, đồng thời bày tỏ tin tưởng với quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và người dân, Việt Nam chắc chắn sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Serbia, coi đây là nghĩa cử cao đẹp và một minh chứng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và tình cảm chân thành giữa hai dân tộc.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sự hỗ trợ quý báu và kịp thời này của Serbia chắc chắn sẽ góp phần giúp Việt Nam sớm kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng cũng đề nghị phía Serbia xem xét việc nhượng lại số vắc-xin dôi dư, hỗ trợ các trang thiết bị vật phẩm y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng như xem xét hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên, nhất là chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng như hợp tác lao động, công nghệ - thông tin… 

>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Thành Nam

Phó Tổng thống Mỹ chứng kiến lễ trao vắc xin cho Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ chứng kiến lễ trao vắc xin cho Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Harris sáng nay (26/8) đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứng kiến đợt trao 270.000 liều vắc xin Covid-19 đã chuyển đến Việt Nam.

 

tin nổi bật

Lý do 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII

Trung ương cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang. Cả 3 ông này đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày làm việc đầu tiên, Trung ương quyết định một số nội dung về công tác cán bộ

Trong ngày làm việc đầu tiên, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ; trong đó có khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng; cho 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII.

Khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng, 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia BCH khóa XIII

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định khai trừ Đảng với ông Phạm Xuân Thăng; cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch tỉnh Gia Lai với ông Trương Hải Long

Ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê chuẩn chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 với ông Trương Hải Long, Phó Bí thư tỉnh ủy.

Thủ tướng: Đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời sáng 2/10, hưởng thọ 82 tuổi.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Chủ tịch Hà Nội vắng mặt phiên đối thoại, không đến tòa hành chính suốt 3 năm

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong 3 năm (2019-2021), Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại và phiên tòa hành chính.

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.