Bà Châu Thị Thu Nga xài hàng trăm tỷ lừa đảo vào việc gì?

Những người mà bà Nga khai đưa tiền đều không thừa nhận.

- Bà Châu Thị Thu Nga khai đã chi khoảng 47,5 tỷ đồng để "chạy" dự án... Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền đều không thừa nhận.

Theo truy tố của VKSND Tối cao, thành lập công ty Housing Group, bà Châu Thị Thu Nga (SN 1965, ở Hà Nội, nguyên ĐBQH khóa 13), là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc. Thực chất, công ty này 100% vốn của bà Nga. Các cá nhân khác chỉ được bà ta nhờ đứng tên cổ phần để được hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, mọi hoạt động của công ty đều do bà Nga quyết định.

Mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn, nhưng bà Nga đã sẵn sàng bỏ ra hơn 14 tỷ đồng chi cho quảng cáo dự án này và tổ chức các chương trình sự kiện.

{keywords}
Bà Châu Thị Thu Nga

Để tạo lòng tin với khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn, bà Nga chỉ đạo đăng nội dung thông tin không đúng sự thật lên cổng thông tin điện tử của công ty.

Để khách hàng đến thực địa dự án thấy công ty Housing Group đã bắt đầu xây dựng công trình và sẽ tin tưởng góp vốn, bà Nga ủy quyền ký hợp đồng với công ty cổ phần Licogi 12 để công ty này thi công thí nghiệm và tổ chức cho khoan nhồi 59 cọc móng theo thiết kế dự án B5 Cầu Diễn điều chỉnh chưa được phê duyệt.

Đồng thời bà Nga thuê lập mô hình 6 tòa nhà chung cư nội dung quy hoạch điều chỉnh chưa được cấp có thẩm quyền cho phép gồm 2 tòa khoảng 33 tầng, 4 tòa 29 tầng, đặt ngay chính giữa sảnh tầng 1 trụ sở Housing Group.

Bà Nga còn chỉ đạo sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty mình soạn thảo hợp đồng với tên gọi theo từng thời điểm là hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận vay vốn, thỏa thuận góp vốn.

Nội dung chính của các hợp đồng thể hiện, Housing Group là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn huy động vốn của các nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu mua căn hộ.

Công ty thu của nhà đầu tư cá nhân số tiền ban đầu bằng 30% giá trị chuyển nhượng của căn hộ đã chọn...

Quá trình ký hợp đồng và thu tiền, nếu khách hàng có yêu cầu xem giấy tờ, hồ sơ, bản vẽ quy hoạch thì giám đốc hoặc nhân viên sàn giao dịch bất động sản sẽ cho khách hàng xem hồ sơ về dự án và mô hình dự án đặt tại trụ sở công ty.

Tiền lừa đảo dùng để hợp tác làm phim

Với tất cả các thủ đoạn tinh vi nêu trên, trong thời gian từ 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Nga và các phó giám đốc được bà ta ủy quyền đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu hơn 377 tỷ đồng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền thu được, bà Nga đã chi trả hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn; còn lại hơn 348 tỷ đồng bà Nga sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau.

Trong số đó, bà Nga chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với hãng phim truyện VN sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh; 430 triệu hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh VN làm phim Ảo vọng; 260 triệu đồng cho công ty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài "Khôn ngoan không lại với trời".

Ngoài ra bà Nga còn chi tiền để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 3,2 tỷ cho các hoạt động từ thiện và các dự án khác...

Đáng lưu ý, bà Nga khai đã chi khoảng 47,5 tỷ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa 13. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền để giúp thực hiện các việc nêu trên đều không thừa nhận.

Đến nay, tất cả các khách hàng đều đề nghị được lấy lại số tiền đã nộp cho công ty Housing Group, nhưng công ty này và bà Nga không có khả năng chi trả.

T.Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.