Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

{keywords}

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc ăn nhiều vải trong thai kỳ có nguy hại hay không? (ảnh minh họa)

Vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè tại Việt Nam. Đây cũng là loại trái cây có vị ngọt, dễ thưởng thức và được lòng rất nhiều người. Bạn đang mang bầu và bạn rất thèm ăn vải nhưng bạn lại đang lo lắng liệu ăn vải có gây tổn hại cho bạn và con?

Vải là một trái cây nhiệt đới được trồng đầu tiên ở tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, Trung Quốc. Loại trái cây này có cùi màu trắng bên trong, hương vị thơm ngọt và rất dễ thưởng thức. Hiện nay, vải được trồng ở nhiều nơi trên thế giới tuy nhiên loại quả này không bảo quản được lâu nên thưởng chỉ có theo mùa.

Liệu ăn vải khi mang bầu có an toàn?

Nếu bạn đang mang bầu, việc bạn lo lắng về việc có nên ăn vải không là hoàn toàn đúng và bạn cần cẩn trọng khi thưởng thức loại trái cây này. Bởi có rất nhiều tác dụng phụ khi mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều vải và còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho em bé.

Dưới đây là một số tác động tiêu cực khi mẹ bầu ăn quá nhiều vải khi mang thai:

Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây ra lượng đường trong máu cao. Nếu mức đường này tăng lên, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vì vậy một lưu ý là mẹ bầu cần ăn một lượng vải vừa phải và không được ăn quá nhiều một lúc.

{keywords}

Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. (ảnh minh họa)

Quả vải mang lại tác dụng gì cho sức khỏe?

Mặc dù có thể gây ra những tác động tiêu cực khi ăn quá nhiều, tuy nhiên nếu ăn ở một mức độ vừa phải thì quả vải sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Cho dù vậy, mẹ bầu vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thưởng thức loại trái cây này.

Dưới đây là một số lợi ích với sức khỏe con người khi ăn vải:

Vải là loại trái cây giàu vitamin C – rất cần thiết cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Chúng ta đều biết cơ thể con người cần sắt để duy trì nồng động hemoglobin bình thường trong máu. Hemoglobin rất quan trọng để lưu thông máu và folate là thành phần không thể thiếu của hemoglobin. Ngoài ra, magie có trong quả vải cũng rất cần thiết cho quá trình đông máu nếu cơ thể không may bị thương. Quả vải có chứa tất cả những dưỡng chất này nên sẽ có tác dụng giúp tăng khối lượng máu của cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong quả vải cao cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Vì vậy nếu bạn muốn phòng ngừa cảm lạnh, ho và cảm cúm mà không cần dùng thuốc, có thể thưởng thức quả vải để chiến đấu chống lại các bệnh này.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Nếu bạn thường xuyên bị táo bón, trĩ, hãy nghĩ đến quả vải. Bởi trong loại trái cây này có chứa một lượng lớn chất xơ và nước sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ ung thư ruột, đại tràng.

Cân bằng chất lỏng

Vải có chứa kali giúp duy trì natri và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này còn giúp duy trì huyết áp bình thường và làm giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.

Tốt cho da

Nếu bạn đang khao khát có một làn da khỏe mạnh và hoàn hảo, hãy thêm vải vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Chất chống oxy hóa như vitamin C trong quả vải sẽ giảm các gốc tự do và giúp nuôi dưỡng làn da, giúp da mịn màng bạn hơn.

(Theo Khám phá)